Giá USD hôm nay 20/10/2023: Đồng USD giảm sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá USD hôm nay 20/10/2023 có xu hướng giảm so với đồng Việt Nam và các đồng tiền khác trên thế giới, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có phát biểu ôn hòa và thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ. Trong bài viết này, tintuc247 sẽ cùng độc giả tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giá USD, những diễn biến mới nhất của tỷ giá USD/VND và những dự báo cho thời gian tới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá USD hôm nay 20/10/2023

Giá USD hôm nay 20/10/2023 là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, bởi vì đồng USD là đồng tiền dự trữ quốc tế và là đồng tiền thanh toán cho hầu hết các giao dịch thương mại quốc tế. Giá USD được xác định bởi cung và cầu trên thị trường ngoại hối, cũng như bởi các yếu tố vĩ mô, chính sách và tâm lý của các nhà đầu tư. Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá USD

Giá /USD hôm nay 20-10-2023

Lãi suất của Fed

Lãi suất của Fed là mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại phải trả khi vay tiền từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất của Fed ảnh hưởng đến lãi suất của các khoản vay khác, cũng như lợi tức của các sản phẩm đầu tư. Khi Fed nâng lãi suất, giá USD thường tăng lên, bởi vì nó làm cho đồng USD hấp dẫn hơn so với các đồng tiền khác, do có lợi nhuận cao hơn khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào các sản phẩm có liên quan đến USD. Ngược lại, khi Fed hạ lãi suất, giá USD thường giảm xuống, bởi vì nó làm cho đồng USD kém hấp dẫn hơn so với các đồng tiền khác, do có lợi nhuận thấp hơn khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào các sản phẩm có liên quan đến USD.

Tình hình kinh tế Mỹ

Tình hình kinh tế Mỹ cũng ảnh hưởng đến giá USD, bởi vì nó phản ánh sức mạnh và triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ, giá USD thường tăng lên, bởi vì nó làm cho các nhà đầu tư tin tưởng vào sự ổn định và an toàn của đồng tiền này, cũng như kỳ vọng vào việc Fed sẽ nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Ngược lại, khi kinh tế Mỹ suy thoái hoặc chậm lại, giá USD thường giảm xuống, bởi vì nó làm cho các nhà đầu tư lo ngại về sự bất ổn và rủi ro của đồng tiền này, cũng như kỳ vọng vào việc Fed sẽ hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng.

Một số chỉ số kinh tế quan trọng ảnh hưởng đến giá USD hôm nay 20/10/2023 là: chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số sản xuất công nghiệp (PMI), chỉ số niềm tin người tiêu dùng (CCI), chỉ số hoạt động kinh doanh (ISM), chỉ số việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng GDP, thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại.

Tình hình chính trị Mỹ

Tình hình chính trị Mỹ cũng ảnh hưởng đến giá USD, bởi vì nó liên quan đến các quyết định và hành động của chính quyền Mỹ, cũng như các mối quan hệ và xung đột với các nước khác. Khi tình hình chính trị Mỹ ổn định, giá USD thường tăng lên, bởi vì nó làm cho các nhà đầu tư yên tâm về sự liên tục và nhất quán của chính sách Mỹ, cũng như sự hợp tác và hòa bình với các nước khác. Ngược lại, khi tình hình chính trị Mỹ bất ổn, giá USD thường giảm xuống, bởi vì nó làm cho các nhà đầu tư lo lắng về sự thay đổi và mâu thuẫn của chính sách Mỹ, cũng như sự căng thẳng và xung đột với các nước khác. Một số sự kiện chính trị quan trọng ảnh hưởng đến giá USD là: cuộc bầu cử tổng thống, cuộc bầu cử quốc hội, cuộc luận tội tổng thống, cuộc chiến tranh thương mại, cuộc chiến tranh vũ khí, cuộc xung đột chính trị và cuộc biểu tình.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 01/11/2023: Vàng trong nước bật tăng trở lại, vượt mốc 70 triệu đồng/lượng

Những diễn biến mới nhất của tỷ giá USD/VND

Tỷ giá USD/VND là tỷ giá giữa đồng USD và đồng VND, được xác định bởi cung và cầu trên thị trường ngoại hối trong nước. Tỷ giá USD/VND được điều tiết bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thông qua việc công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày và cho phép biên độ dao động +/-3%. Tỷ giá USD/VND cũng phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá USD trên thế giới, cũng như các yếu tố vĩ mô, chính sách và tâm lý của các nhà đầu tư trong nước. Dưới đây là một số diễn biến mới nhất của tỷ giá USD/VND:

Tỷ giá USD/VND giảm sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Theo dữ liệu từ NHNN, tỷ giá trung tâm của VND/USD ngày 20/10/2023 là 24.100 VND/USD, tăng 4 VND so với ngày 19/10/2023. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Investing.com⁷, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong nước đều giảm so với ngày hôm qua. Theo bảng tỷ giá của Vietcombank, tỷ giá USD/VND mua vào là 24.150 VND/USD, giảm 10 VND, tỷ giá USD/VND bán ra là 24.250 VND/USD, giảm 20 VND.

