Fed hi vọng tăng cường kinh tế Mỹ mà không cần giảm lãi suất

Fed lạc quan hơn về kinh tế Mỹ và chưa tính đến giảm lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất vào ngày 1/11, mặc dù nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh và lạm phát vẫn cao hơn so với mục tiêu. Tuy Fed đã không thay đổi lãi suất, nhưng họ vẫn để ngỏ cánh cửa tăng thêm và không cân nhắc đến việc cắt giảm.

Fed lạc quan hơn về kinh tế Mỹ và chưa tính đến giảm lãi suất
Fed lạc quan hơn về kinh tế Mỹ và chưa tính đến giảm lãi suất

Kết quả cuộc họp cho thấy tất cả các thành viên Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), bộ phận ra quyết sách của Fed, đồng ý giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25-5,5%. Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp Fed không thay đổi lãi suất, sau 11 lần tăng từ tháng 3/2022.

Fed đã nâng đánh giá về tình hình kinh tế Mỹ, cho biết các hoạt động kinh tế đã mở rộng mạnh mẽ trong quý 3. Mặc dù việc làm đã giảm nhưng vẫn còn khá mạnh mẽ. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ cũng tăng 4,9% trong quý 3, mạnh hơn dự báo, và số lượng việc làm mới trong tháng 9 cũng vượt xa dự báo.

Tuy Fed tỏ ra lạc quan về tăng trưởng, nhưng họ vẫn cần duy trì quan điểm thận trọng về lạm phát và lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mục tiêu lạm phát ở mức 2% một cách bền vững.

Trong thời gian gần đây, thị trường đã trở nên tin rằng Fed sẽ duy trì lãi suất cao hơn lâu hơn. Dự báo của Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho thấy tăng trưởng GDP sẽ giảm mạnh trong quý 4 năm nay và năm 2024. Nhiều chuyên gia dự đoán Fed sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện tại đến năm 2024.

Tổng kết lại, dù tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn tốt nhưng Fed vẫn cần duy trì cảnh giác về lạm phát và lãi suất. Việc giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này cho thấy Fed có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://vneconomy.vn/fed-lac-quan-hon-ve-kinh-te-my-va-chua-tinh-den-giam-lai-suat.htm

Rate this post
Bạn sẽ hứng thú với  Bản tin vĩ mô 29/10/2023 Nền kinh tế giai đoạn hạ nhiệt
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top