Những chấn thương trong thể thao bạn cần biết

Tập luyện thể thao là tốt nhưng nếu các bạn không nắm được những căn bản hoặc không có người hướng dẫn, bạn có thể gặp những chấn thương trong thể thao đấy. Cùng theo dõi bài viết này của team thể thao 247 để biết các chấn thương thể thao có thể xảy ra, cách phòng và xử lý khi gặp nhé.

Những chấn thương trong thể thao mà bạn thường gặp là gì

Dưới đây là một số chấn thương cơ bản nhất hay gặp khi luyện tập thể thao

Chuột rút

Đây là hiện tượng chấn thương trong thể thao dễ gặp nhất. Tình trạng cơ co thắt và đau ở bắp thịt, khi bị chuột rút, rất khó để có thể di chuyển. Những vị trí dễ bị chuột rút nhất là cẳng chân, đùi,…

Cách chống chuột rút: Hãy chú ý khởi động thật kỹ để hạn chế thấp nhất khả năng bị chuột rút khi chơi thể theo nhé.

Đứt dây chằng

Đây là một loại chấn thương trong thể thao vô cùng nguy hiểm, kể cả đối với người luyện tập hoặc những vận động viên chuyên nghiệp.

đứt dây chằng trong thể thao
đứt dây chằng trong thể thao

Chức năng của dây chằng chéo trước là giúp giữ chặt xương chân vào đầu gối. Nếu bạn bị rách dây chằng, hãy tới gặp các bác sĩ có chuyên môn ngay, vì đây là một loại chấn thương nguy hiểm, hãy nghe theo tư vấn của bác sĩ và phẫu thuật nhằm nối lại những dây chằng bị đứt nhé. Nếu không, khả năng để lại di chứng sẽ rất cao đấy

Gãy xương

Gãy xương trong chơi thể thao là dưới tác dụng của ngoại lực bên ngoài tác động mạnh vào xương gây ra gãy vụn, nứt, gãy theo hướng va chạm,…Bạn sẽ vô cùng đau đớn và không thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Bạn sẽ hứng thú với  Tinh thần thể thao là gì? Yếu tố quyết định thắng bại

Hãy cân nhắc việc tiếp tục luyện tập và liên hệ với bác sĩ để có thể được tư vấn nhé hậu chấn thương nhé.

Chấn thương vùng đầu

Khi luyện tập thể thao, hoàn toàn có thể bị tác động từ bên ngoài lên vùng đầu, gây chấn thương hộp sọ và các bộ phận khác. Hãy trang bị đầy đủ đồ bảo hộ theo quy chuẩn của từng môn thể thao để hạn chế tỷ lệ các chấn thương tối thiểu nhất nhé.

Nguyên nhân gây ra các chấn thương trong thể thao

Những nguyên nhân khiến bạn gặp các chấn thương khi luyện tập thể thao.

Độ tuổi không phù hợp

Vấn đề tuổi tác sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc luyện tập thể thao, đặc biệt là những người đã cao tuổi, khi phản xạ của họ đã chậm chạp, các nhóm cơ, khớp không còn linh hoạt và dẻo dai như khi còn trẻ. Hạn chế chơi những môn thể thao vận động mạnh hoặc cần thể lực để tránh chấn thương trong thể thao

Khởi động sai phương pháp

Khởi động sai động tác, khởi động chưa kỹ cũng là một trong các nguyên nhân chính gây  ra các chấn thương, khi chơi các môn thể thao yêu cầu nhiều về thể lực, sức bền, sự dẻo dai.

Khởi động sai phương pháp dễ gây ra chấn thương trong thể thao
Khởi động sai phương pháp dễ gây ra chấn thương trong thể thao

Có tiền sử chấn thương từ trước

Việc bạn bị chấn thương từ trước hoặc chấn thương chưa kịp hồi phục hoàn toàn nhưng bạn vẫn cố tiếp tục hoạt động hoàn toàn có thể gây ra các chấn thương ở các vị trí chưa hồi phục hoặc các chấn thương ở những vị trí mới, hãy đảm bảo việc hồi phục của bạn đủ tốt để có thể tiếp tục luyện tập.

Khắc phục và hạn chế các chấn thương trong thể thao

Các cách giúp bạn khắc phục và hạn chế các chấn thương khi chơi thể thao.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Lựa chọn môn thể thao phù hợp
Lựa chọn môn thể thao phù hợp hạn chế gây chấn thương

Hãy lựa chọn nhưng môn thể thao phù hợp với thể trạng và độ tuổi của bản thân sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có.

Khởi động cơ thể kỹ lưỡng

dù chơi bất kỳ môn thể thao nào, hãy chú ý tới việc khởi động, làm nóng cơ thể, khiến cho cơ thể làm quen với cường độ từ thấp tới cao.Hãy làm nóng cơ thể và dẻo dai các khớp trước khi luyện tập nhé.

Bạn sẽ hứng thú với  Dortmund vs Newcastle: Trận đấu nảy lửa tại Signal Iduna Park

Chú trọng tới quá trình hồi phục nếu đã gặp chấn thương

Hãy nghỉ ngơi và thư giãn nếu bạn gặp phải chấn thương, đừng hoạt động hoặc cố gắng tiếp tục luyện tập, điều này có thể khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Chế độ dinh dưỡng cũng sẽ giúp quá trình hồi phục nhanh hơn đó.

Kết luận

Lợi ích của việc chơi thể thao là vô cùng tuyệt vời, nó giúp mang lại sức khỏe, niềm vui, giảm căng thẳng trong cuộc sống. thế nhưng luyện tập không khoa học có thể gây ra những chấn thương. Hãy chọn nhưng môn thể thao phù hợp với độ tuổi và thể trạng có thể mình nhé.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top