Giá dầu hôm nay 30/10 thế giới lao dốc, trong nước vẫn ổn định

Giá dầu hôm nay 30/10 thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và căng thẳng ở Trung Đông. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước vẫn được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 23/10 của liên Bộ Tài chính – Công Thương.

Giá dầu hôm nay 30/10

Giá dầu hôm nay 30/10 thế giới trượt dốc khỏi mốc 90 USD/thùng

Theo Oilprice, giá dầu WTI của Mỹ chốt phiên giao dịch lúc 5h45 sáng ngày 30/10/2023 (theo giờ Việt Nam) là 84,37 USD/thùng, giảm 1,31% (tương đương giảm 1,12 USD). Giá dầu Brent chốt phiên giao dịch lúc 5h45 sáng ngày 30/10/2023 (theo giờ Việt Nam) là 89,35 USD/thùng, giảm 1,25% (tương đương giảm 1,13 USD). Cả hai loại dầu thô đều giảm giá khá mạnh sau đà tăng ấn tượng (gần 3%) ngày hôm qua.

Giá dầu tăng gần 3% vì lo ngại nguồn cung ở Trung Đông. Đây là mức tăng cao nhất trong một tuần, do lo ngại rằng căng thẳng ở Israel và Gaza có thể lan rộng thành một cuộc xung đột lớn hơn, có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu. Theo Reuters, Israel đã không kích hàng chục mục tiêu của Hamas trong bối cảnh các vụ phóng rocket từ Gaza vào Israel tiếp tục diễn ra. Mỹ và các nước châu Âu đã kêu gọi các bên hạ nhiệt và tránh leo thang bạo lực.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng hiện tại cuộc xung đột này vẫn chưa gây tác động rõ rệt về gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu, nhưng khả năng gây gián đoạn vẫn rất cao. Hiện Mỹ đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Iran. Nhiều lo ngại sự gián đoạn xuất khẩu từ nhà sản xuất dầu thô lớn và Iran có thể hỗ trợ giá dầu tăng trở lại.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Fed vào tuần này. Nhiều kỳ vọng Fed sẽ công bố kế hoạch thu hẹp chương trình mua tài sản hàng tháng của mình từ tháng 11 hoặc tháng 12. Việc thu hẹp chính sách nới lỏng định lượng có thể làm tăng áp lực lên tỷ giá USD và làm suy yếu nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 13/10/2023 trong nước, quốc tế và nhận định

Về phía các nhà phân tích của Goldman Sachs, họ vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu thô Brent trong quý 1 năm 2024 ở mức 95 USD/thùng nhưng nói thêm rằng xuất khẩu của Iran thấp hơn có thể khiến giá cơ bản tăng 5%. Trong khi đó, các thành viên OPEC+ dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 11 để đánh giá tình hình thị trường và điều chỉnh sản lượng nếu cần thiết.

Giá xăng dầu trong nước vẫn ổn định

Giá bán các loại xăng dầu hôm nay ngày 30/10 được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 23/10 của liên Bộ Tài chính – Công Thương. Cụ thể, xăng E5 RON92 tăng 458 đồng/lít, không cao hơn 22.365 đồng/lít. Giá xăng RON95 không cao hơn 23.513 đồng/lít, tăng 469 đồng/lít. Dầu diesel không cao hơn 22.489 đồng/lít, tăng 79 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 22.753 đồng/lít, tăng 289 đồng/lít; dầu mazut không cao hơn 16.613 đồng/kg, tăng 375 đồng/kg.

Đây là lần điều chỉnh giá xăng dầu thứ hai trong tháng 10 và là lần tăng giá liên tiếp thứ ba kể từ cuối tháng 9. Theo liên Bộ Tài chính – Công Thương, việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này là do diễn biến giá xăng dầu thế giới trong khoảng thời gian từ ngày 9/10/2023 đến ngày 22/10/2023 có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, việc tăng giá xăng dầu trong nước không quá mạnh và không gây áp lực lên lạm phát. Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, mỗi khi giá xăng dầu trong nước tăng khoảng 1% sẽ làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 0,04%. Do đó, việc tăng giá xăng dầu lần này chỉ làm CPI tăng khoảng 0,02%, không đủ để làm biến động mức lạm phát trung bình trong năm.

Trong khi đó, theo Bộ Công Thương, hiện nay Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) vẫn còn khả năng bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp có biến động bất lợi từ thị trường thế giới. Theo quyết định của liên Bộ Tài chính – Công Thương, kỳ điều chỉnh này không trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng dầu

Giá xăng dầu là một trong những yếu tố quan trọng và có sự biến động liên tục theo từng ngày. Giá xăng dầu được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới là một yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước. Giá dầu thế giới được quyết định bởi cung và cầu của thị trường toàn cầu, cũng như các yếu tố chính trị, kinh tế, thiên tai và chiến tranh. Giá dầu thế giới có thể biến động mạnh theo từng ngày, thậm chí theo từng giờ. Khi giá dầu thế giới tăng, giá xăng dầu trong nước cũng có xu hướng tăng theo và ngược lại.
  • Tỷ giá USD/VND: Tỷ giá USD/VND cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước, bởi vì Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu để sản xuất xăng dầu từ nước ngoài bằng USD. Khi tỷ giá USD/VND tăng, chi phí nhập khẩu nguyên liệu sẽ tăng và làm tăng giá thành sản phẩm xăng dầu. Ngược lại, khi tỷ giá USD/VND giảm, chi phí nhập khẩu nguyên liệu sẽ giảm và làm giảm giá thành sản phẩm xăng dầu.
  • Thuế và phí: Thuế và phí là các khoản thu của Nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu. Các loại thuế và phí bao gồm: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, phí bảo vệ môi trường, phí sử dụng đường bộ và phí kiểm tra chất lượng. Các loại thuế và phí này chiếm một tỷ trọng lớn trong cấu trúc giá xăng dầu trong nước. Khi các loại thuế và phí này tăng, giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng theo và ngược lại.
  • Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là một công cụ của Nhà nước để điều tiết giá xăng dầu trong nước theo biến động của thị trường thế giới. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được hình thành từ việc trích lập một khoản tiền từ mỗi lít xăng dầu bán ra cho người tiêu dùng. Khi giá xăng dầu thế giới tăng cao hơn mức cho phép, Nhà nước sẽ sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bù đắp cho các doanh nghiệp để không làm tăng quá mức giá xăng dầu trong nước. Ngược lại, khi giá xăng dầu thế giới giảm thấp hơn mức cho phép, Nhà nước sẽ thu hồi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ các doanh nghiệp để không làm giảm quá mức giá xăng dầu trong nước.
Bạn sẽ hứng thú với  Tỷ giá USD hôm nay 22/10/2023: Đồng USD tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Có thể thấy rằng, giá xăng dầu trong nước được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào diễn biến của thị trường thế giới. Theo dõi chủ đề giá thị trường hôm nay của daily247 để cập nhật các tin tức về thị trường nhé.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiá dầu hôm nay 30/10 thế giới trượt dốc khỏi mốc 90 USD/thùngGiá xăng dầu trong nước vẫn ổn địnhNhững yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng dầuĐã tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin liệu có

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcGiá dầu hôm nay 30/10 thế giới trượt dốc khỏi mốc 90 USD/thùngGiá xăng dầu trong nước vẫn ổn địnhNhững yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng dầuĐô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục giảm Ngày 12/11,

Scroll to Top