Đốt cháy giai đoạn khi triển khai các dự án điện lớn là bất khả thi

‘Dự án điện lớn không dễ triển khai kiểu đốt cháy giai đoạn’

Tại tọa đàm “Cung ứng điện cho năm 2024 – những vấn đề cấp bách đặt ra” được tổ chức bởi Cổng Thông tin điện tử Chính phủ vào chiều ngày 7 tháng 11, PGS-TS Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã phát biểu rằng, trong vòng 5 năm tới, nguồn nhiệt điện vẫn rất quan trọng. Ông Hồi cũng lưu ý rằng, Hiện nay, Quy hoạch điện 8 không bao gồm nguyên tử. Để đầu tư vào nguồn điện, ngoại trừ điện mặt trời, việc đẩy nhanh các nguồn khác là không thể đốt cháy trong một giai đoạn ngắn.

Đốt cháy giai đoạn khi triển khai các dự án điện lớn là bất khả thi
Đốt cháy giai đoạn khi triển khai các dự án điện lớn là bất khả thi

Ông Hồi đã nhấn mạnh rằng việc hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), mặc dù nằm trong lộ trình tương đối rõ ràng của ngành điện, vẫn cần sự vào cuộc và quyết tâm từ nhiều bên. Ông nhấn mạnh rằng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cần có những quyết sách mạnh mẽ như khi xây dựng mạch 1 của đường dây 500 kV Bắc – Nam trong quá khứ.

PGS-TS. Bùi Xuân Hồi cũng lưu ý rằng, mặc dù đã hoàn thành 2 công trình lớn, nhưng không có nghĩa là việc cung cấp điện sẽ được đảm bảo, đặc biệt là trong thời gian ngắn đến năm 2024. Ông chia sẻ rằng cần xem xét các giải pháp khác cho miền Bắc và cả nước. Ông không quên nhấn mạnh rằng nguồn điện tái tạo có thể được đưa vào một cách nhanh chóng và cần có cơ chế để huy động ngay nguồn điện này.

Theo ông Hồi, Chính phủ đã đặt ra mệnh lệnh đảm bảo an ninh cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước vào năm 2024. Do đó, cần tìm mọi cách để tránh tình trạng thiếu điện. Ông cũng đề cập đến việc xem xét các phương án nhập khẩu và chuẩn bị kỹ lưỡng điều kiện kỹ thuật để nhập khẩu điện.

TS Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cũng chia sẻ quan điểm rằng việc thiếu điện gần đây đã chứng minh rằng dự báo không thể kịp thời. Ông lưu ý rằng việc ảnh hưởng của lũ tiểu mãn và biến động giá nhiên liệu thế giới đã gây khó khăn trong việc điều độ nguồn điện. Ông Kiên cũng nhấn mạnh rằng việc hạch toán cho EVN cần phải được tính toán đúng đắn.

Bạn sẽ hứng thú với  Áp dụng quy định mới: Doanh nghiệp lo lắng với việc kiểm tra thuế và hóa đơn

Cuối cùng, ông Kiên đề xuất rằng Chính phủ cần hoàn thiện lại các vấn đề liên quan đến hạch toán, để tính toán được chính xác và đầy đủ.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/du-an-dien-lon-khong-de-trien-khai-kieu-dot-chay-giai-doan-185231107180703965.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top