NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

NVIDIA là một công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tính toán trí tuệ nhân tạo (AI), đồ họa máy tính, và nền tảng chơi game. Công ty được biết đến với việc phát minh ra GPU (Graphics Processing Unit), một loại chip xử lý đồ họa mạnh mẽ và linh hoạt, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng từ thiết kế đồ họa, thực tế ảo, đến máy học, xe tự lái, và robot. Công ty cũng cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác liên quan đến AI, HPC (High Performance Computing), đám mây, và mạng. Công ty có trụ sở chính tại Santa Clara, California, Mỹ, và có hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.

Giới thiệu về Công ty NVIDIA

Lịch sử hình thành NVIDIA

NVIDIA được thành lập vào năm 1993 bởi ba kỹ sư điện tử là Jensen Huang, Chris Malachowsky, và Curtis Priem. Ban đầu, công ty chỉ là một nhóm nhỏ làm việc trong một căn phòng thuê tại San Jose, California, với mục tiêu tạo ra một GPU mới cho thị trường máy tính cá nhân. Sau khi vượt qua nhiều khó khăn về tài chính và kỹ thuật, công ty đã ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình vào năm 1995, là NV1, một card đồ họa tích hợp âm thanh và gamepad. Tuy nhiên, sản phẩm này không thành công do không tương thích với các chuẩn đồ họa phổ biến như DirectX hay OpenGL.

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Công ty đã không bỏ cuộc và tiếp tục nghiên cứu và phát triển các thế hệ GPU tiếp theo. Vào năm 1998, công ty đã có bước đột phá khi ra mắt RIVA TNT, một card đồ họa có khả năng xử lý hai chiều và ba chiều cùng lúc. Sản phẩm này đã giúp công ty cạnh tranh với các đối thủ lớn như 3dfx, ATI, hay Intel. Vào năm 1999, công ty đã tiếp tục gây ấn tượng khi ra mắt GeForce 256, sản phẩm được coi là GPU đầu tiên trên thế giới, vì có khả năng xử lý các tính toán phức tạp liên quan đến đồ họa ba chiều. Sản phẩm này đã mang lại cho công ty danh tiếng và doanh thu cao.

Trong những năm tiếp theo, NVIDIA đã không ngừng cải tiến và đổi mới các thế hệ GPU của mình, với các dòng sản phẩm nổi tiếng như GeForce FX, GeForce 6 Series, GeForce 7 Series, GeForce 8 Series, GeForce 9 Series, GeForce 10 Series, GeForce 20 Series, và GeForce 30 Series. Công ty cũng đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như HPC, AI, đám mây, và xe tự lái.

Tầm nhìn và sứ mệnh

Theo trang web chính thức của công ty1, tầm nhìn của NVIDIA là “đem lại sức mạnh của AI cho mọi người”. Công ty tin rằng AI là công nghệ quan trọng nhất của thời đại hiện nay, có khả năng giải quyết nhiều vấn đề lớn của nhân loại và tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển. Công ty muốn tận dụng sức mạnh của GPU để tạo ra các nền tảng tính toán trí tuệ nhân tạo cho các lĩnh vực khác nhau, từ đồ họa, chơi game, đến y tế, giáo dục, và giao thông.

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Sứ mệnh của NVIDIA là “đổi mới để thay đổi thế giới”. Công ty luôn theo đuổi sự đổi mới và sáng tạo trong các sản phẩm và dịch vụ của mình, để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và đối tác. Công ty cũng luôn có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường, bằng cách hỗ trợ các hoạt động giáo dục, từ thiện, bảo tồn, và bền vững.

