Nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Gaza

Cuộc bỏ phiếu sắp tới của Hội đồng Bảo an liệu có thể dừng chiến sự Gaza

Cuộc đàm phán căng thẳng và khó khăn vẫn tiếp tục diễn ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc đang làm tê liệt cơ quan quyền lực nhất thế giới, khi cái chết và sự tuyệt vọng trút xuống Gaza.

Đại sứ Malta tại LHQ, Vanessa Frazier, đã đệ trình một nghị quyết mới lên các thành viên HĐBA trong hy vọng cuối cùng có thể đạt được một nghị quyết về cuộc chiến ở Gaza. Malta, một trong 10 thành viên không thường trực của HĐBA, đang chủ trì vấn đề trẻ em trong xung đột vũ trang từ năm 2022.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 16-10
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 16-10

Nghị quyết mới này được soạn thảo với trọng tâm là trẻ em, với hy vọng rằng tất cả 15 thành viên HĐBA có thể đi đến sự đồng thuận về các biện pháp bảo vệ trẻ em trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza.

Nỗ lực mới nhằm tìm kiếm ngôn ngữ thỏa hiệp đã thu hút sự quan tâm của Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã lần đầu tiên kêu gọi Israel tạm dừng bắn vào ngày 2/11.

Tuy nhiên, trong HĐBA, vẫn có nhiều tranh cãi về ngôn ngữ chính xác của nghị quyết. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết của Mỹ kêu gọi “tạm dừng nhân đạo”, trong khi hầu hết các nước khác muốn nghị quyết có thêm từ “ngừng bắn”. Việc lựa chọn từ ngữ duy nhất trong nghị quyết đã gây bế tắc trong cơ quan quyền lực hàng đầu của LHQ.

nạn nhân bị thương trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis
nạn nhân bị thương trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis

Việc có một nghị quyết mới về cuộc chiến ở Gaza đang tạo ra một hy vọng mới, tuy nhiên, vấn đề thời gian tạm dừng giao tranh vẫn chưa được giải quyết. Các nhóm nhân đạo cho rằng thời gian “tạm dừng” hiện tại không đủ để giảm bớt đau khổ nhân đạo một cách đáng kể.

Mặc dù HĐBA có quyền phủ quyết và ra lệnh trừng phạt các quốc gia vi phạm, quyền phủ quyết của Mỹ và Nga là một trong những lý do khiến một số nghị quyết trước đây của HĐBA thất bại.

Bạn sẽ hứng thú với  Việt Nam nhận được đánh giá cao từ IAEA về sự đóng góp tích cực và trách nhiệm trong công việc
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia giơ tay ủng hộ nghị quyết do Nga soạn thảo về cuộc chiến Israel
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia giơ tay ủng hộ nghị quyết do Nga soạn thảo về cuộc chiến Israel

Nếu một quốc gia vi phạm nghị quyết, HĐBA có thể tiến xa hơn và ra lệnh uỷ quyền cho một lực lượng quốc tế. Tuy nhiên, khả năng chính quyền Mỹ ủng hộ một nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ chống lại Israel là rất thấp.

Hiện tại, LHQ đã thành lập các lực lượng gìn giữ hòa bình để giải quyết các vấn đề liên quan đến Israel, nhưng cuộc xung đột ở Gaza và vùng Cao nguyên Golan vẫn tiếp tục căng thẳng.

Trong tương lai, quyền phủ quyết và hành động trừng phạt của HĐBA có thể là những giải pháp để giải quyết cuộc xung đột ở Gaza, tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp này còn rất phức tạp và phụ thuộc vào sự đồng thuận của các thành viên HĐBA.”

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục thời sự 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/cuoc-bo-phieu-sap-toi-cua-hoi-dong-bao-an-lieu-co-the-dung-chien-su-gaza-20231112120752606.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top