Cây đũa kinh tế Trung Quốc thần kỳ đang bị bẽ gãy như thế nào?

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã được coi là một cây đũa kinh tế thần kỳ, với mức tăng trưởng ấn tượng, sự phát triển của tầng lớp trung lưu, và vai trò ngày càng quan trọng trên thế giới. Tuy nhiên, dưới thời Tập Cận Bình, cây đũa này dường như đã bị bẻ gãy, khi chính quyền Trung Quốc đang áp dụng một loạt các biện pháp siết chặt, kiểm soát, và can thiệp vào nền kinh tế.

dưới thời Tập Cận Bình, cây đũa này dường như đã bị bẻ gãy

Những biện pháp này bao gồm việc đánh sập các công ty công nghệ khổng lồ như Alibaba hay Didi, cắt giảm nguồn cung điện cho các nhà máy sản xuất, hạn chế hoạt động của các công ty giáo dục tư nhân, thu hồi quyền sở hữu đất đai của các doanh nghiệp nông nghiệp, và đặt ra các quy định mới về thuế, an ninh mạng, và bảo vệ môi trường.

Theo các nhà phân tích, những biện pháp này có thể được hiểu là một phần của chiến lược “thịnh vượng chung” của Tập Cận Bình, nhằm giảm bớt sự phân hóa giàu nghèo, tăng cường sự kiểm soát của Đảng Cộng sản, và xây dựng một xã hội “cộng sản với bản sắc Trung Quốc”. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế Trung Quốc, như làm giảm động lực sáng tạo và cạnh tranh, làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, và làm chậm lại quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý III/2021 chỉ đạt 4.9%, thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia là 5.2%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vào năm 2020. Một số ngành kinh tế chủ chốt của Trung Quốc cũng cho thấy sự suy giảm rõ rệt, như sản xuất công nghiệp (tăng 3.1%), bán lẻ (tăng 4.4%), và xuất khẩu (giảm 3.7%).

Trong khi đó, chỉ số PMI (Chỉ số Quản lý Mua hàng) của Trung Quốc trong tháng 9/2021 cũng giảm xuống mức 49.6 điểm, thấp hơn ngưỡng 50 điểm phân biệt giữa sự mở rộng và co lại của hoạt động sản xuất. Đây là lần đầu tiên chỉ số PMI của Trung Quốc rơi vào vùng co lại kể từ tháng 2/2020. Nguyên nhân chính được cho là do sự thiếu hụt điện nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, do chính sách giảm thiểu khí thải carbon và giá than đá tăng cao.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 7/10/2023: Vàng thế giới tăng trở lại, vàng trong nước theo đuổi
chính quyền Trung Quốc đã có những động thái nhằm ổn định nền kinh tế
chính quyền Trung Quốc đã có những động thái nhằm ổn định nền kinh tế

Trước tình hình này, chính quyền Trung Quốc đã có những động thái nhằm ổn định nền kinh tế, như là cắt giảm lãi suất, tăng cường cung cấp điện, và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những biện pháp này chỉ là tạm thời và không đủ để đảo ngược xu hướng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc. Theo họ, Trung Quốc cần phải có những cải cách sâu rộng hơn, như là tháo gỡ các rào cản cho sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, thúc đẩy sự đổi mới và hội nhập toàn cầu, và cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và xã hội.

Theo độc giả, nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đang như thế nào và đặc biệt hơn là trong tương lại sẽ như thế nào? Theo dõi đội ngũ kinhte247 để cập nhật các tin tức về kinh tế mới nhất nhé.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top