Khả năng trì trệ của các dự án bất động sản trong 10 năm sẽ tăng nếu không thay đổi luật

Nếu không sửa luật, dự án bất động sản sẽ tắc trong 10 năm tới

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nếu không sửa điểm B khoản 1, điểm A khoản 4 và khoản 6 Điều 128 dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thì có thể dẫn đến hệ quả là việc quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trong khoảng 10 năm sắp tới sẽ “tắc”, không đạt được hiệu lực, hiệu quả cao nhất như Nghị quyết 18 đề ra.

Dự thảo luật Đất đai (sửa đổi) nếu được thông qua dự báo sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho doanh nghiệp

Theo HoREA, các quy định này chưa thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Nghị quyết 18 là tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Điểm b khoản 1 và khoản 6 Điều 128 dự thảo Luật Đất đai chỉ cho phép thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở hoặc phải đang có quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác. Luật Đất đai 2013 cho phép tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các loại đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Nếu nội dung điểm b khoản 1 của dự thảo luật Đất đai được thông qua, các nhà đầu tư sẽ không còn được phép thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở và đất khác để thực hiện dự án nhà ở thương mại. Việc này sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho doanh nghiệp và không tạo điều kiện cho phát triển các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô lớn.

Các dự án nhà ở thương mại thường không chỉ chiếm toàn bộ đất ở và thêm đất khác mà còn sử dụng các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Hiện nay, số lượng dự án có đất ở và đất khác chiếm đa số, trong khi số dự án chỉ sử dụng 100% đất ở chỉ chiếm khoảng 1% tổng số dự án nhà ở thương mại.

Đối với các doanh nghiệp có sẵn nhiều diện tích đất ở và đất khác, sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường bất động sản trong khoảng 5 – 10 năm sắp tới. Tuy nhiên, các diện tích đất ở không lớn, do đó việc chỉ thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở sẽ hạn chế phát triển các dự án có quy mô lớn.

Bạn sẽ hứng thú với  Tường trình vụ việc: Nguyên Tổng giám đốc SCB đi hối lộ 5,2 triệu USD

Do đó, HoREA đề nghị bổ sung quy định cho phép các nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở, bao gồm đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp, để tạo điều kiện và khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô lớn.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/neu-khong-sua-luat-du-an-bat-dong-san-se-tac-trong-10-nam-toi-185231102092040129.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top