Cửa khẩu Chi Ma Tạm dừng thí điểm nhập khẩu dược liệu

Nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma: Hai năm thí điểm nhập được 1 lô hàng

Đề án thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn đã gặp phải nhiều khó khăn và chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Từ khi triển khai đến nay, chỉ có một lô hàng nhập khẩu của Công ty Dược liệu Việt Nam trị giá trên 433.200 USD đã được thông quan tại cửa khẩu này. Các doanh nghiệp tham gia nhập khẩu thông qua cửa khẩu Chi Ma đều không quan tâm và không lựa chọn cửa khẩu này để nhập hàng.

Cửa khẩu Chi Ma. Ảnh tư liệu TTXVN

Cơ chế chính sách cũng như điều kiện hạ tầng, kho bãi tại cửa khẩu Chi Ma còn tồn tại nhiều hạn chế, không đáp ứng đầy đủ yêu cầu kiểm tra chất lượng của dược liệu. Đồng thời, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma vẫn chủ yếu diễn ra thông qua phương thức mậu dịch cặp chợ, gây hạn chế về hiệu suất thông quan và chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, bao gồm cả dược liệu. Thêm vào đó, việc nhận diện và phân biệt hàng hóa dược liệu trong dạng sơ chế và không có bao bì, nhãn hàng rõ ràng cũng gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã gửi báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan, kiến nghị dừng thực hiện Đề án thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma. Tỉnh cũng đề xuất Bộ Ngoại giao sớm tiếp xúc với phía Trung Quốc để thống nhất chuẩn hóa thời gian làm việc tại cửa khẩu Chi Ma – Ái Điểm.

Dựa trên nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma vào thời điểm phù hợp.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/nhap-khau-duoc-lieu-qua-cua-khau-chi-ma-hai-nam-thi-diem-chi-nhap-duoc-1-lo-hang-20231107113058391.htm

Rate this post
Bạn sẽ hứng thú với  Hiểu Rõ Về Lạm Phát là gì: Nguyên Nhân, Tác Động và Các Biện Pháp Kiểm Soát
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top