Giá USD hôm nay 12/10/2023: Hạ nhiệt, quay đầu giảm?

Giá USD hôm nay 12/10/2023 có xu hướng giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước, sau khi đã tăng mạnh trong những ngày qua. Nguyên nhân chính là sự bất ổn chính trị tại Mỹ, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và dự báo lạm phát của Mỹ. Như vậy, liệu giá USD có tiếp tục đi lên hay sẽ quay đầu giảm trong thời gian tới? Hãy cùng phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến giá USD và nhận định của các chuyên gia trong bài viết này.

Giá USD thế giới hôm nay 12/10

Theo dữ liệu từ Investing.com, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã giảm so với những ngày vừa qua, dừng ở mức 105.77 điểm – giảm 0.29% so với chốt phiên ngày 10/10. Đồng Euro tăng 0,3% so với đồng USD lên 1,0604 USD. Trong khi chỉ số đô la DXY, thước đo tiền tệ của Mỹ so với sáu đồng tiền khác đã giảm khoảng 0,19% xuống 105,75. Con số này thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của tuần trước là 107,34.

Giá USD hôm nay 12/10/2023

Các nhà giao dịch đang chờ đợi biên bản về động thái chính sách cuối cùng của Fed, cũng như dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố vào ngày mai. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ cuộc xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, mặc dù hoạt động mua đồng USD làm nơi trú ẩn an toàn ban đầu đã dừng lại.

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh vào hôm nay khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ của Columbus. Bên cạnh đó, chi phí đi vay toàn cầu giảm đã giúp thúc đẩy chứng khoán châu Á và châu Âu. Sự sụt giảm lợi suất của Mỹ ban đầu được thúc đẩy bởi những bình luận từ hai quan chức Fed vào hôm thứ Hai. Họ cho biết lợi suất dài hạn tăng có thể không cần phải tăng lãi suất thêm và bởi các nhà giao dịch đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

Giá USD trong nước hôm nay 12/10

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch 11/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 6 đồng, hiện ở mức: 24.063 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào – bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng – 25.216 đồng.

Tỷ giá USD ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ và giá USD trong nước vào phiên chiều hôm nay ghi nhận hàng loạt động thái điều chỉnh tăng tại các ngân hàng. Cụ thể, Vietcombank đã tăng mức mua vào lên 24.230 và mức bán ra lên 24.570, tăng 20 đồng so với phiên giao dịch sáng cùng ngày. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD chợ đen có lúc chạm mức 24.668 VND/USD, cao hơn so với ngày trước. Theo các chuyên gia, sự biến động của giá USD chợ đen phản ánh sự lo ngại của người dân về tình hình kinh tế và chính trị trong nước và quốc tế.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá USD

Giá USD được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả cung và cầu, chính sách của các ngân hàng trung ương, lạm phát, lãi suất, hoạt động thương mại và đầu tư, các sự kiện kinh tế và chính trị, cũng như tâm lý của các nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Cung và cầu là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến giá USD. Khi cầu USD cao hơn cung, giá USD sẽ tăng lên và ngược lại. Cầu USD phụ thuộc vào nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhu cầu về đầu tư vào Mỹ, nhu cầu về trữ lượng dự trữ quốc tế và nhu cầu về tiền tệ trú ẩn an toàn. Cung USD phụ thuộc vào số lượng tiền được in ra bởi Fed, số lượng tiền được cho vay bởi các ngân hàng Mỹ, số lượng tiền được chuyển ra nước ngoài bởi các công ty Mỹ và số lượng tiền được bán ra bởi các quốc gia có dự trữ USD.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá dầu hôm nay 11/10/2023: Tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông và chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Chính sách của các ngân hàng trung ương là yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá USD. Fed là ngân hàng trung ương của Mỹ, có quyền điều chỉnh lãi suất cơ bản, mua và bán trái phiếu chính phủ và thực hiện các biện pháp kích thích hoặc siết chặt chính sách tiền tệ. Những hành động này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của USD so với các đồng tiền khác. Nói chung, khi Fed nâng lãi suất hoặc thu hẹp chính sách tiền tệ, giá USD sẽ tăng lên do kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn từ việc nắm giữ USD. Ngược lại, khi Fed hạ lãi suất hoặc nới lỏng chính sách tiền tệ, giá USD sẽ giảm xuống do kỳ vọng về lợi nhuận thấp hơn từ việc nắm giữ USD.

Lạm phát là yếu tố khác ảnh hưởng đến giá USD. Lạm phát là mức độ tăng giá của hàng hóa và dịch vụ trong một quốc gia. Khi lạm phát cao, giá trị của tiền tệ sẽ giảm và ngược lại. Lạm phát được đo bởi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hoặc chỉ số giá sản xuất (PPI). Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sẽ so sánh lạm phát của Mỹ với các quốc gia khác để đánh giá giá trị tương đối của USD. Nói chung, khi lạm phát của Mỹ cao hơn các quốc gia khác, giá USD sẽ giảm xuống do mất đi lực mua. Ngược lại, khi lạm phát của Mỹ thấp hơn các quốc gia khác, giá USD sẽ tăng lên do tăng cường lực mua.

Lãi suất là yếu tố liên quan đến lạm phát và chính sách của các ngân hàng trung ương. Lãi suất là chi phí vay mượn tiền hoặc lợi nhuận đầu tư tiền. Lãi suất được xác định bởi các ngân hàng trung ương, thị trường liên ngân hàng và thị trường trái phiếu. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sẽ so sánh lãi suất của Mỹ với các quốc gia khác để đánh giá cơ hội đầu tư và rủi ro. Nói chung, khi lãi suất của Mỹ cao hơn các quốc gia khác, giá USD sẽ tăng lên do thu hút dòng vốn vào Mỹ. Ngược lại, khi lãi suất của Mỹ thấp hơn các quốc gia khác, giá USD sẽ giảm xuống do chuyển dòng vốn ra khỏi Mỹ.

