Lạm phát Việt Nam: Sự thận trọng cần thiết trong chính sách tiền tệ

Lạm phát Việt Nam không đáng lo, chính sách tiền tệ không nên quá thận trọng

“Sáng ngày 10 tháng 11, tại Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM và Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo mang tên “Lạm phát, lạm phát kỳ vọng và chính sách tiền tệ trong bối cảnh mới”. Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật cho biết rằng từ năm 2019, trường đã thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh mẽ để tập trung thực hiện các đề tài nghiên cứu về phát triển bền vững kinh tế và tài chính, nhằm đóng góp cơ sở khoa học cho công tác hoạch định chính sách tiền tệ ở Việt Nam trong năm 2024.

Chính sách tiền tệ không nên quá thận trọng do lạm phát ở Việt Nam không quá quan ngại
Chính sách tiền tệ không nên quá thận trọng do lạm phát ở Việt Nam không quá quan ngại

TS Nguyễn Tú Anh, đến từ Ban Kinh tế Trung ương, đã chia sẻ rằng tình hình lạm phát sau đại dịch Covid-19 là sự kết hợp của việc tăng cung tiền đồng và giới hạn nguồn cung. Ông cũng lưu ý rằng tăng cung tiền ở Việt Nam dường như không tác động mạnh đến lạm phát, và không nên quá lo lắng về vấn đề này. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ không nên quá thận trọng vì lạm phát ở Việt Nam không phải là mối lo lớn.

Trong quá trình thảo luận, các chuyên gia và quản lý cùng nhau đánh giá rằng có thể đến cuối năm 2024, sẽ có những tín hiệu tích cực cho tình hình kinh tế Việt Nam. Đại diện từ nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ Ngân hàng (IBT), Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL), TS Phạm Thị Thanh Xuân đã trình bày kết quả nghiên cứu về kỳ vọng lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng công bố một sản phẩm ứng dụng mới, đó là website https://lamphatkyvong.uel.edu.vn/ – một công cụ có giá trị thực tế và hiện đã được chuyển giao cho Ban Kinh tế Trung ương để sử dụng như một nguồn tham khảo hữu ích trong công tác điều hành kinh tế.”

Bạn sẽ hứng thú với  Bản tin Doanh nghiệp 29/10/2023: Kẻ vui người buồn

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-phat-viet-nam-khong-dang-lo-chinh-sach-tien-te-khong-nen-qua-than-trong-185231110085723672.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top