Giá vàng hôm nay 30/10/2023: Giảm nhẹ trong nước, vẫn cao hơn thế giới

Giá vàng hôm nay 30/10/2023 trên thị trường trong nước có xu hướng giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 12 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng giảm do tác động từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao trong thời gian dài.

Giá vàng hôm nay 30/10/2023

Giá vàng hôm này 30/10 trong nước quay đầu giảm

Theo dữ liệu từ các công ty vàng bạc đá quý, giá vàng SJC hôm nay 30/10/2023 được niêm yết ở mức 70,1 triệu đồng/lượng mua vào và 71 triệu đồng/lượng bán ra tại Hà Nội, giảm 50 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối tuần qua. Tại TP.HCM, giá vàng SJC cũng giảm 50 nghìn đồng/lượng mua vào và 150 nghìn đồng/lượng bán ra, niêm yết ở mức 70 triệu đồng/lượng và 71 triệu đồng/lượng. Giá vàng DOJI cũng theo xu hướng tương tự, niêm yết ở mức 70,1 triệu đồng/lượng mua vào và 71 triệu đồng/lượng bán ra tại cả hai thành phố lớn.

Giá vàng trong nước quay đầu giảm sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Ngày 28/10, giá vàng SJC đã lập đỉnh mới trên 71 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ tháng 8/2021. Theo các chuyên gia, việc tăng giá của vàng trong nước là do sự bùng nổ của nhu cầu mua vào của người tiêu dùng trong dịp lễ Halloween. Ngoài ra, việc căng thẳng xung đột tại Trung Đông cũng làm tăng tính trú ẩn an toàn của kim loại quý.

Tuy nhiên, việc tăng giá của vàng trong nước cũng làm cho chênh lệch với giá vàng thế giới mở rộng lên khoảng 12 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 8/2020. Theo các chuyên gia, việc chênh lệch quá cao có thể làm suy yếu sức cạnh tranh của vàng trong nước so với các kênh đầu tư khác. Ngoài ra, việc chênh lệch quá cao cũng có thể làm tăng nguy cơ nhập lậu và buôn lậu vàng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 30/10/2023 thế giới giảm do Fed duy trì lãi suất cao

Theo Kitco, giá vàng thế giới hôm nay 30/10/2023 giao ngay đứng ở mức 2.006 USD/ounce, giảm 0,2% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá vàng thế giới giao kỳ hạn tháng 12 cũng giảm 0,2% xuống 2.007,4 USD/ounce. Giá vàng thế giới giảm do tác động từ việc Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài. (Ảnh: Reuters)

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 27/10/2023: Thế giới bật tăng lại, SJC vẫn từ từ

Giá vàng thế giới giảm do tác động từ việc Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài. Theo CME FedWatch Tool, thị trường dường như chắc chắn khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% đến 5,5% tại cuộc họp lần này. Đồng thời, Fed dự kiến sẽ duy trì các chính sách tiền tệ hạn chế trong tương lai gần. Một số nhà phân tích cảnh báo, nhà đầu tư nên cẩn thận mức giá vàng ở vùng 2.000 USD/ounce do thị trường có thể điều chỉnh giảm dựa trên lập trường chính sách tiền tệ của Fed.

Theo Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, lập trường cứng rắn của Fed về lãi suất có thể khiến các nhà đầu tư tránh các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng, điều đó có thể khiến giá vàng giảm trong thời gian tới. Ngoài ra, giá vàng có thể giảm do tác động từ việc chốt lời của nhà đầu tư sau khi tăng mạnh trong hai tuần qua.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng gần 3% và vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 5/2021. Theo các chuyên gia, việc tăng giá của vàng thế giới là do sự bùng nổ của nhu cầu trú ẩn an toàn của người tiêu dùng trong bối cảnh diễn biến căng thẳng tại Trung Đông. Theo Reuters, Israel đã không kích hàng chục mục tiêu của Hamas trong bối cảnh các vụ phóng rocket từ Gaza vào Israel tiếp tục diễn ra. Mỹ và các nước châu Âu đã kêu gọi các bên hạ nhiệt và tránh leo thang bạo lực.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Giá vàng là một trong những yếu tố quan trọng và có sự biến động liên tục theo từng ngày. Giá vàng được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Cung và cầu: Cung và cầu là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến giá vàng. Khi cung cấp vàng không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giá vàng sẽ tăng. Ngược lại, khi cung cấp vàng vượt quá nhu cầu của người tiêu dùng, giá vàng sẽ giảm. Cung và cầu của vàng được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, như sản lượng khai thác, sản lượng tái chế, hoạt động mua bán của các quỹ ETF (Exchange Traded Fund), các ngân hàng trung ương, các công ty trang sức…
  • Tỷ giá USD/VND: Tỷ giá USD/VND cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Khi tỷ giá USD/VND tăng, giá vàng thế giới tính bằng VND sẽ tăng và ngược lại. Tỷ giá USD/VND được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, như chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, diễn biến của thị trường tài chính quốc tế, sự biến động của các đồng tiền chủ chốt khác…
  • Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Khi lãi suất tăng, giá vàng thường giảm do chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên. Ngược lại, khi lãi suất giảm, giá vàng thường tăng do chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng giảm xuống. Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, như mức lạm phát, tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến của thị trường lao động…
  • Tình hình chính trị và kinh tế thế giới: Tình hình chính trị và kinh tế thế giới cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Khi có những sự kiện chính trị hoặc kinh tế lớn, như chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, bầu cử… giá vàng thường biến động mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn của người tiêu dùng tăng lên. Ngược lại, khi tình hình chính trị và kinh tế thế giới ổn định, nhu cầu trú ẩn an toàn của người tiêu dùng giảm xuống, làm cho giá vàng giảm.
  • Đầu cơ và giao dịch: Hoạt động đầu cơ và giao dịch cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Khi có tin tức hoặc thông tin nào đó làm cho nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tương lai, họ sẽ mua vào để kiếm lời. Ngược lại, khi có tin tức hoặc thông tin nào đó làm cho nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ giảm trong tương lai, họ sẽ bán ra để cắt lỗ. Hoạt động đầu cơ và giao dịch này có thể làm cho giá vàng biến động mạnh trong ngắn hạn.
Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 31/10/2023 Giảm nhẹ nhưng vẫn gần mốc 2.000 USD

Như vậy, có thể thấy rằng, giá vàng được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào diễn biến của thị trường thế giới. Việc điều chỉnh giá vàng trong nước cũng được tiến hành theo một quy trình khoa học và minh bạch, dựa trên cơ sở dữ liệu của các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp liên quan. Việc điều chỉnh giá vàng trong nước cũng nhằm mục tiêu bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, đồng thời góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của chúng tôi để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường nhé.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcGiá vàng hôm này 30/10 trong nước quay đầu giảmGiá vàng hôm nay 30/10/2023 thế giới giảm do Fed duy trì lãi suất caoNhững yếu tố ảnh hưởng đến giá vàngĐô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục

Scroll to Top