Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại kinh tế số đầy thách thức

Bảo mật dữ liệu cá nhân trong dòng chảy kinh tế số

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Khánh Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Luật và Quản lý Nhà nước đã có phát biểu tại Hội thảo với sự phối hợp từ Trường Kinh tế, Luật và Quản lý Nhà nước của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông của Hội Truyền thông số Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Khánh Nam cho rằng, việc khai thác dữ liệu số một cách đúng đắn và hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nền kinh tế, xã hội và con người. Tuy nhiên, quản trị và quản lý dữ liệu cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ. Trong quá khứ, cả Việt Nam và toàn cầu đã chứng kiến nhiều vi phạm pháp luật liên quan đến dữ liệu số, với nhiều đối tượng sử dụng dữ liệu cá nhân để kinh doanh và trục lợi phi pháp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và quyền lợi chính đáng của người dân. Vì vậy, việc xây dựng cơ chế chính sách đảm bảo sự cân bằng quyền lợi các bên và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế số và quản trị bảo mật dữ liệu cá nhân là một vấn đề quan trọng không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại kinh tế số đầy thách thức
Tiến sĩ Phạm Khánh Nam trong chủ đề Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại kinh tế số đầy thách thức

Để giải quyết vấn đề này, Hội thảo không chỉ giới hạn ở lý thuyết mà còn thúc đẩy kết nối thảo luận và trao đổi ở góc độ đa chiều trong nghiên cứu về dữ liệu cá nhân của đội ngũ chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, ngành và nghề khác nhau. Bảo mật dữ liệu cá nhân là một vấn đề toàn cầu trên không gian số xuyên biên giới, và do đó, cần nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này, không chỉ tập trung vào lĩnh vực luật hay kinh tế.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS), cho rằng dữ liệu cá nhân là một vấn đề quan trọng. Tại Việt Nam, nhiều cá nhân và tổ chức vẫn chưa quan tâm đúng mức đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Ông cũng nhấn mạnh việc nâng cao hiểu biết và bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển nền kinh tế số. Ông cũng nhận định rằng không gian số là không gian toàn cầu và luân chuyển xuyên biên giới, nên xây dựng chính sách để đảm bảo phát triển kinh tế, mô hình kinh doanh mới và quyền lợi của người dân. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phổ biến, nhưng nếu không có dữ liệu số, không thể có AI và sử dụng AI.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá dầu thế giới chạm đáy mới sau 3 tuần

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin Điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn Thành phố đã có hơn 22 triệu tài khoản trên nền tảng mạng xã hội và con số này đang gia tăng rất nhanh. Tỷ trọng kinh tế số đóng góp vào phát triển thương mại và kinh tế của Thành phố ngày càng lớn, tuy nhiên đi kèm với đó là câu chuyện quản lý dữ liệu cá nhân. Mỗi tuần, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố nhận khoảng 10 đơn tranh chấp liên quan đến dữ liệu cá nhân và tổ chức. Vì vậy, dữ liệu cá nhân có vai trò quan trọng và việc sử dụng và bảo vệ dữ liệu lớn này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế số như thương mại điện tử và bán hàng online.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin Điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh
Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin Điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh

Hội thảo cũng đã chỉ ra rằng công nghệ có giá trị tích cực cho nhân loại, và thế giới ảo ngày càng trở nên thật hơn và được coi là tài nguyên kinh tế số. Làn sóng công nghệ 4.0 phát triển nhanh chóng, do đó, dữ liệu cá nhân không còn là bảo mật của riêng chính chủ mà được khai thác và quản lý theo cơ chế thị trường. Thống kê năm 2022 đã chỉ ra rằng có 400 triệu dữ liệu cá nhân và tổ chức bị xâm hại. Vì vậy, các trung tâm nghiên cứu và hiệp hội đã khuyến cáo cá nhân và tổ chức nên sử dụng internet từ những doanh nghiệp có chính sách bảo mật đầy đủ và khả năng xác thực. Người dùng cần không ngừng trang bị kiến thức sử dụng internet và công nghệ bảo mật, không chia sẻ thông tin cá nhân.

Đây là những thông tin quan trọng được chia sẻ tại Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia và đại biểu đến từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Năm bài viết được viết bằng tiếng Việt chính xác, không có sự rút ngắn và sử dụng các thẻ html như h2, h3 để sắp xếp nội dung một cách chuyên nghiệp.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/bao-mat-du-lieu-ca-nhan-trong-dong-chay-kinh-te-so-20231103150037326.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top