Mở lại hoạt động sơ tán cửa bằng khẩu Rafah của Ai Cập tạo cơ hội cho người dân di tản

Mở lại hoạt động sơ tán cửa bằng khẩu Rafah của Ai Cập

Nhân dịp cuối tuần vừa qua, cửa khẩu Rafah đã mở cửa để cho phép hàng trăm người dân rời khỏi Dải Gaza và nhập cảnh vào Ai Cập. Theo thông tin từ hai nguồn tin, có tổng cộng 695 người, bao gồm công dân Ai Cập và các người phụ thuộc, đã được phép đi qua cửa khẩu này. Đồng thời, 12 người cần điều trị y tế và 10 người đi cùng cũng đã rời Gaza để vào Ai Cập.

Đại diện của Mỹ về các vấn đề nhân đạo ở Trung Đông, ông David Satterfield, đã bày tỏ sự hy vọng rằng hoạt động sơ tán qua cửa khẩu Rafah sẽ được diễn ra suôn sẻ hơn với các khoảng dừng nhân đạo kéo dài 4 giờ mà phía Israel đã chấp thuận. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và thuận lợi cho người dân trong quá trình di chuyển.

Người dân chuẩn bị rời khỏi Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 1-11-2023
Người dân chuẩn bị rời khỏi Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 1-11-2023

Thông tin khác cho biết, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tại Gaza đã tiếp tục việc hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân đến cửa khẩu Rafah sau một ngày tạm dừng do vấn đề an ninh. Vụ việc xảy ra khi đoàn xe của họ bị trúng đạn vào đầu tuần này.

Rafah là cửa khẩu duy nhất có thể dẫn người ra khỏi Dải Gaza và không nằm trong lãnh thổ của Israel, mà do Ai Cập quản lý. Kể từ ngày 1/11, hoạt động sơ tán người dân từ Gaza qua cửa khẩu Rafah đã được tiến hành. Trong số các người được sơ tán đến nay, có khoảng 7.000 người có hộ chiếu nước ngoài, người có hai quốc tịch cùng với những người phụ thuộc và một số người cần điều trị y tế khẩn cấp.

Ngoài ra, cửa khẩu Rafah cũng là nơi tiếp nhận viện trợ nhân đạo duy nhất vào Dải Gaza. Tính đến ngày 8/11, Liên hợp quốc đã cung cấp tổng cộng 756 xe tải viện trợ, chở đầy thực phẩm, thuốc men và nước uống vào vùng lãnh thổ này, trong đó có 106 xe tải vào ngày đó. Trước khi xảy ra xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hồi tháng 10, trung bình mỗi ngày có hơn 400 xe tải được cấp phép vận chuyển hàng viện trợ và các nhu yếu phẩm khác vào Dải Gaza. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột bắt đầu, việc cấp phép này đã giảm xuống và chỉ có khoảng 100 xe tải được phép trên mỗi ngày. Theo ông David Satterfield, cần ít nhất 150 xe tải hàng ngày để đáp ứng đủ nhu cầu nhân đạo tối thiểu tại Dải Gaza.

Bạn sẽ hứng thú với  HDBank đạt giải thưởng xuất sắc trong việc quản trị doanh nghiệp

Như vậy, các biện pháp nhằm hỗ trợ nhân đạo và tiếp nhận viện trợ đã được triển khai nhằm đảm bảo cuộc sống hàng ngày của người dân trong khu vực này. Tuy nhiên, vẫn cần có sự đồng thuận và hỗ trợ từ các bên liên quan để giúp công việc này diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn trong tương lai.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục thời sự 24/7 của chúng tôi nhé

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/xung-dot-hamas-israel-noi-lai-hoat-dong-so-tan-qua-cua-khau-rafah-cua-ai-cap-20231110123748255.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top