Giá dầu hôm nay 20-10-2023: Tăng cao do căng thẳng tại Trung Đông

Giá đầu hôm nay 20/10/2023 Thế Giới

Giá dầu hôm nay thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/10/2023, do lo ngại rằng xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas tại Dải Gaza có thể lan rộng ở Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung từ một trong những khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Giá dầu Brent đã vượt mức 93 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI đã lên mức 90 USD/thùng. Giá dầu tăng cao đã ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bài viết này team kinh tế 247 phân tích các yếu tố gây ra biến động giá dầu, cũng như những hậu quả của nó đối với các nước và Việt Nam.

Nguyên nhân của sự tăng giá dầu

Có ba nguyên nhân chính gây ra sự tăng giá dầu trong phiên giao dịch ngày 20/10/2023, đó là:

Giá dầu hôm nay 20/10/2023

Xung đột tại Trung Đông

Đây là yếu tố chính khiến cho thị trường dầu mỏ bị bất ổn. Từ ngày 14/10/2023, Israel và nhóm vũ trang Hamas đã bắt đầu cuộc chiến tranh không chính thức tại Dải Gaza, khiến cho hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Israel đã không ngừng không kích các mục tiêu của Hamas, trong khi Hamas cũng phản công bằng cách phóng hàng trăm quả rocket vào lãnh thổ Israel.

Cuộc xung đột này đã làm leo thang căng thẳng tại Trung Đông, khiến cho các nhà đầu tư lo ngại rằng nó có thể lan rộng sang các nước khác trong khu vực, như Iran, Iraq, Syria hay Liban. Trung Đông là khu vực sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% sản lượng và 60% xuất khẩu dầu toàn cầu¹. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong nguồn cung dầu từ khu vực này sẽ gây ra thiếu hụt nghiêm trọng cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Giới hạn sản lượng của OPEC+

Đây là yếu tố thứ hai khiến cho giá dầu tăng cao. OPEC+ là liên minh của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất dầu khác, như Nga, Kazakhstan hay Mexico. OPEC+ đã thống nhất cắt giảm sản lượng dầu từ năm 2020 để duy trì giá dầu ổn định trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm do đại dịch COVID-19. Theo thỏa thuận mới nhất vào tháng 9/2023, OPEC+ sẽ chỉ tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến khi hết số lượng đã cam kết cắt giảm.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia tiêu thụ dầu lớn, như Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ, đã kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng dầu nhiều hơn để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên, OPEC+ đã từ chối yêu cầu này, cho rằng thị trường dầu mỏ vẫn còn nhiều bất ổn và rủi ro. Việc giới hạn sản lượng của OPEC+ đã làm cho nguồn cung dầu không đáp ứng được nhu cầu tăng cao của thị trường, đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Yếu tố kỹ thuật và tâm lý

Đây là yếu tố thứ ba góp phần làm tăng giá dầu. Theo các nhà phân tích, giá dầu đã vượt qua một số mức kháng cự quan trọng trong phiên giao dịch ngày 20/10/2023, như 90 USD/thùng đối với dầu WTI và 93 USD/thùng đối với dầu Brent. Điều này đã tạo ra một xu hướng tăng giá mạnh mẽ cho thị trường dầu mỏ, khiến cho các nhà đầu tư mua vào dầu để đạt được lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại và hoang mang của các nhà đầu tư cũng làm gia tăng áp lực mua dầu. Nhiều người lo sợ rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới do không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc xung đột tại Trung Đông sẽ kết thúc sớm hay OPEC+ sẽ nới lỏng chính sách cắt giảm sản lượng. Do đó, họ đã mua vào dầu để bảo vệ giá trị của tiền của họ và tránh bị thiệt hại do biến động giá dầu.

Bạn sẽ hứng thú với  Cây đũa kinh tế Trung Quốc thần kỳ đang bị bẽ gãy như thế nào?

Hậu quả của sự tăng giá dầu

Sự tăng giá dầu đã gây ra nhiều hậu quả cho nền kinh tế toàn cầu, trong đó có:

  • Lạm phát: Giá dầu cao sẽ làm tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của các doanh nghiệp, khiến cho giá thành sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tăng theo. Điều này sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng và làm suy yếu nhu cầu toàn cầu. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mỗi khi giá dầu Brent tăng 10 USD/thùng, thì tỷ lệ lạm phát toàn cầu sẽ tăng 0,4 điểm phần trăm³. Lạm phát cao sẽ gây ra nhiều vấn đề cho các nền kinh tế, như làm mất đi sự ổn định của tiền tệ, làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu, và làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.
  • Suy thoái: Giá dầu cao cũng có thể gây ra suy thoái kinh tế cho các nước tiêu thụ dầu lớn, như Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, mỗi khi giá dầu tăng 10%, thì tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm. Suy thoái kinh tế sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho các nước, như làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, làm giảm thu nhập của người dân, làm suy giảm hoạt động sản xuất và thương mại, và làm gia tăng nợ công của chính phủ.
  • Môi trường: Giá dầu cao cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường toàn cầu, như làm tăng lượng khí thải nhà kính, làm giảm đa dạng sinh học, và làm suy thoái các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Theo một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mỗi khi giá dầu tăng 10%, thì lượng khí thải CO2 toàn cầu sẽ tăng 0,7%. Khí thải nhà kính sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính, làm tăng nhiệt độ trái đất và gây ra biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, như làm tan băng ở hai cực, làm tăng mực nước biển, làm thay đổi mùa mưa và khô hạn, và làm mất đi các loài động thực vật quý hiếm.

