Làng bích họa xóm họ Đặng – Nơi của sự độc đáo và bình yên

Độc đáo làng bích họa yên bình nằm sát biên giới Trung Quốc

Xóm họ Đặng (thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái) từ nhiều năm nay được biết đến là một làng bích họa độc đáo. Tọa lạc cách biên giới Trung Quốc vài trăm mét, khu dân cư này mang đến một không gian yên bình và thơ mộng, nơi mà tường nhà, từ nhà ai cũng được trang trí bởi những bức tranh tường rực rỡ.

Vẻ đẹp dung dị của ngôi làng bích họa xóm họ Đặng

Ngôi làng xóm họ Đặng được biết đến với những bức tranh tường phác họa vẻ đẹp của cuộc sống đời thường, như cảnh quan vùng cao với đồi núi, khe suối, cỏ cây hoa lá, cũng như hình ảnh đồng bào dân tộc thân thương. Những bức tranh tường này không chỉ thể hiện vẻ đẹp tự nhiên mà còn làm dấy lên tình yêu quê hương và chủ quyền dân tộc nơi vùng biên cương.

xóm họ Đặng được biết đến là ngôi làng bích họa yên bình
xóm họ Đặng được biết đến là ngôi làng bích họa yên bình

Theo UBND TP.Móng Cái, xóm họ Đặng ban đầu chỉ là một khu dân cư hẻo lánh, chủ yếu là người Dao Thanh Y. Từ năm 1979, 15 hộ dân người Dao (nay là 20 hộ) mang họ Tằng đến đây lập nên xóm mới ở thôn Pò Hèn. Do họ Tằng và chữ Đặng có phát âm gần như nhau, nên chính quyền đã gọi xóm này là xóm họ Đặng.

Các ngôi nhà nơi đây được vẽ tranh tường
Các ngôi nhà nơi đây được vẽ tranh tường

Đến năm 2017, chính quyền TP.Móng Cái quyết định phát triển vùng đất của xóm họ Đặng thành điểm du lịch khám phá. Nhờ có đường giao thông thuận lợi, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng địa phương, người dân xóm đã tổ chức các hoạt động du lịch để khám phá vùng biên giới. Đặc biệt, các đoàn thể đã được phối hợp với người dân địa phương để vẽ tranh tường trang trí cho các ngôi nhà ở xóm.

Làng bích họa xóm họ Đặng
Xóm họ Đặng (xã Hải Sơn, TP.Móng Cái) với hơn 20 hộ, chủ yếu là người Dao

Hòa mình vào lễ hội hoa sim sôi động

Đến xóm họ Đặng vào tháng 5, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp của những bức tranh tường mà còn trải nghiệm lễ hội hoa sim sôi động. Lễ hội này giống như một phiên chợ Pò Hèn, giới thiệu các sản phẩm, sản vật và ẩm thực đặc sắc của địa phương. Du khách cũng có thể tham gia vào các hoạt động giao lưu thể thao và các trò chơi dân gian, như giao lưu bóng đá nữ tại Pò Hèn; thi kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đánh quay, ném còn, cầu khỉ, bịt mắt bắt vịt; thi gói bánh và nhiều hoạt động khác.

Bạn sẽ hứng thú với  Khám phá Lễ hội Katê - Nền văn hóa phi vật thể độc đáo của người Chăm
Đến với Lễ hội hoa sim, du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn
Đến với Lễ hội hoa sim, du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn

Cải tạo và trang trí lại ngôi làng

Mới đây, vào cuối tháng 8, lực lượng đoàn viên thanh niên của TP.Móng Cái đã hoàn thành việc sửa chữa và tô vẽ lại hơn 20 bức tranh tường trong xóm họ Đặng. Việc này nhằm tạo ra những ngôi nhà đẹp hơn, tươi mới và rực rỡ sắc màu để chào đón du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Những bức họa mô tả cuộc sống dung dị của người dân địa phương
Những bức họa mô tả cuộc sống dung dị của người dân địa phương

Hôm 1.9, tỉnh Quảng Ninh đã khánh thành dự án cải tạo và nâng cấp đường tỉnh 341, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và du khách đến với vùng biên giới Hải Sơn (TP.Móng Cái).

Xóm họ Đặng, với hơn 20 hộ dân chủ yếu là người Dao Thanh Y, mang đến một ngôi làng bích họa độc đáo và yên bình.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục du lịch 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/doc-dao-lang-bich-hoa-yen-binh-nam-sat-bien-gioi-trung-quoc-185230910110823187.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top