Các cột mốc phát triển quan trọng của NVIDIA

Dưới đây là một số cột mốc phát triển quan trọng của NVIDIA trong lịch sử hơn 25 năm hoạt động:

Năm Sự kiện
1993 Công ty được thành lập bởi ba kỹ sư điện tử là Jensen Huang, Chris Malachowsky, và Curtis Priem.
1995 Công ty ra mắt sản phẩm đầu tiên là NV1, một card đồ họa tích hợp âm thanh và gamepad.
1998 Công ty ra mắt RIVA TNT, một card đồ họa có khả năng xử lý hai chiều và ba chiều cùng lúc.
1999 Công ty ra mắt GeForce 256, sản phẩm được coi là GPU đầu tiên trên thế giới.
2000 Công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ với mã chứng khoán NVDA.
2001 Công ty ra mắt GPU cho máy chơi game Xbox của Microsoft.
2002 Công ty ra mắt GeForce FX, card đồ họa có khả năng xử lý shader lập trình được.
2004 Công ty ra mắt GeForce 6 Series, card đồ họa có khả năng xử lý shader 3.0 và HDR (High Dynamic Range).
2006 Công ty ra mắt GeForce 7 Series, card đồ họa có khả năng xử lý shader 4.0 và SLI (Scalable Link Interface).
2007 Công ty ra mắt CUDA (Compute Unified Device Architecture), một nền tảng tính toán song song dựa trên GPU.
2008 Công ty ra mắt GeForce 8 Series, card đồ họa có khả năng xử lý shader 5.0 và DirectX 10.
2009 Công ty ra mắt GeForce 9 Series, card đồ họa có khả năng xử lý PhysX và CUDA.
2010 Công ty ra mắt GeForce 10 Series, card đồ họa có khả năng xử lý DirectX 11 và 3D Vision.
2011 Công ty ra mắt Tegra, một loại chip xử lý cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, và máy chơi game cầm tay.
2012 Công ty ra mắt GeForce 20 Series, card đồ họa có khả năng xử lý DirectX 12 và VR (Virtual Reality).
2013 Công ty ra mắt Shield, một loại máy chơi game cầm tay chạy hệ điều hành Android và có thể kết nối với các thiết bị khác qua Wi-Fi.
2014 Công ty ra mắt Jetson, một loại bo mạch tích hợp GPU và CPU cho các ứng dụng AI như robot, xe tự lái, và máy bay không người lái.
2015 Công ty ra mắt GeForce 30 Series, card đồ họa có khả năng xử lý DirectX 12 Ultimate và ray tracing.
2016 Công ty ra mắt DGX, một loại máy tính siêu tốc dành cho các ứng dụng AI và HPC.
2017 Công ty ra mắt Volta, một thế hệ GPU mới có khả năng xử lý tensor core cho các tính toán liên quan đến AI.
2018 Công ty ra mắt Turing, một thế hệ GPU mới có khả năng xử lý RT core cho các tính toán liên quan đến ray tracing.
2019 Công ty ra mắt Ampere, một thế hệ GPU mới có khả năng xử lý tensor core, RT core, và CUDA core cùng lúc.
2020 Công ty thông báo thương vụ mua lại công ty ARM, một công ty chuyên thiết kế chip xử lý cho các thiết bị di động và IoT (Internet of Things).

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Những người sáng lập và quản lý

Các nhà sáng lập NVIDIA là ai

NVIDIA được thành lập bởi ba kỹ sư điện tử là Jensen Huang, Chris Malachowsky, và Curtis Priem. Dưới đây là tiểu sử của ba người này:

 • Jensen Huang: Là tổng giám đốc điều hành và chủ tịch của NVIDIA từ khi thành lập công ty. Ông sinh năm 1963 tại Đài Loan, sau đó di cư sang Mỹ cùng gia đình khi còn nhỏ. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện từ Đại học Oregon State vào năm 1984, sau đó làm việc cho công ty AMD. Ông tiếp tục theo học thạc sĩ kỹ sư điện tại Đại học Stanford vào năm 1985, sau đó làm việc cho công ty LSI Logic. Ông là người có ý tưởng về việc tạo ra một GPU mới cho thị trường máy tính cá nhân, và đã thuyết phục hai người bạn cũ là Chris Malachowsky và Curtis Priem cùng sáng lập NVIDIA vào năm 1993.
 • Chris Malachowsky: Là một trong những người sáng lập và cựu giám đốc kỹ thuật của NVIDIA. Ông sinh năm 1959 tại Mỹ, và tốt nghiệp kỹ sư điện từ Đại học Florida vào năm 1982. Ông làm việc cho các công ty như Hewlett-Packard, Sun Microsystems, và Cypress Semiconductor. Ông là người có kinh nghiệm và kiến thức về thiết kế chip xử lý, và đã cùng Jensen Huang và Curtis Priem sáng lập NVIDIA vào năm 1993.
 • Curtis Priem: Là một trong những người sáng lập và cựu giám đốc kiến trúc của NVIDIA. Ông sinh năm 1961 tại Mỹ, và tốt nghiệp kỹ sư điện từ Đại học Rensselaer Polytechnic Institute vào năm 1982. Ông làm việc cho các công ty như IBM, Sun Microsystems, và Next. Ông là người có kinh nghiệm và kiến thức về thiết kế card đồ họa, và đã cùng Jensen Huang và Chris Malachowsky sáng lập NVIDIA vào năm 1993.

