Giá vàng miếng tăng mạnh lên đỉnh cao mới mặc dù thị trường quốc tế giảm sút

Giá vàng miếng tăng nửa triệu đồng/lượng dù giá thế giới vẫn giảm

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm do nhu cầu phòng ngừa rủi ro sụt giảm, trong khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sáng nay, giá vàng miếng trong nước tăng lên gần 70 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn không có biến động đáng kể.

Tại Hà Nội, giá vàng miếng SJC tăng 500.000 đồng/lượng so với sáng qua, lên mức 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Ngược lại, giá vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý không có biến động so với sáng qua, vẫn đứng ở mức 58,7 triệu đồng/lượng và 59,7 triệu đồng/lượng.

giá vàng miếng

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng SJC cũng tăng 500.000 đồng/lượng, lên mức 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,9 triệu đồng/lượng (bán ra) so với sáng hôm qua.

Đồng thời, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1,3 USD/oz, tức là giảm gần 0,1%, đứng ở mức 1.968,4 USD/oz. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, mức giá này tương đương với gần 58,1 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua. Trên thị trường quốc tế, giá vàng quy đổi hiện giảm 1,2 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước, trong khi giá vàng miếng trong nước thấp hơn 500.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng miếng bán lẻ và giá vàng thế giới quy đổi đã tăng lên 11,8 triệu đồng/lượng, từ mức chênh khoảng 11,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Giá vàng nhẫn hiện đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi 1,6 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND giảm nhanh cũng được xem là một nguyên nhân khiến giá vàng thế giới sụt giảm mạnh. Vietcombank báo giá USD ở mức 24.120 đồng (mua vào) và 24.490 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng hôm qua.

Phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 8,8 USD/oz, tương đương giảm 0,45%, chốt ở mức 1.969,7 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng trong vòng 2 tuần trở lại đây. Giá vàng đã tăng mạnh trong 3 tuần kể từ khi chiến tranh Israel-Hamas bùng nổ hôm 7/10. Nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị đã đẩy giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/oz vào cuối tháng 10, cao nhất trong 5 tháng.

Bạn sẽ hứng thú với  Cổ phiếu là gì? Tất tần tật những điều cần biết cho người mới

Tuy nhiên, từ tuần trước, giá vàng bắt đầu suy yếu và để mất ngưỡng chủ chốt này, do cuộc chiến tranh tạm thời chưa có những dấu hiệu leo thang và lan rộng. Nhà phân tích Marios Hadjikyriacos của công ty XM nhận định diễn biến giá vàng trong những phiên gần đây cho thấy nhà đầu tư không còn lo lắng nhiều về vấn đề địa chính trị.

Dollar Index tăng giá 0,3%, chốt phiên ở mức hơn 105,6 điểm. Trong vòng 1 năm qua, giá vàng thế giới đã tăng gần 8%.

1 năm qua, giá vàng thế giới tăng gàn 8%. Đơn vị USD-oz.
1 năm qua, giá vàng thế giới tăng gàn 8%. Đơn vị USD-oz.

Giới đầu tư đang thận trọng trong lúc chờ đợi loạt phát biểu của các quan chức Fed trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell – người sẽ có hai bài phát biểu liên tiếp vào ngày thứ Tư và thứ Năm. Thị trường đang đặt cược Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất từ giữa năm sau. Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế không suy yếu, sự đặt cược này hoàn toàn có thể đảo ngược.

Phát biểu ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari hạ thấp kỳ vọng về việc Fed có thể sớm cắt giảm lãi suất. “Chúng tôi phải đưa lạm phát về 2% sau một khoảng thời gian phù hợp. Rồi nền kinh tế sẽ cho thấy cần mất thời gian bao lâu để đạt được mục tiêu đó”, ông Kashkari nói với hãng tin Bloomberg. Nhà phân tích Everett Millman của công ty Gainesville Coins cho rằng Fed càng bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm bấy nhiêu, giá vàng càng hưởng lợi nhiều bấy nhiêu. Ngược lại, nếu nền kinh tế tốt lên trong năm 2024 và cần phải hoãn việc cắt giảm lãi suất, giá vàng sẽ đối mặt nguy cơ bị bán tháo.”

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-mieng-tang-nua-trieu-dong-luong-du-gia-the-gioi-van-giam.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top