Giá USD hôm nay 30/10/2023 Thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh, thị trường chính đi ngang

Giá USD hôm nay 30/10/2023 trên thị trường tự do đã đảo chiều tăng mạnh ngay sáng đầu tuần, sau khi giảm sâu trong phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá USD trên thị trường chính thức được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức ổn định, không thay đổi so với phiên trước đó.

Giá USD hôm nay 30/10/2023 tự do tăng mạnh

Theo dữ liệu từ các điểm giao dịch ngoại tệ tại Hà Nội và TP.HCM, giá USD tự do hôm nay 30/10/2023 đã tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước. Tại Hà Nội, giá USD tự do được mua vào ở mức 25.000 đồng/USD và bán ra ở mức 25.200 đồng/USD, tăng 100 đồng/USD cả hai chiều. Tại TP.HCM, giá USD tự do cũng được mua vào ở mức 25.000 đồng/USD và bán ra ở mức 25.200 đồng/USD, tăng 150 đồng/USD chiều mua và 100 đồng/USD chiều bán.

giá USD hôm nay 30/10/2023

Giá USD tự do quay đầu tăng mạnh sau khi giảm sâu trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Ngày 28/10, giá USD tự do đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay, chỉ còn 24.900 đồng/USD chiều mua và 25.050 đồng/USD chiều bán. Theo các chuyên gia, việc giảm giá của USD tự do là do sự bùng nổ của nhu cầu bán ra của người dân trong dịp lễ Halloween. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước duy trì tỷ giá trung tâm và lãi suất huy động VND ở mức cao cũng làm tăng sức hấp dẫn của VND so với USD.

Tuy nhiên, việc tăng giá của USD tự do trong phiên giao dịch sáng nay cho thấy sự biến động của thị trường ngoại tệ. Theo các chuyên gia, việc tăng giá của USD tự do có thể là do sự chốt lời của các nhà kinh doanh hoặc do sự chuyển dịch của nhu cầu từ VND sang USD trong bối cảnh diễn biến căng thẳng tại Trung Đông. Theo Reuters, Israel đã không kích hàng chục mục tiêu của Hamas trong bối cảnh các vụ phóng rocket từ Gaza vào Israel tiếp tục diễn ra. Mỹ và các nước châu Âu đã kêu gọi các bên hạ nhiệt và tránh leo thang bạo lực.

Giá USD chính thức đi ngang

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay 30/10/2023 được niêm yết ở mức 23.400 – 25.262 đồng/USD (mua – bán), đi ngang chiều mua và chiều bán so với phiên trước đó1. Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức: 24.107 đồng/USD, giảm 10 đồng so với phiên cùng giờ ngày 27/102. Tỷ giá mua bán USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước là 23.400 – 25.251 đồng/USD3.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá dầu hôm nay 22/10/2023 thế giới biến động trái chiều, giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Giá USD chính thức duy trì ở mức ổn định, không thay đổi so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Theo các chuyên gia, việc giá USD chính thức đi ngang là do Ngân hàng Nhà nước có những biện pháp điều hành nhằm bảo đảm sự cân bằng của thị trường ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước đã duy trì tỷ giá trung tâm và lãi suất huy động VND ở mức cao, nhằm tăng sức hấp dẫn của VND và hạn chế áp lực tăng giá của USD. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã can thiệp vào thị trường ngoại tệ bằng cách mua vào USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục mới, vượt qua 100 tỷ USD4. Đây là một thành tựu quan trọng, cho thấy khả năng thanh toán quốc tế của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng cao hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, như Thái Lan (85 tỷ USD), Indonesia (74 tỷ USD) hay Malaysia (66 tỷ USD)5.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá USD

Giá USD là một trong những yếu tố quan trọng và có sự biến động liên tục theo từng ngày. Giá USD được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Cung và cầu: Cung và cầu là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến giá USD. Khi cung cấp USD không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giá USD sẽ tăng. Ngược lại, khi cung cấp USD vượt quá nhu cầu của người tiêu dùng, giá USD sẽ giảm. Cung và cầu của USD được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, như xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, chuyển kiên luồng vốn, hoạt động mua bán của các quỹ ETF (Exchange Traded Fund), các ngân hàng trung ương, các công ty ngoại hối…
  • Tỷ giá USD/VND: Tỷ giá USD/VND cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá USD. Khi tỷ giá USD/VND tăng, giá USD tính bằng VND sẽ tăng và ngược lại. Tỷ giá USD/VND được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, như chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, diễn biến của thị trường tài chính quốc tế, sự biến động của các đồng tiền chủ chốt khác…
  • Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương cũng ảnh hưởng đến giá USD. Khi lãi suất tăng, giá USD thường tăng do chi phí cơ hội của việc nắm giữ USD tăng lên. Ngược lại, khi lãi suất giảm, giá USD thường giảm do chi phí cơ hội của việc nắm giữ USD giảm xuống. Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, như mức lạm phát, tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến của thị trường lao động…
  • Tình hình chính trị và kinh tế thế giới: Tình hình chính trị và kinh tế thế giới cũng ảnh hưởng đến giá USD. Khi có những sự kiện chính trị hoặc kinh tế lớn, như chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, bầu cử… giá USD thường biến động mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn của người tiêu dùng tăng lên. Ngược lại, khi tình hình chính trị và kinh tế thế giới ổn định, nhu cầu trú ẩn an toàn của người tiêu dùng giảm xuống, làm cho giá USD giảm.
  • Đầu cơ và giao dịch: Hoạt động đầu cơ và giao dịch cũng ảnh hưởng đến giá USD. Khi có tin tức hoặc thông tin nào đó làm cho nhà đầu tư tin rằng giá USD sẽ tăng trong tương lai, họ sẽ mua vào để kiếm lời. Ngược lại, khi có tin tức hoặc thông tin nào đó làm cho nhà đầu tư tin rằng giá USD sẽ giảm trong tương lai, họ sẽ bán ra để cắt lỗ. Hoạt động đầu cơ và giao dịch này có thể làm cho giá USD biến động mạnh trong ngắn hạn.
Bạn sẽ hứng thú với  Giá dầu hôm nay 12/10/2023: Biến động theo xu hướng tăng do bất ổn chính trị và nhu cầu các nước

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 để cập nhật giá cả thị trường hằng ngày nhé quý độc giả của daily247

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiá USD hôm nay 30/10/2023 tự do tăng mạnhGiá USD chính thức đi ngangNhững yếu tố ảnh hưởng đến giá USDĐã tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin liệu có vượt được mốc 40.000 USD? Cơ hội

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcGiá USD hôm nay 30/10/2023 tự do tăng mạnhGiá USD chính thức đi ngangNhững yếu tố ảnh hưởng đến giá USDĐô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục giảm Ngày 12/11, giá USD tại các ngân hàng thương

Scroll to Top