Hội đồng quản trị và Ban giám đốc

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của công ty, hội đồng quản trị của NVIDIA gồm 12 thành viên, bao gồm:

Thành viên hội đồng quản trị

Tên Chức vụ Lý lịch
Jensen Huang Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc điều hành Là một trong những người sáng lập và là tổng giám đốc điều hành của NVIDIA từ khi thành lập công ty. Ông có bằng kỹ sư điện từ Đại học Oregon State và Đại học Stanford.
Robert K. Burgess Phó chủ tịch hội đồng quản trị Là cựu chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của công ty Macromedia, một công ty chuyên về phần mềm đồ họa và web. Ông cũng là cựu thành viên hội đồng quản trị của các công ty khác như Adobe, Dolby, McAfee, và Equinix.
A. Brooke Seawell Thành viên hội đồng quản trị, Chủ tịch ủy ban kiểm toán Là đối tác của New Enterprise Associates, một quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới. Ông cũng là cựu giám đốc tài chính của các công ty như Synopsys, Weitek, và Asyst Technologies.
Mark A. Stevens Thành viên hội đồng quản trị, Chủ tịch ủy ban bồi thường Là đối tác của S-Cubed Capital, một quỹ đầu tư tư nhân. Ông cũng là cựu đối tác của Sequoia Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng. Ông có bằng kỹ sư điện từ Đại học Southern California và Đại học Harvard.
Persis S. Drell Thành viên hội đồng quản trị, Chủ tịch ủy ban kiểm soát nội bộ Là hiệu trưởng của Đại học Stanford và giáo sư về vật lý và kỹ thuật. Bà cũng là cựu giám đốc của Viện Nghiên cứu Quốc gia SLAC.
James C. Gaither Thành viên hội đồng quản trị Là đối tác sáng lập và chủ tịch danh dự của công ty luật Sutter Hill Ventures. Ông cũng là cựu chủ tịch của Hội đồng Quản trị của Đại học Stanford và Viện Nghiên cứu Quốc gia SLAC.
Michael G. McCaffery Thành viên hội đồng quản trị Là chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của Makena Capital Management, một công ty quản lý tài sản. Ông cũng là cựu chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của Công ty Đầu tư Stanford.
Stephen C. Neal Thành viên hội đồng quản trị Là chủ tịch danh dự và cố vấn cao cấp của công ty luật Cooley LLP. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị của các công ty khác như Levi Strauss & Co., McKesson Corporation, và Lucile Packard Children’s Hospital.
Tenley E. Albright Thành viên hội đồng quản trị Là một vận động viên trượt băng nghệ thuật nổi tiếng, từng giành được hai huy chương Olympic và năm lần vô địch thế giới. Bà cũng là một bác sĩ phẫu thuật và là người sáng lập của Cure Search for Children’s Cancer.
Dawn E. Hudson Thành viên hội đồng quản trị Là cựu tổng giám đốc điều hành của NFL (National Football League), một tổ chức quản lý giải bóng bầu dục chuyên nghiệp của Mỹ. Bà cũng là cựu tổng giám đốc điều hành của PepsiCo North America
Harvey C. Jones, Jr. Thành viên hội đồng quản trị Là đồng sáng lập và cựu chủ tịch của công ty Synaptics, một công ty chuyên về các giải pháp cảm ứng và biometrics. Ông cũng là cựu giám đốc điều hành của công ty Cirrus Logic
Bạn sẽ hứng thú với  Bản tin vĩ mô 29/10/2023 Nền kinh tế giai đoạn hạ nhiệt

