Giá vàng hôm nay 15/10/2023: Tăng Vọt Trong Bối Cảnh Biến Động Tài Chính Toàn Cầu

Chào mừng bạn đến với bản tin hàng ngày về giá vàng hôm nay 15/10/2023. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét sự tăng vọt của giá vàng trên thị trường toàn cầu và những yếu tố đằng sau diễn biến này.

Giá vàng hôm nay 15/10/2023 Việt Nam

Giá vàng đã trải qua một tuần đầy biến động. Trong tháng 10/2023, giá vàng trong nước đã tăng mạnh và vượt mốc 70 triệu đồng mỗi lượng, đánh dấu mức cao nhất trong hơn một năm. Sự tăng này bắt nguồn từ bất ổn tại Trung Đông, khi căng thẳng tại khu vực này làm cho vàng trở thành “nơi trú ẩn an toàn” đối với các nhà đầu tư.

Giá vàng 15/10/2023

Trong thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã niêm yết giá vàng SJC ở mức 69,4 – 70,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 250 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Tuy nhiên, giá vàng đã trải qua sự điều chỉnh giảm vào ngày 13/10, khi các công ty vàng bạc đá quý trong nước đã thực hiện giảm giá. Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC niêm yết ở mức 69,4 – 70,12 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Khi kết thúc phiên giao dịch tuần này (14/10), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội đã niêm yết ở mức 69,8 – 71,0 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Điều này tương đương với mức tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,48 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu tuần.

Giá vàng hôm nay 15/10/2023 thế giới

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã tăng trở lại lên trên ngưỡng 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 13/10 và kết thúc tuần ở mức cao nhất trong 3 tuần. Sự tăng này là kết quả của căng thẳng ở Israel, khi nhu cầu đối với vàng, được coi là tài sản trú ẩn an toàn, đã tăng.

Giá vàng giao tháng 12/2023 đã tăng 58,50 USD, tương đương 3,1%, lên 1.941,50 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 22/9. Tính cả tuần, giá vàng tăng 5,2%.

Theo ghi nhận của Báo Thế giới & Việt Nam, giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch (13/10) trên sàn Kitco tại 1.933,5 USD/ounce.

Bạn sẽ hứng thú với  Nhân khẩu học là gì và những điều Marketers cần biết

Điều này đã ảnh hưởng đến giá vàng trong nước. Các công ty vàng bạc đá quý hàng đầu như Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Tập đoàn Doji và Hệ thống PNJ đã niêm yết giá vàng SJC ở mức cao hơn 69 triệu đồng/lượng, với biên độ nhất quán.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank ngày 14/10, 1 USD = 24.615 VND, giá vàng thế giới tương đương 57,34 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 13,66 triệu đồng/lượng.

Với thông tin về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, có dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự suy yếu của lực cản tiền tệ đối với giá vàng. Điều này đã tạo cơ hội cho thị trường vàng tiếp tục tăng trưởng.

Sau khi chạm mức thấp nhất trong 7 tháng vào thứ Sáu tuần trước, kim loại quý đang chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ giữa tháng 3. Giá vàng gần 6% so với mức thấp của tuần trước.

Nhận định chuyên gia về giá vàng hôm nay 15/10/2023

Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường Bắc Mỹ tại Hội đồng Vàng Thế giới, lưu ý rằng vàng đang đóng vai trò quan trọng trong những thời điểm không chắc chắn như hiện nay.

Mối đe dọa mới từ Mỹ với Nga, khi Mỹ tuyên bố thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Nga vào hôm 13/10, đã làm giá dầu quay trở lại mốc 90 USD/ounce và tăng gần 4% trong ngày.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận ngoại hối tại Tastylive.com, dự đoán rằng lạm phát có thể làm tăng thêm giá vàng, và lãi suất đã không còn quá quan trọng đối với kim loại quý.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cũng nhận thấy rằng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ thúc đẩy giá vàng tăng cao trong thời gian tới. Anh ấy lưu ý rằng chính sách tiền tệ hạn chế và giá năng lượng tăng cao có thể giết chết triển vọng toàn cầu, và vàng trở thành lựa chọn an toàn.

Trong bối cảnh các nhà phân tích nhắc nhau rằng tuy giá vàng đang trải qua mức tăng đáng kể và tâm lý thị trường đang tập trung vào tăng trưởng ổn định, nhà phân tích cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên cân nhắc và không nên theo đuổi thị trường một cách mù quáng.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá USD hôm nay 12/10/2023: Hạ nhiệt, quay đầu giảm?

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, lưu ý rằng giá vàng vẫn phải đối mặt với ngưỡng kháng cự ở mức 1.950 USD/ounce. Ông muốn thấy các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường ETF để giúp vàng đạt mốc 2.000 USD/ounce và sau đó vượt qua ngưỡng cao nhất mọi thời đại.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics cũng lưu ý rằng, mặc dù giá vàng tương lai tăng cao, nhu cầu trong ETF đã giảm. Họ cho rằng thị trường đang đợi xem xung đột sẽ diễn ra như thế nào.

Trong khi đó, các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cũng đánh giá thận trọng hơn sự phục hồi của giá vàng. Bà Thu Lan Nguyen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Đức, chỉ ra rằng đồng USD yếu hơn và lãi suất trái phiếu giảm đang góp phần thúc đẩy đà tăng giá của kim loại quý.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng vẫn chưa rõ liệu Fed có thực hiện xong việc tăng lãi suất hay không và cho biết mối đe dọa về lãi suất cao hơn trong thời gian dài sẽ kiềm chế giá vàng.

Trong khi dữ liệu kinh tế sẽ luôn đứng sau các vấn đề địa chính trị, các nhà đầu tư cần theo dõi một số dữ liệu quan trọng. Báo cáo quan trọng nhất trong tuần tới là doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ.

Các nhà kinh tế cho rằng, mức tiêu dùng yếu sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, điều này sẽ khiến ngân hàng trung ương gặp khó khăn hơn trong việc tăng lãi suất vào tháng tới.

Đó là những diễn biến quan trọng trong thị trường vàng và tài chính trong thời gian gần đây. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục tin tức kinh tế 247 và cập nhật để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính toàn cầu và cách nó ảnh hưởng đến giá vàng.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiá vàng hôm nay 15/10/2023 Việt NamGiá vàng hôm nay 15/10/2023 thế giớiNhận định chuyên gia về giá vàng hôm nay 15/10/2023Đã tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin liệu có vượt được mốc 40.000 USD? Cơ

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcGiá vàng hôm nay 15/10/2023 Việt NamGiá vàng hôm nay 15/10/2023 thế giớiNhận định chuyên gia về giá vàng hôm nay 15/10/2023Đô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục giảm Ngày 12/11, giá USD tại các ngân hàng

Scroll to Top