Bản tin Doanh nghiệp 29/10/2023: Kẻ vui người buồn

Chào mừng độc giả đến với Bản tin Doanh nghiệp ngày 29/10/2023 của daily247

Bản tin Doanh nghiệp 29/10/2023:

Hòa Phát và Hoa Sen hồi phục mạnh, vẫn có 2 ông lớn ngành thép lỗ trên trăm tỷ

Trong số các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 ngày 27/10, có hai đại diện của ngành thép là Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Hoa Sen Group (HSG) đều ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. HPG báo lãi sau thuế đạt 2.000 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với khoản lỗ năm trước, trong khi HSG lãi trước thuế 503 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ doanh nghiệp này lỗ. Nguyên nhân chính là giá thép tăng cao trong quý 3/2023, giúp các doanh nghiệp này cải thiện biên lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp ngành thép đều có kết quả kinh doanh tích cực. Tổng Công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSteel, TVN) và CTCP Thép Pomina (POM) đều báo lỗ sau thuế trên trăm tỷ đồng trong quý 3/2023. Lý do là chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, trong khi sản lượng bán hàng giảm sút do thị trường trong nước yếu và xuất khẩu gặp khó khăn.

Digiworld báo lãi giảm 41%, nhờ iPhone 15 mới có lãi trăm tỷ

CTCP Thế giới số (Digiworld, DGW) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu thuần đạt 2.640 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp cũng giảm 41% xuống còn 134 tỷ đồng. Theo DGW, nguyên nhân chủ yếu là do mảng phân phối điện thoại di động của công ty bị sụt giảm doanh số do thiếu hàng và cạnh tranh gay gắt từ các nhà phân phối khác.

Tuy nhiên, nhờ việc bán iPhone 15 ra mắt trong quý 3/2023, DGW đã có lãi trăm tỷ trở lại sau khi chỉ lãi 34 tỷ đồng trong quý 2/2023. Đây là một dấu hiệu khả quan cho hoạt động kinh doanh của DGW trong thời gian tới, khi mà công ty đã được Apple chọn làm nhà phân phối chính thức cho iPhone tại Việt Nam.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng miếng tăng mạnh lên đỉnh cao mới mặc dù thị trường quốc tế giảm sút

Idico ghi nhận doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Idico (IDC) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu thuần đạt 1.443 tỷ đồng, giảm 29,7% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp chỉ còn 266 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của IDC cũng giảm lần lượt 17% và 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo IDC, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh không khả quan là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến các dự án xây dựng và đầu tư hạ tầng của công ty bị chậm tiến độ và gián đoạn3. Ngoài ra, IDC cũng phải ghi nhận khoản lỗ 20 tỷ đồng từ hoạt động tài chính do biến động tỷ giá và lãi suất.

Vicostone báo lãi nhẹ giảm do doanh thu sụt giảm

CTCP Vicostone (VCS) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu thuần đạt 1.602 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp cũng giảm nhẹ 2% xuống còn 230 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của VCS cũng giảm lần lượt 8% và 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo VCS, nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu bán hàng trong nước và xuất khẩu đều giảm so với cùng kỳ, trong khi chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng cao. Ngoài ra, VCS cũng phải ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ đồng từ hoạt động tài chính do biến động tỷ giá và lãi suất.

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp trong năm 2023

Ngày 27/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, các doanh nghiệp được gia hạn thời hạn nộp thuế từ 5 tháng đến 9 tháng tùy theo ngành kinh doanh và mức độ bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bạn sẽ hứng thú với  Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường và cách giải quyết tối ưu nhất

Mục tiêu của Nghị định là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ nguồn lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Đây là một trong những biện pháp kịp thời và thiết thực của Chính phủ để chia sẻ gánh nặng với các doanh nghiệp trong năm 2023.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top