Hoạt động thương mại và đầu tư là yếu tố ảnh hưởng đến cung và cầu USD. Hoạt động thương mại là sự trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia. Hoạt động đầu tư là sự trao đổi vốn và tài sản giữa các quốc gia. Cả hai hoạt động này đều yêu cầu sử dụng tiền tệ để thanh toán hoặc chuyển đổi. Cán cân thương mại và cán cân vốn là hai chỉ số đo lường hoạt động thương mại và đầu tư của một quốc gia. Cán cân thương mại là hiệu số giữa tổng giá trị xuất khẩu và tổng giá trị nhập khẩu của một quốc gia. Cán cân vốn là hiệu số giữa tổng giá trị dòng vốn vào và tổng giá trị dòng vốn ra của một quốc gia. Nói chung, khi cán cân thương mại và cán cân vốn của Mỹ âm, tức là xuất siêu và nhập siêu, giá USD sẽ giảm xuống do nhu cầu USD thấp hơn cung. Ngược lại, khi cán cân thương mại và cán cân vốn của Mỹ dương, tức là nhập siêu và xuất siêu, giá USD sẽ tăng lên do nhu cầu USD cao hơn cung.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 30/10/2023: Giảm nhẹ trong nước, vẫn cao hơn thế giới

Các sự kiện kinh tế và chính trị là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Các sự kiện kinh tế và chính trị có thể gây ra những biến động bất ngờ và mạnh mẽ trên thị trường tiền tệ. Các sự kiện kinh tế bao gồm các báo cáo về tăng trưởng, việc làm, sản xuất, tiêu dùng, dịch vụ, bán lẻ, nhà ở, đặt hàng công nghiệp, niềm tin kinh doanh và tiêu dùng, chỉ số giá, sản lượng công nghiệp, chi tiêu chính phủ, nợ công và ngoại hối của Mỹ và các quốc gia khác. Các sự kiện chính trị bao gồm các cuộc bầu cử, các cuộc bỏ phiếu, các cuộc đàm phán, các cuộc xung đột, các cuộc biểu tình, các cuộc đình công, các cuộc khủng hoảng và các cuộc chiến tranh của Mỹ và các quốc gia khác. Nói chung, khi các sự kiện kinh tế và chính trị có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và an ninh của Mỹ, giá USD sẽ giảm xuống do sự lo ngại và hoang mang của các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Ngược lại, khi các sự kiện kinh tế và chính trị có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế và an ninh của Mỹ, giá USD sẽ tăng lên do sự tự tin và lạc quan của các nhà giao dịch và nhà đầu tư

Nhận định của các chuyên gia về giá USD

Các chuyên gia có những nhận định khác nhau về giá USD trong thời gian tới. Một số cho rằng giá USD sẽ tiếp tục đi lên do kỳ vọng về việc Fed nâng lãi suất trong năm 2023 để đối phó với lạm phát cao. Họ cũng cho rằng giá USD sẽ được hỗ trợ bởi sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19 và sự ổn định của chính quyền Biden. Họ dự báo rằng chỉ số DXY sẽ lên đến 110 điểm vào cuối năm 2023.

Một số khác cho rằng giá USD sẽ quay đầu giảm do áp lực từ việc Mỹ gia tăng chi tiêu công để kích thích kinh tế. Họ cũng cho rằng giá USD sẽ bị suy yếu bởi sự cạnh tranh từ các đồng tiền khác như Euro, Nhân dân tệ hay Bitcoin. Họ dự báo rằng chỉ số DXY sẽ xuống dưới 100 điểm vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, một số lại cho rằng giá USD sẽ dao động trong biên độ hẹp do sự cân bằng giữa các yếu tố tích cực và tiêu cực. Họ cũng cho rằng giá USD sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các sự kiện kinh tế và chính trị quan trọng. Họ dự báo rằng chỉ số DXY sẽ dao động trong khoảng từ 102 đến 108 điểm vào cuối năm 2023.

Kết luận

Giá USD hôm nay 12/10/2023 có xu hướng giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước, sau khi đã tăng mạnh trong những ngày qua. Nguyên nhân chính là sự bất ổn chính trị tại Mỹ, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và dự báo lạm phát của Mỹ. Tuy nhiên, giá USD cũng có thể biến động mạnh mẽ trong thời gian tới do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cung và cầu, chính sách của các ngân hàng trung ương, lãi suất, hoạt động thương mại và đầu tư, các sự kiện kinh tế và chính trị, cũng như tâm lý của các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Các chuyên gia có những nhận định khác nhau về giá USD trong thời gian tới, từ tăng lên, giảm xuống cho đến dao động trong biên độ hẹp. Do đó, người dùng nên theo dõi thường xuyên các thông tin mới nhất về giá USD để có được quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Lưu ý: Các thông tin về giá và nhận định đều mang tính chủ quan và dựa theo kinh nghiệm

Rate this post
Chia sẻ

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiá USD thế giới hôm nay 12/10Giá USD trong nước hôm nay 12/10Những yếu tố ảnh hưởng đến giá USDNhận định của các chuyên gia về giá USDKết luậnĐã tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin liệu

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcGiá USD thế giới hôm nay 12/10Giá USD trong nước hôm nay 12/10Những yếu tố ảnh hưởng đến giá USDNhận định của các chuyên gia về giá USDKết luậnĐô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục giảm Ngày

Scroll to Top