Theo bảng tỷ giá của BIDV, tỷ giá USD/VND mua vào là 24.155 VND/USD, giảm 15 VND, tỷ giá USD/VND bán ra là 24.255 VND/USD, giảm 25 VND. Theo bảng tỷ giá của Techcombank, tỷ giá USD/VND mua vào là 24.120 VND/USD, giảm 20 VND, tỷ giá USD/VND bán ra là 24.270 VND/USD, giảm 30 VND.

Nguyên nhân chính của sự giảm này là phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào đêm qua (giờ Việt Nam), trong đó ông cho biết Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và không có kế hoạch nâng lãi suất trong năm nay, bất chấp lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ. Phát biểu này đã làm yếu đi đồng USD trên thị trường quốc tế và kéo theo tỷ giá USD/VND trong nước.

Tỷ giá USD/VND biến động theo dòng vốn ngoại

Tỷ giá USD/VND cũng biến động theo dòng vốn ngoại vào và ra Việt Nam, được phản ánh qua cán cân thanh toán quốc tế và cán cân vốn của Việt Nam. Khi dòng vốn ngoại vào Việt Nam lớn hơn dòng vốn ngoại ra Việt Nam, tức là cán cân thanh toán quốc tế và cán cân vốn của Việt Nam đều có thặng dư, thì tỷ giá USD/VND thường giảm xuống, bởi vì nhu cầu đổi USD sang VND sẽ cao hơn nhu cầu đổi VND sang USD.

Bạn sẽ hứng thú với  Hiểu Rõ Về Lạm Phát là gì: Nguyên Nhân, Tác Động và Các Biện Pháp Kiểm Soát

Ngược lại, khi dòng vốn ngoại vào Việt Nam nhỏ hơn dòng vốn ngoại ra Việt Nam, tức là cán cân thanh toán quốc tế và cán cân vốn của Việt Nam đều có thâm hụt, thì tỷ giá USD/VND thường tăng lên, bởi vì nhu cầu đổi USD sang VND sẽ thấp hơn nhu cầu đổi VND sang USD.

Theo số liệu từ NHNN, trong quý I/2023, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam có thặng dư 2,8 tỷ USD, trong khi cán cân vốn của Việt Nam có thặng dư 4,1 tỷ USD. Điều này cho thấy dòng vốn ngoại vào Việt Nam vẫn lớn hơn dòng vốn ngoại ra Việt Nam, góp phần hỗ trợ cho tỷ giá USD/VND.

 

Những dự báo cho thời gian tới

Tỷ giá USD/VND trong thời gian tới sẽ tiếp tục biến động theo các yếu tố đã nêu trên, cũng như các sự kiện mới có thể xảy ra. Dưới đây là một số dự báo cho thời gian tới:

  • Tỷ giá USD/VND có thể tăng nhẹ do lạm phát cao: Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tháng 9/2023 tăng 0,69% so với tháng trước và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2021 và vượt mức mục tiêu lạm phát của Quốc hội là 4%. Nguyên nhân chính của sự tăng này là giá xăng dầu, giá thực phẩm và giá dịch vụ y tế. Lạm phát cao có thể làm giảm giá trị của đồng VND và làm tăng tỷ giá USD/VND. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, lạm phát của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt 3,8%, cao hơn mức dự báo trước đó là 3,5%. Điều này có thể khiến tỷ giá USD/VND tăng nhẹ trong thời gian tới.
  • Tỷ giá USD/VND có thể giảm do xuất siêu cao: Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 281,5 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu của Việt Nam trong cùng kỳ đạt 262,4 tỷ USD, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy Việt Nam có xuất siêu 19,1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023, cao hơn mức xuất siêu 16,4 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước. Xuất siêu cao có thể làm tăng nguồn cung USD trên thị trường ngoại hối trong nước và làm giảm tỷ giá USD/VND. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, xuất siêu của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt 12,5 tỷ USD, cao hơn mức dự báo trước đó là 10,9 tỷ USD. Điều này có thể khiến tỷ giá USD/VND giảm trong thời gian tới.

Tóm tắt

Giá USD hôm nay 20/10/2023 có xu hướng giảm so với đồng Việt Nam và các đồng tiền khác trên thế giới, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có phát biểu ôn hòa và thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ. Giá USD được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như lãi suất của Fed, tình hình kinh tế Mỹ, tình hình chính trị Mỹ. Tỷ giá USD/VND được xác định bởi cung và cầu trên thị trường ngoại hối trong nước, được điều tiết bởi NHNN và phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá USD trên thế giới, cũng như các yếu tố vĩ mô, chính sách và tâm lý của các nhà đầu tư trong nước. Tỷ giá USD/VND trong thời gian tới.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcNhững yếu tố ảnh hưởng đến giá USD hôm nay 20/10/2023Lãi suất của FedTình hình kinh tế MỹTình hình chính trị MỹNhững diễn biến mới nhất của tỷ giá USD/VNDTỷ giá USD/VND giảm sau phát biểu của Chủ

Scroll to Top