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Ban Giám đốc

Ban giám đốc của NVIDIA gồm 9 thành viên, bao gồm:

Tên Chức vụ Lý lịch
Jensen Huang Tổng giám đốc điều hành Là một trong những người sáng lập và là tổng giám đốc điều hành của NVIDIA từ khi thành lập công ty. Ông có bằng kỹ sư điện từ Đại học Oregon State và Đại học Stanford.
Debora Shoquist Giám đốc điều hành về nhân sự Là người phụ trách về các hoạt động nhân sự của công ty, bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển, và phúc lợi. Bà có bằng kỹ sư điện từ Đại học California tại Berkeley.
Ajay Puri Giám đốc điều hành về kinh doanh toàn cầu Là người phụ trách về các hoạt động kinh doanh toàn cầu của công ty, bao gồm chiến lược, tiếp thị, bán hàng, và dịch vụ khách hàng. Ông có bằng kỹ sư điện từ Đại học Stanford.
Colette Kress Giám đốc tài chính Là người phụ trách về các hoạt động tài chính của công ty, bao gồm kế toán, kiểm toán, ngân sách, dự báo, và thuế. Bà có bằng kinh doanh từ Đại học Maryland.
Timothy Teter Giám đốc pháp lý và nhân viên cao cấp Là người phụ trách về các hoạt động pháp lý và tuân thủ của công ty, bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật thương mại, luật lao động, và luật an ninh. Ông có bằng luật từ Đại học California tại Berkeley.
Michael Byron Giám đốc điều hành về mua sắm Là người phụ trách về các hoạt động mua sắm của công ty, bao gồm lựa chọn, đàm phán, và quản lý các nhà cung cấp, đối tác, và nhà thầu. Ông có bằng kỹ sư điện từ Đại học California tại San Diego.
Gregory M. Estes Giám đốc điều hành về tiếp thị toàn cầu Là người phụ trách về các hoạt động tiếp thị toàn cầu của công ty, bao gồm xây dựng thương hiệu, truyền thông, và sự kiện. Ông có bằng kinh doanh từ Đại học Harvard.
David M. Shannon Giám đốc điều hành về quan hệ nhân viên Là người phụ trách về các hoạt động quan hệ nhân viên của công ty, bao gồm giải quyết các vấn đề lao động, pháp lý, và an toàn. Ông có bằng luật từ Đại học California tại Berkeley.
William J. Dally Giám đốc điều hành về nghiên cứu và kiến trúc Là người phụ trách về các hoạt động nghiên cứu và kiến trúc của công ty, bao gồm thiết kế, phát triển, và kiểm tra các GPU và chip xử lý mới. Ông cũng là giáo sư về khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại Đại học Stanford. Ông có bằng tiến sĩ khoa học máy tính từ Đại học Stanford.

Doanh thu và sự tăng trưởng của NVIDIA

Theo báo cáo tài chính năm 2020 của công ty, doanh thu của NVIDIA trong năm 2020 là 10,92 tỷ USD, tăng 39% so với năm 2019 là 7,86 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2020 là 2,8 tỷ USD, tăng 49% so với năm 2019 là 1,88 tỷ USD. Doanh thu của công ty được chia thành hai mảng chính là GPU và Tegra Processor. Mảng GPU chiếm 87% doanh thu của công ty, với 9,47 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2019 là 6,78 tỷ USD. Mảng Tegra Processor chiếm 13% doanh thu của công ty, với 1,45 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2019 là 1,08 tỷ USD.

