Giao dịch tiền ảo – Giao dịch Bitcoin có bị cấm không? 

Bất chấp những lời khuyên về rủi ro của Ngân hàng Nhà nước, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Vậy giao dịch Bitcoin có bị cấm không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bitcoin là gì?

Bitcoin hay còn gọi là tiền ảo hay tiền kỹ thuật số, từ lâu đã được các nhà đầu cơ coi là một khoản đầu tư có giá trị và “của để dành” bảo vệ mọi người khỏi những bất ổn chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, điều đáng nói là loại tiền ảo này tồn tại nhiều vấn đề khiến nó trở thành một loại hình đầu tư kém minh bạch.

Gần đây, Bitcoin đã tăng giá mạnh trở lại và ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư muốn dựa vào đồng tiền này để “kiếm lời”. Giao dịch Bitcoin có bị cấm không nếu Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không được pháp luật công nhận là hợp pháp?

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Bitcoin có phải phương tiện thanh toán hợp pháp?

Trước khi trả lời câu hỏi giao dịch Bitcoin có bị cấm không ta cùng tìm hiểu xem Bitcoin có phải phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam không?

Theo điều 1 khoản 1 của Quy định 80/2016 của Chính phủ, các phương tiện thanh toán khác được sử dụng trong giao dịch thanh toán là: séc, lệnh chuyển tiền, lệnh chuyển tiền, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm thu và thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Việt Nam

Phương tiện thanh toán bất hợp pháp là những phương tiện  không thuộc các đối tượng trên.

Ngoài ra, năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có công văn 5747/NHNN-PC gửi Cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận:

Theo quy định  trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ, không hợp pháp. việc chào bán tuân theo  pháp luật Việt Nam. Nói chung, việc phát hành, vận chuyển và sử dụng tiền ảo và đặc biệt là Bitcoin, Litecoin (phương tiện thanh toán bất hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán đều bị cấm.

Bitcoin có phải phương tiện thanh toán hợp pháp?
Bitcoin có phải phương tiện thanh toán hợp pháp?

Như vậy, Bitcoin không phải là một loại tiền tệ được không công nhận hoặc thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Bạn sẽ hứng thú với  Chi phí cố định là gì? Công thức tính và phân loại chi phí cố định

Giao dịch Bitcoin có bị cấm không

Vì Bitcoin không phải là hình thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam thế nên các giao dịch Bitcoin bao gồm mua bán, sản xuất, cung ứng đều không được công nhận và bị cấm.

Nếu mọi người tiếp tục tham gia vào hoạt động kinh doanh tiền ảo, họ có thể bị buộc tội theo mục 159 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009).

Giao dịch Bitcoin có bị cấm không
Giao dịch Bitcoin có bị cấm không

Theo Điều 6 khoản 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, việc phát hành, đưa và sử dụng các phương tiện thanh toán (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) là không hợp pháp phạt hành chính 50-100 triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp câu hỏi giao dịch Bitcoin có bị cấm không? Mong rằng qua bài viết này của daily247 các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề này và có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcBitcoin là gì?Bitcoin có phải phương tiện thanh toán hợp pháp?Giao dịch Bitcoin có bị cấm khôngĐã tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin liệu có vượt được mốc 40.000 USD? Cơ hội bitcoin vượt 40.000 USD

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcBitcoin là gì?Bitcoin có phải phương tiện thanh toán hợp pháp?Giao dịch Bitcoin có bị cấm khôngĐô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục giảm Ngày 12/11, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục lao

Scroll to Top