 

Tác động của giá dầu đối với Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có nhu cầu nhập khẩu dầu cao nhất Đông Nam Á. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Việt Nam nhập khẩu 9,6 triệu tấn dầu thô và 15,8 triệu tấn dầu thành phẩm trong 9 tháng đầu năm 2023, với tổng giá trị lên đến 11,8 tỷ USD. Do đó, giá dầu cao sẽ có những tác động sau đây đối với Việt Nam:

  • Làm tăng chi phí nhập khẩu: Giá dầu cao sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu của Việt Nam, khiến cho thâm hụt thương mại và thâm hụt ngân sách của Việt Nam gia tăng. Điều này sẽ gây áp lực lên tỷ giá VND/USD và làm suy yếu giá trị của đồng VND. Theo một ước tính của Ngân hàng Thế giới, mỗi khi giá dầu Brent tăng 10 USD/thùng, thì chi phí nhập khẩu dầu của Việt Nam sẽ tăng khoảng 1 tỷ USD/năm. Điều này sẽ làm giảm quỹ vốn để phát triển các lĩnh vực khác của Việt Nam.
  • Làm tăng giá xăng dầu trong nước: Giá dầu cao sẽ làm tăng giá xăng dầu trong nước, khiến cho chi phí vận chuyển và sản xuất của các doanh nghiệp và người tiêu dùng tăng theo. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp và làm suy giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân. Theo một ước tính của Ngân hàng Thế giới, mỗi khi giá dầu Brent tăng 10 USD/thùng, thì giá xăng dầu trong nước của Việt Nam sẽ tăng khoảng 1.000 VND/lít. Điều này sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và làm giảm tăng trưởng GDP của Việt Nam.
  • Làm tăng thu nhập xuất khẩu: Giá dầu cao cũng có thể mang lại lợi ích cho Việt Nam, bởi vì Việt Nam cũng là một nước sản xuất và xuất khẩu dầu. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Việt Nam xuất khẩu 2,8 triệu tấn dầu thô và 1,4 triệu tấn dầu thành phẩm trong 9 tháng đầu năm 2023, với tổng giá trị lên đến 2,6 tỷ USD. Do đó, giá dầu cao sẽ làm tăng thu nhập xuất khẩu của Việt Nam, góp phần cải thiện cán cân thương mại và cung cấp nguồn vốn cho đầu tư và phát triển. Theo một ước tính của Ngân hàng Thế giới, mỗi khi giá dầu Brent tăng 10 USD/thùng, thì thu nhập xuất khẩu dầu của Việt Nam sẽ tăng khoảng 0,5 tỷ USD/năm. Điều này sẽ làm tăng quỹ vốn để phát triển các lĩnh vực khác của Việt Nam.
Bạn sẽ hứng thú với  GC Powerlist Vietnam 2023: Kết nối với những chuyên gia pháp lý hàng đầu Việt Nam

Kết luận

Giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/10/2023, do lo ngại rằng xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas tại Dải Gaza có thể lan rộng ở Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung từ một trong những khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Giá dầu được ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính là xung đột tại Trung Đông, giới hạn sản lượng của OPEC+ và yếu tố kỹ thuật và tâm lý. Giá dầu cao đã gây ra nhiều hậu quả cho nền kinh tế toàn cầu, như làm tăng lạm phát, làm suy thoái kinh tế và làm hại môi trường. Giá dầu cao cũng đã có những tác động đối với Việt Nam, như làm tăng chi phí nhập khẩu, làm tăng giá xăng dầu trong nước và làm tăng thu nhập xuất khẩu. Việt Nam cần có những biện pháp để ứng phó với biến động giá dầu, như đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và tham gia vào các hợp tác quốc tế về năng lượng.

 

