Đảm bảo sự ổn định của thị trường trong thời gian cuối năm và Tết Nguyên đán

Bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán

Sở Công Thương đề nghị các Sở Công Thương tỉnh, cũng như các đơn vị liên quan khác, phải xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng và xử lý biến động trên thị trường. Điều này bao gồm theo dõi và đánh giá cung cầu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, cũng như các mặt hàng có nhu cầu cao hoặc biến động giá trong khu vực địa phương để đề xuất biện pháp đảm bảo cân bằng cung cầu, ổn định thị trường, và ngăn chặn tình trạng thiếu hụt và tăng giá vào cuối năm và Tết Nguyên đán.

Khách mua hàng tại siêu thị Winmart
Khách mua hàng tại siêu thị Winmart

Hơn nữa, họ được khuyến khích làm việc chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan liên quan khác để theo dõi điều kiện sản xuất, mô hình thời tiết, bệnh tật và đánh giá năng suất sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm để chuẩn bị cho cuối năm và Tết Nguyên đán. Họ nên đề xuất kế hoạch để đảm bảo sự ổn định về cung cấp và thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn này.

Ngoài ra, Sở Công Thương cần đứng đầu trong việc phối hợp với các bộ, cơ quan và tổ chức liên quan để tăng cường các hoạt động quảng cáo thương mại và kết nối doanh nghiệp phân phối với nhà cung cấp các sản phẩm thực phẩm thiết yếu. Điều này sẽ giúp đảm bảo cung cấp ổn định cho Tết Nguyên đán. Họ cũng nên tăng cường thực hiện các chiến dịch như “Ưu tiên cho Người Việt Nam Sử dụng Hàng Việt Nam” và các chương trình đưa hàng hóa Việt Nam đến các khu vực nông thôn và các cụm công nghiệp, kết hợp với triển lãm thương mại, khuyến mãi, giảm giá và các hoạt động kích thích người tiêu dùng.

Hơn nữa, Sở cần tổ chức các chuyến đi tiêu dùng đến các khu vực nông thôn, xa xôi và núi cao, đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa chính sách, hàng hóa hỗ trợ, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu và hàng hóa cho Tết Nguyên đán cho nhân dân ở các khu vực nông thôn, núi cao, xa xôi và đảo. Đặc biệt chú ý đến việc cung cấp hàng hóa cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, với số lượng đủ, giá cả hợp lý và chất lượng được đảm bảo.

Bạn sẽ hứng thú với  Tesla, Inc - Tổ chức thay đổi nên công nghiệp xe hơi tương lai

Sở cũng nên thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo thương mại nội địa và các chương trình kích thích nhu cầu tiêu dùng. Họ nên ưu tiên và tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia vào các chương trình mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến các khu vực có dân số đông, khu công nghiệp, các quận ngoại ô, các khu vực xa xôi và nông thôn, cũng như các khu vực đảo, để tăng cường khả năng tiếp cận hàng hóa ổn định cho người dân thu nhập trung bình và thấp.

Đối với các doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn và công ty tham gia vào sản xuất và kinh doanh hàng hóa thiết yếu và hàng hóa cho Tết Nguyên đán, họ cần lập kế hoạch tự quản trị sản xuất và cung cấp hàng hóa cho Tết Nguyên đán, lưu trữ hợp lý nguyên liệu và nguyên liệu thô, giảm chi phí, ưu tiên sử dụng nguyên liệu sản xuất nội địa để duy trì sản xuất ổn định và đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cho thị trường với giá cả hợp lý, chất lượng tốt và thiết kế hấp dẫn để cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu. Họ cũng nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tồn kho lưu thông và tồn kho quốc gia để cung cấp đủ hàng hóa cho thị trường khi cần thiết.

Sở Thị trường nội địa cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, giá cả hàng hóa thiết yếu và làm việc chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan khác thuộc Bộ Công Thương để đánh giá cung cầu hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm thiết yếu, trong những tháng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán năm 2024. Điều này sẽ giúp họ đề xuất biện pháp cho Chính phủ để đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa, ổn định thị trường và đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Tổng Cục Hải Quan cần tiếp tục triển khai biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quảng cáo xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm nông sản trong mùa thu hoạch trong những tháng cuối năm. Họ cần theo dõi tình hình nhập khẩu và xuất khẩu và phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai biện pháp quản lý kịp thời và thích hợp để ưu tiên cung cấp hàng hóa thiết yếu cho thị trường nội địa trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Tổng Cục Quản lý Thị trường cần phát triển kế hoạch cao cấp để chống buôn lậu. Đảm bảo sự ổn định của thị trường trong thời gian cuối năm và Tết Nguyên đán

Bạn sẽ hứng thú với  Saudi Aramco Sức Mạnh, Sự Giàu Có từ Năng Lượng

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/bao-dam-can-doi-cung-cau-binh-on-…………………..-20231102195230591.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top