Tường trình vụ việc: Nguyên Tổng giám đốc SCB đi hối lộ 5,2 triệu USD

Nguyên Tổng giám đốc SCB thay bà Trương Mỹ Lan ôm 5,2 triệu USD đi hối lộ như thế nào?

Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn, đã thừa nhận việc thay mặt bà Trương Mỹ Lan trong việc mang tiền hối lộ cho cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II, bà Đỗ Thị Nhàn. Ông Văn gia nhập Ngân hàng SCB từ tháng 7 năm 2013 với tư cách Phó tổng giám đốc, sau đó từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 7 năm 2020, ông đã giữ chức vụ Tổng giám đốc của SCB.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn
Ông Võ Tấn Hoàng Văn – TGD SCB

Theo cơ quan điều tra, ông Võ Tấn Hoàng Văn thực hiện nhiều lần việc chuyển tiền hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan. Tổng số tiền này lên đến 5,2 triệu USD và được thực hiện qua nhiều lần giao dịch, trong đó có việc đưa tiền trực tiếp tại văn phòng làm việc của bà Nhàn, đến nhà riêng của bà ở Hà Nội, và các lần khác.

Ngoài việc tham gia vào việc chuyển tiền hối lộ, ông Văn cũng thừa nhận trực tiếp đưa tổng cộng 390.000 USD cho Nguyễn Văn Hưng trong các dịp lễ tết và các chuyến công tác của ông. Ông cũng hướng dẫn nhân viên dưới quyền tại SCB để chuyển tiền và quà bồi dưỡng cho các thành viên Đoàn thanh tra và nhóm khách hàng thuộc hệ sinh thái Tập đoàn VTP.

Bà Trương Mỹ Lan đã thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB
Bà Trương Mỹ Lan đã thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB

Ông Văn cũng đã thừa nhận việc bỏ qua quy trình cho vay tại SCB, vì bà Trương Mỹ Lan được xác định là người thực sự kiểm soát ngân hàng. Ông cho biết rằng mỗi khi bà Lan cần tiền, bà sẽ liên hệ và chỉ đạo SCB giải ngân theo nhu cầu của mình. Các khoản vay này thường được sử dụng không đúng mục đích và không tuân theo các phương án trong hồ sơ vay vốn.

Để tránh kiểm tra giám sát, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo ông Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành thành lập các đơn vị cho vay mới tại Hội sở SCB. Trong quãng thời gian từ năm 2013 đến năm 2020, ông Văn ký nhiều tài liệu liên quan đến việc tái thẩm định và phê duyệt các khoản vay cho các cá nhân và doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn VTP, với tổng số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bạn sẽ hứng thú với  Đại biểu Quốc hội yêu cầu giảm thêm sắc thuế để hỗ trợ kinh tế phục hồi

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục thông tin kinh tế của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/nguyen-tong-giam-doc-scb-thay-ba-truong-my-lan-om-52-trieu-usd-tien-hoi-lo-nhu-the-nao-185231120133732142.htm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top