Lãi suất thấp nhưng người dẫn vẫn ưu tiên gửi Ngân hàng

Lãi suất thấp nhưng người dẫn vẫn ưu tiên gửi Ngân hàng

Lãi suất huy động đang giảm với tốc độ nhanh kể từ đáy của giai đoạn khủng hoảng COVID-19, nhưng tiền gửi của người dân vẫn duy trì ở mức cao và hiện đã vượt quá 6,4 triệu tỷ đồng.

Trong tháng 10-2023, các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Trong số các ngân hàng thương mại thuộc sở hữu của nhà nước, Vietcombank hiện đang cung cấp mức lãi suất thấp nhất cho tiền gửi dài hạn, với lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên chỉ còn 5,1% mỗi năm. Ba ngân hàng còn lại, bao gồm BIDV, VietinBank và Agribank, đều cung cấp lãi suất cao nhất là 5,3% mỗi năm cho các kỳ hạn trên 12 tháng.

Tại nhiều ngân hàng cổ phần, lãi suất tiết kiệm cũng giảm mạnh, và nhiều ngân hàng đã áp dụng biểu lãi suất tương tự như các ngân hàng lớn.

Lãi suất thấp, người dẫn vẫn ưu tiên gửi Ngân hàng?

Chị Bích Hoàng, cư dân tại TP Thủ Đức, TP HCM, cho biết cô hiện đang có một khoản tiền gửi trị giá 1 tỷ đồng sắp đến hạn, và cô đang đắn đo không biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào. Chị Hoàng đã từng đầu tư vào chứng khoán, nhưng trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán biến động mạnh, khiến khoản đầu tư này mất giá. Chị cũng lo ngại về biến động giá vàng và sự chênh lệch lớn giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới, do đó, cô không muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Bất động sản đang trải qua giai đoạn trầm lắng, và với số tiền 1 tỷ đồng, khó khăn để mua được đất hoặc căn hộ ở TP HCM. Vì vậy, tôi quyết định tiếp tục gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, trong vòng 6 tháng qua, lãi suất tiết kiệm của tôi đã giảm từ hơn 8% mỗi năm xuống chỉ còn khoảng 4,9% mỗi năm” – chị Hoàng chia sẻ.

Chuyên gia tài chính, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, đã phân tích rằng mặc dù lãi suất thấp, người dân vẫn lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng bởi các tùy chọn đầu tư khác như chứng khoán và bất động sản không còn hấp dẫn và có nhiều rủi ro.

Bạn sẽ hứng thú với  CHDC Congo bắt đầu cuộc chạy đua tranh cử tổng thống

Do đó, từ đây đến cuối năm, dù lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm, người dân vẫn lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng. Hiện tại, lãi suất tiết kiệm vẫn cao hơn mức lạm phát, vì vậy, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận từ khoản tiền của họ.

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 8-2023, số dư tiền gửi của người dân trong các tổ chức tín dụng đã đạt trên 6,43 triệu tỷ đồng, tăng mạnh 9,68% so với cuối năm trước. Tiền gửi của các tổ chức kinh tế cũng vượt trên 6 triệu tỷ đồng, không còn thâm hụt như các tháng trước đó mà đã tăng trưởng dương (+1% so với cuối năm trước).

Vì vậy, trong tháng 8, người dân có tiền nhàn rỗi đã gửi thêm gần 44.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, không màng đến việc lãi suất huy động giảm mạnh trong thời điểm này.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top