Cổ phần hóa thất bại, gần như rơi vào bế tắc

Hết thời lợi dụng để ôm đất “vàng”, cổ phần hóa gần như rơi vào bế tắc

Trong buổi trả lời chất vấn chiều nay (6/11), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã đáp lại câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) về tình trạng chậm trễ trong quá trình cổ phần hoá và trách nhiệm khi xảy ra sai phạm trong tiến trình cổ phần hoá. Ông Cường đã đề cập đến Nghị quyết 62 của Quốc hội, mà đã đặt ra nhiều yêu cầu liên quan đến cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn diễn ra chậm, chỉ đạt được một phần nhỏ của kế hoạch đã đề ra. Đại biểu Quốc hội cũng nhấn mạnh vấn đề sai phạm trong cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước của một số doanh nghiệp nhà nước, khiến tài sản của Nhà nước bị thất thoát.

Gần hai năm qua, cả nước chỉ ghi nhận duy nhất một doanh nghiệp cổ phần hoá.
Gần hai năm qua, cả nước chỉ ghi nhận duy nhất một doanh nghiệp cổ phần hoá.

Trước tình hình trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm đối với thực trạng này.

Trong bài trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thừa nhận rằng công tác cổ phần hoá giai đoạn này đang chậm do nhiều nguyên nhân. Một nguyên nhân cơ bản nhất là doanh nghiệp muốn mua vốn của các doanh nghiệp cổ phần hoá thường quan tâm đến giá trị của các khu đất “vàng”. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 60 của Quốc hội và nghị định Chính phủ, không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thuê sang đất ở, do đó không còn địa tố chênh lệch nên không hấp dẫn doanh nghiệp. Thêm vào đó, chính quyền địa phương chưa phê duyệt phương án sử dụng đất hay tính giá trị sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hoá, gây nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, các bộ, ngành và doanh nghiệp chưa trình phương án cổ phần hoá đã làm chậm tiến trình triển khai.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận công tác cổ phần hóa giai đoạn này chậm
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận công tác cổ phần hóa giai đoạn này chậm

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã xác nhận rằng công tác cổ phần hoá trong 9 tháng năm 2023 chỉ có 1 doanh nghiệp cổ phần hoá, đó là Công ty TNHH MTV Phà An Giang, với tổng giá trị doanh nghiệp là 309 tỷ đồng. Đối với tình hình thoái vốn, đã có 4 doanh nghiệp thoái vốn nhà nước trong 9 tháng đầu năm, với giá trị 8,8 tỷ đồng, thu về 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ cổ phần hoá và thoái vốn chậm là do các doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, đa ngành, đa lĩnh vực, nhiều tài sản chuyên ngành và khó xác định giá trị, dẫn đến việc xử lý tài chính, tài sản, nợ, xác định giá trị doanh nghiệp và giá trị phần vốn nhà nước cần nhiều thời gian. Ngoài ra, nhận thức và tổ chức triển khai của một số cơ quan đại diện chủ sở hữu và người đứng đầu doanh nghiệp cũng chưa đạt mức cao, chưa quyết liệt trong tổ chức triển khai cổ phần hoá và thoái vốn, gặp tư tưởng né tránh. Công tác chuẩn bị cổ phần hoá và thoái vốn cũng chưa được thực hiện tốt. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu sửa đổi cơ chế chính sách pháp luật liên quan để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá và thoái vốn, và giải quyết các khó khăn và vướng mắc.

Bạn sẽ hứng thú với  Thảo luận nghịch lý giải ngân vốn đầu tư công tránh áp lực

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://vneconomy.vn/het-thoi-loi-dung-de-om-dat-vang-co-phan-hoa-gan-nhu-roi-vao-be-tac.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top