Nguồn:
(1) Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Tiếp tục tăng cao. https://danviet.vn/gia-xang-dau-hom-nay-20-10-tiep-tuc-tang-cao-20231019155634065.htm.
(2) Giá xăng dầu hôm nay (20-10): Duy trì đà tăng. https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/gia-xang-dau-hom-nay-20-10-duy-tri-da-tang-747890.
(3) Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Biến động, đồng loạt tăng trên 90 USD/thùng; xăng trong nước lại sắp tăng trở lại?. https://www.msn.com/vi-vn/money/news/gi%C3%A1-x%C4%83ng-d%E1%BA%A7u-h%C3%B4m-nay-2010-bi%E1%BA%BFn-%C4%91%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%93ng-lo%E1%BA%A1t-t%C4%83ng-tr%C3%AAn-90-usdth%C3%B9ng-x%C4%83ng-trong-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-l%E1%BA%A1i-s%E1%BA%AFp-t%C4%83ng-tr%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i/ar-AA1ixu5F.
(4) Giá xăng dầu hôm nay 20/10/2023: Tăng cao – Báo VietnamNet. https://baomoi.com/gia-xang-dau-hom-nay-20-10-2023-tang-cao-c47273948.epi.
(5) Giá xăng dầu hôm nay 20/10/2023: Phập phồng lo xăng trong nước tăng …. https://baolongan.vn/gia-xang-dau-hom-nay-20-10-2023-phap-phong-lo-xang-trong-nuoc-tang-a165006.html.
(6) Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent “leo thang …. https://congthuong.vn/gia-xang-dau-hom-nay-ngay-20102023-gia-dau-wti-dau-brent-leo-thang-khong-ngung-279915.html.
(7) Giá xăng dầu hôm nay (20/10): Dầu thô quay đầu tăng giá. https://petrotimes.vn/gia-xang-dau-hom-nay-2010-dau-tho-quay-dau-tang-gia-697053.html.
(8) Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Biến động, đồng loạt tăng trên 90 USD/thùng; xăng trong nước lại sắp tăng trở lại?. https://www.msn.com/vi-vn/money/other/giá-xăng-dầu-hôm-nay-20-10-biến-động-đồng-loạt-tăng-trên-90-usd-thùng-xăng-trong-nước-lại-sắp-tăng-trở-lại/ar-AA1ixu5F.
(9) Giá dầu thế giới WTI – Investing.com. https://vn.investing.com/commodities/crude-oil.
(10) Tin giá xăng dầu – TỔNG CÔNG TY DẦU VIỆT NAM – CTCP – PVOIL. https://pvoil.com.vn/truyen-thong/tin-gia-xang-dau.
(11) Giá dầu diesel 0.05s, 0.001s hôm nay, bảng giá xăng dầu trực tuyến. https://www.ntdvn.net/gia-xang-dau-hom-nay-316665.html.
(12) VPI dự báo giá xăng bán lẻ đảo chiều tăng trong kỳ điều hành 23/10/2023. https://petrovietnam.petrotimes.vn/vpi-du-bao-gia-xang-ban-le-dao-chieu-tang-trong-ky-dieu-hanh-23102023-697119.html.
(13) VPI dự báo giá xăng bán lẻ đảo chiều tăng trong kỳ điều hành ngày 23/10. https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/vpi-du-bao-gia-xang-ban-le-dao-chieu-tang-trong-ky-dieu-hanh-ngay-2310-20231020192653385.htm.
(14) Giá xăng dầu hôm nay, tin giá xăng mới nhất trên VnExpress. https://vnexpress.net/chu-de/gia-xang-dau-3026.
(15) Dự báo giá dầu 2023-2027 – TỔNG CÔNG TY DẦU VIỆT NAM – CTCP. https://bing.com/search?q=gi%c3%a1+d%e1%ba%a7u+d%e1%bb%b1+b%c3%a1o.
(16) Giá dầu tăng sẽ ảnh hưởng quá trình phục … – Vietstock. https://vietstock.vn/2022/02/gia-dau-tang-se-anh-huong-qua-trinh-phuc-hoi-kinh-te-cua-viet-nam-ra-sao-761-935873.htm.
(17) Giá dầu biến động ảnh hưởng như thế nào … – VietnamBiz. https://vietnambiz.vn/gia-dau-bien-dong-anh-huong-nhu-the-nao-den-cac-doanh-nghiep-dau-khi-20210309072602793.htm.
(18) Biến động giá dầu ảnh hưởng thế nào đến … – 24HMoney. https://bing.com/search?q=gi%c3%a1+d%e1%ba%a7u+%e1%ba%a3nh+h%c6%b0%e1%bb%9fng.
(19) Giá dầu tăng sẽ ảnh hưởng ra sao đến lạm phát và tốc độ tăng trưởng …. https://vietnambiz.vn/gia-dau-tang-se-anh-huong-ra-sao-den-lam-phat-va-toc-do-tang-truong-kinh-te-viet-nam-20220221120114914.htm.
(20) undefined. https://thanhnien.vn/gia-xang-dau-hom-nay-20102023-phap-phong-lo-xang-trong-nuoc-tang-185231020084410125.htm.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiá đầu hôm nay 20/10/2023 Thế GiớiNguyên nhân của sự tăng giá dầuXung đột tại Trung ĐôngGiới hạn sản lượng của OPEC+Yếu tố kỹ thuật và tâm lýHậu quả của sự tăng giá dầuTác động của giá dầu

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcGiá đầu hôm nay 20/10/2023 Thế GiớiNguyên nhân của sự tăng giá dầuXung đột tại Trung ĐôngGiới hạn sản lượng của OPEC+Yếu tố kỹ thuật và tâm lýHậu quả của sự tăng giá dầuTác động của giá dầu

Scroll to Top