Giá dầu mỏ giảm dù nguy cơ xung đột leo thang tại Trung Đông – Vì sao

Giá dầu mỏ giảm dù nguy cơ xung đột leo thang tại Trung Đông. Lý do vì sao?

Dầu thô Brent đang ghi nhận giảm giá sau xung đột giữa Israel và Hamas, nhưng điều đáng chú ý là giá không tăng cao hơn là do nguyên nhân chính từ nguồn cung dầu không bị gián đoạn đáng kể. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng dù có xung đột mạnh mẽ nhưng không có đe dọa đối với nguồn cung xăng dầu ngay lập tức.

Richard Bronze, người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại công ty nghiên cứu thị trường Energy Aspects, cho biết rủi ro có thể tăng lên nhưng không đủ để kích thích hoạt động mua đề phòng. Ngoài ra, việc xung đột diễn ra tại vùng không sản xuất dầu quan trọng, và các thương nhân khó có thể tăng giá trừ khi có tình trạng “các thùng dầu thực tế bị loại” khỏi thị trường.

Bể chứa dầu tại kho dự trữ gần thành phố Benghazi, Libya. Ảnh TTXVN
Giá dầu mỏ giảm dù nguy cơ xung đột leo thang tại Trung Đông - Vì sao 3

Thị trường cũng đang chứng kiến sự giảm nhu cầu dầu do lo ngại về tình hình kinh tế của Trung Quốc và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác. Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác đang cố gắng kiểm soát giá bằng cách giảm sản lượng dầu của họ. Đồng thời, nhu cầu xăng dầu trong tương lai đang trở lại tâm trạng bi quan, và dự báo năm 2024 có thể là một năm khó khăn trên thị trường dầu mỏ.

Trước tình hình xung đột giữa Israel và Hamas, thị trường dầu đang chịu áp lực từ tâm lý lo ngại về nhu cầu giảm, mặc dù rủi ro xung đột vẫn là một yếu tố quan trọng cần theo dõi. Chính quyền Mỹ đang tích cực cố gắng ngăn chặn một xung đột lan rộng, và các quốc gia sản xuất dầu cũng muốn duy trì lưu lượng dầu qua Vịnh Ba Tư. Mọi cản trở có thể gây giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu, đồng thời đẩy giá dầu lên cao đột biến và làm mất khách hàng quan trọng của họ.”

“Dầu thô Brent đang chứng kiến sự điều chỉnh giảm giá đáng kể sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, nhưng điều đáng chú ý là giá này không tăng cao hơn, và có một số yếu tố đang ảnh hưởng đến điều này.

Bạn sẽ hứng thú với  Cây đũa kinh tế Trung Quốc thần kỳ đang bị bẽ gãy như thế nào?
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Marseille, miền Nam Pháp
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Marseille, miền Nam Pháp

Mặc dù tình hình ở Trung Đông đang căng thẳng, nhưng nguồn cung dầu không bị gián đoạn đáng kể. Các chuyên gia nhất trí rằng, ngay cả khi xung đột gia tăng, nó không tạo ra nhiều sự gián đoạn đối với nguồn cung dầu, đặt ra câu hỏi về việc liệu có đủ yếu tố để đẩy giá dầu lên.

Richard Bronze, người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại công ty nghiên cứu thị trường Energy Aspects, cho rằng, mặc dù các nhà giao dịch nhận thức về rủi ro gia tăng, nhưng điều này không đủ để kích thích mức độ mua đề phòng cao. Các thương nhân hiện đang thận trọng và chỉ sẵn sàng mua đầu cơ khi có dấu hiệu rõ ràng về gián đoạn cung.

Thêm vào đó, xung đột hiện diễn ra ở khu vực không phải là trung tâm sản xuất dầu lớn, và với dầu mỏ không có ở toàn bộ Trung Đông. Gaza không sản xuất dầu, trong khi Israel chỉ sản xuất một lượng nhỏ. Người ta chỉ lo ngại về gián đoạn nghiêm trọng khi xung đột lan ra các khu vực sản xuất dầu lớn như Saudi Arabia, Iraq, hoặc Iran.

Ngoài ra, tâm lý thị trường đang chịu áp lực từ lo ngại về giảm nhu cầu xăng dầu trong tương lai. Những dấu hiệu tiêu cực về tình hình kinh tế của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cùng với những biện pháp hỗ trợ giảm sản lượng dầu từ phía Saudi Arabia và những nhà sản xuất khác, đã tạo ra một tình thế không lạ lẫm: giảm nhu cầu và tăng cung dầu.

Các nhà phân tích đồng thuận rằng 2024 có thể là một năm khó khăn cho thị trường dầu mỏ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo mức tiêu thụ xăng sẽ giảm trong năm 2024, do ngày càng có nhiều người làm việc kết hợp giữa trực tiếp và từ xa, sự hiệu quả của động cơ ô tô, và sự gia tăng của xe điện.

Trước tình hình xung đột giữa Israel và Hamas, thị trường dầu đang chịu áp lực từ tâm lý lo ngại về nhu cầu giảm, mặc dù rủi ro xung đột vẫn là một yếu tố quan trọng cần theo dõi. Chính quyền Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một xung đột lan rộng, trong khi các quốc gia sản xuất dầu cũng muốn duy trì lưu lượng dầu qua Vịnh Ba Tư. Mọi cản trở có thể gây giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu, đồng thời đẩy giá dầu lên cao đột biến và làm mất khách hàng quan trọng của họ.”

Bạn sẽ hứng thú với  Cá mập SPDR Gold Trust mua ròng gần 13 tấn và đẩy giá vàng lên cao trong tuần

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/ly-do-gia-dau-mo-giam-du-xung-dot-leo-thang-tai-trung-dong-20231110095637804.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top