Hướng tới phát triển bền vững ngành sản xuất và thương mại hồ tiêu Việt Nam

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Tại buổi khai mạc, dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, tỉnh thành, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Bà Brenda CANDRIES, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đã phát biểu mở đầu cho buổi lễ. Trong phần phát biểu khai mạc, bà Phan Thị Vân, Giám đốc Chương trình IDH Việt Nam đã chỉ ra rằng Tây Nguyên chiếm hơn 60% diện tích trồng tiêu cả nước với hơn 70.000 ha.

Bà Vân cũng đã nhấn mạnh về những thách thức mà ngành hồ tiêu Việt Nam đang phải đối mặt, như việc mất khả năng cạnh tranh quốc tế về chất lượng và giá cả, và ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của các hộ nông dân trồng tiêu. Điều này phần lớn là do việc sử dụng không đúng cách các hóa chất nông nghiệp và quy trình canh tác thiếu bền vững, cũng như thiếu thông tin cập nhật về xu hướng và yêu cầu mới từ thị trường.

Bà Brenda CANDRIES, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
Bà Brenda CANDRIES, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)

Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam” do Liên minh châu Âu và tổ chức IDH tài trợ, thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2023 tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang EU.

Trong suốt giai đoạn triển khai, dự án đã cung cấp kiến thức và hỗ trợ thực hành sản xuất nông nghiệp xanh cho gần 8.000 hộ nông dân trên diện tích 8.500 ha. Đồng thời, dự án cũng đã đạt được một số kết quả đáng chú ý như tăng 60% khối lượng hạt tiêu tuân thủ các yêu cầu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của thị trường cao cấp, giảm 98% việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm và huy động 12 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu Việt Nam tham gia vào dự án.

Bạn sẽ hứng thú với  Nutifood đầu tư hơn 1.000 tỉ xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn hỗ trợ cộng đồng

Trong buổi tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đã đánh giá cao sự thành công của dự án, nhấn mạnh rằng sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững đang trở thành xu hướng không thể tránh khỏi trên thị trường hiện nay. Ông cũng thể hiện mong muốn về việc mở rộng diện tích hồ tiêu đạt chứng nhận theo yêu cầu của thị trường, cũng như hỗ trợ các ngành hàng nông sản khác của địa phương tiếp cận các dự án, giúp gia tăng lợi nhuận và phát triển kinh tế bền vững.

Tặng kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu
Tặng kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu

Không chỉ dừng lại ở buổi tổng kết, trong thời gian gần đây, đại diện Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam, Tổ chức IDH và các đối tác đã tham quan vùng dự án tại huyện Cư M’Gar và nhà máy chế biến hồ tiêu của Công ty TNHH MTV Một thành viên Xuất, nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk. Sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức, đối tác này hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển ngành sản xuất hồ tiêu và các ngành nông sản khác theo hướng bền vững, góp phần nâng cao đời sống người dân nơi địa phương.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục thông tin kinh tế của daily247.vn nhé
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/thuc-day-san-xuat-va-thuong-mai-ben-vung-ho-tieu-viet-nam-20231120193525616.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top