Khám phá Lễ hội Katê – Nền văn hóa phi vật thể độc đáo của người Chăm

Lễ hội Katê – Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đồng bào Chăm

Sáng ngày 14.10, tại tháp Pô Klong Garai tọa lạc tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm trong tỉnh Ninh Thuận, đã diễn ra lễ hội Katê năm 2023, một sự kiện truyền thống quan trọng của cộng đồng đồng bào Chăm. Hàng ngàn người dân địa phương và du khách đã đến tham gia lễ hội này.

du khách và người dân địa phương tham dự lễ hội Katê
du khách và người dân địa phương tham dự lễ hội Katê

Lễ hội Katê là một trong những lễ hội quan trọng nhất của cộng đồng Chăm theo đạo Bà La Môn, diễn ra mỗi năm một lần. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ các vị thần linh và dâng lễ vật cúng ông bà tổ tiên với lòng thành kính, mong muốn cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.

Lễ rước y trang lên tháp Pô Klong Garai
Lễ rước y trang lên tháp Pô Klong Garai

Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, gồm nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống đặc sắc của cộng đồng Chăm. Lễ hội Katê được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2017. Đây là dịp để người dân đưa lễ vật lên tháp Pô Klong Garai để dâng lễ thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.

Lễ hội Kate đã trở thành một biểu tượng văn hóa độc đáo
Lễ hội Kate đã trở thành một biểu tượng văn hóa độc đáo

Lễ hội Katê không chỉ là dịp để tôn vinh và bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng Chăm, mà còn là cơ hội để du khách khám phá và trải nghiệm nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào này. Suốt thời gian diễn ra lễ hội, các nghi lễ truyền thống của cộng đồng Chăm được tổ chức trang trọng từ đình tháp cho đến làng xã. Du khách và người dân có thể tham gia các hoạt động vui chơi truyền thống của cộng đồng Chăm.

Được biết, tỉnh Ninh Thuận có hơn 72.200 đồng bào Chăm sinh sống, tập trung tại 35 thôn, khu phố thuộc 13 xã và thị trấn của 6 huyện và thành phố trong tỉnh. Lễ hội Katê đã trở thành một biểu tượng văn hóa độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách khi đến với Ninh Thuận.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục du lịch 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/le-hoi-kate-bao-ton-di-san-van-hoa-phi-vat-the-dong-bao-cham-185231014103627087.htm

Rate this post
Bạn sẽ hứng thú với  Bí ẩn những điệu nhạc từ Hang Sửng Sốt giữa vịnh Hạ Long
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top