Áp dụng quy định mới: Doanh nghiệp lo lắng với việc kiểm tra thuế và hóa đơn

Lo thanh kiểm tra gắt gao, nhiều quy định mới về thuế, hóa đơn làm khó doanh nghiệp

Tình hình thuế nội địa đang trở thành đề tài “nóng hổi” khi Bộ Tài chính đẩy mạnh việc xem xét hàng loạt chính sách mới. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hài lòng với những thay đổi này.

Cuộc đối thoại về thuế ngày 09/11 đã thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường, nhưng đồng thời cũng nảy sinh nhiều lo ngại. Bà Trang Phạm, Phó Tổng Giám đốc, Tư vấn Thuế, Ernst & Young Việt Nam, chia sẻ rằng năm nay, công tác thu ngân sách nhà nước đang gặp khá nhiều khó khăn, và hiện chỉ đạt khoảng 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện cơ quan quản lý và EY Consulting Việt Nam trả lời những vướng mắc của doanh nghiệp
Đại diện cơ quan quản lý và EY Consulting Việt Nam trả lời những vướng mắc của doanh nghiệp

Với tình hình kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng của nhiều cú sốc tiêu cực, dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam cũng giảm đi, khiến cho áp lực chi ngân sách trở nên nặng nề. Điều này làm tăng cường các hoạt động thanh tra thuế, với 42.002 cuộc thanh tra đã thực hiện đến nay. Mặc dù số lượng thanh tra giảm nhẹ, nhưng nợ thuế dự kiến vẫn tăng lên đến 24%, đạt 34.610 tỷ đồng.

Các điều chỉnh trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng gây ra nhiều đồng cảm và lo ngại từ doanh nghiệp. Mặc dù có những tin vui, như việc bù trừ lãi lỗ hai chiều trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản, nhưng nhiều quy định mới đều mang theo những khía cạnh gây tranh cãi.

Nhiều quy định mới về thuế nếu được thông qua sẽ khiến doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí
Nhiều quy định mới về thuế nếu được thông qua sẽ khiến doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí

Chẳng hạn, quy định về giá trị hàng hóa dịch vụ mua vào yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt giảm từ 20 triệu xuống còn 5 triệu đồng, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nguyên tắc bổ sung về các khoản chi phí trừ khi xác định thu nhập chịu thuế cũng làm nhiều doanh nghiệp cảm thấy không thoải mái.

Các vấn đề liên quan đến thuế quốc tế, như chính sách thuế tối thiểu toàn cầu và chính sách thuế carbon, cũng là nguồn lo lắng cho doanh nghiệp đa quốc gia. Đối mặt với những thách thức này, sự hỗ trợ và chủ động trong việc nắm bắt thông tin mới là chìa khóa để doanh nghiệp vượt qua thời kỳ biến động về thuế.

Bạn sẽ hứng thú với  Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://vneconomy.vn/lo-thanh-kiem-tra-gat-gao-nhieu-quy-dinh-moi-ve-thue-hoa-don-lam-kho-doanh-nghiep.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top