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của công ty, doanh thu của NVIDIA được chia thành bốn phân khúc thị trường là Gaming, Professional Visualization, Data Center, và Automotive. Phân khúc Gaming chiếm 48% doanh thu của công ty, với 5,52 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 là 4,93 tỷ USD. Phân khúc Professional Visualization chiếm 11% doanh thu của công ty, với 1,21 tỷ USD, giảm 13% so với năm 2019 là 1,39 tỷ USD. Phân khúc Data Center chiếm 27% doanh thu của công ty, với 2,98 tỷ USD, tăng 167% so với năm 2019 là 1,12 tỷ USD. Phân khúc Automotive chiếm 5% doanh thu của công ty, với 536 triệu USD, giảm 23% so với năm 2019 là 700 triệu USD.

Theo báo cáo quý IV năm 2020 của công ty, doanh thu của NVIDIA trong quý IV năm 2020 là 5 tỷ USD, tăng 61% so với quý IV năm 2019 là 3,11 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của công ty trong quý IV năm 2020 là 1,46 tỷ USD, tăng 53% so với quý IV năm 2019 là 950 triệu USD. Doanh thu của công ty trong quý IV năm 2020 được chia thành bốn phân khúc thị trường như sau: Gaming chiếm 50% doanh thu của công ty, với 2,5 tỷ USD, tăng 67% so với quý IV năm 2019 là 1,49 tỷ USD. Professional Visualization chiếm 10% doanh thu của công ty, với 307 triệu USD, giảm 7% so với quý IV năm 2019 là 331 triệu USD. Data Center chiếm 28% doanh thu của công ty, với 1,9 tỷ USD, tăng 97% so với quý IV năm 2019 là 968 triệu USD. Automotive chiếm 3% doanh thu của công ty, với 145 triệu USD, giảm 11% so với quý IV năm 2019 là 163 triệu USD.

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Theo dự báo của công ty, doanh thu của NVIDIA trong quý I năm 2021 sẽ là khoảng 5,3 tỷ USD, tăng 72% so với quý I năm 2020 là 3,08 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của công ty trong quý I năm 2021 được dự báo là khoảng 1,6 tỷ USD, tăng 75% so với quý I năm 2020 là 917 triệu USD. Công ty cho biết sự tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận được thúc đẩy bởi nhu cầu cao về các GPU cho các lĩnh vực như chơi game, AI, đám mây, và xe tự lái. Công ty cũng kỳ vọng rằng thương vụ mua lại công ty ARM sẽ hoàn tất trong năm 2021, và sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho công ty trong tương lai.

Đối thủ cạnh tranh của NVIDIA là ai?

NVIDIA không phải là công ty duy nhất hoạt động trong lĩnh vực GPU, AI, và nền tảng chơi game. Công ty cũng phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh khác, cả trong và ngoài nước. Dưới đây là một số đối thủ cạnh tranh chính của NVIDIA:

 • AMD (Advanced Micro Devices): Là một công ty của Mỹ chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến chip xử lý, GPU, và HPC. Công ty là đối thủ trực tiếp của NVIDIA trong lĩnh vực GPU cho máy tính cá nhân và máy chơi game. Công ty có các dòng sản phẩm GPU nổi tiếng như Radeon, FirePro, và Instinct. Công ty cũng có các dòng sản phẩm CPU nổi tiếng như Ryzen, Athlon, và Epyc.
 • Intel: Là một công ty của Mỹ chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến chip xử lý, bộ nhớ, và IoT. Công ty là đối thủ của NVIDIA trong lĩnh vực CPU cho máy tính cá nhân và máy chơi game. Công ty có các dòng sản phẩm CPU nổi tiếng như Core, Pentium, và Xeon. Công ty cũng đang phát triển các sản phẩm GPU mới như Iris, Xe, và DG1.
 • Qualcomm: Là một công ty của Mỹ chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến chip xử lý, chip di động, và kết nối không dây. Công ty là đối thủ của NVIDIA trong lĩnh vực chip xử lý cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, và máy chơi game cầm tay. Công ty có các dòng sản phẩm chip xử lý nổi tiếng như Snapdragon, Adreno, và Hexagon.
 • ARM: Là một công ty của Anh chuyên về thiết kế chip xử lý cho các thiết bị di động và IoT. Công ty không tự sản xuất chip xử lý mà cấp phép thiết kế cho các công ty khác như Apple, Samsung, Huawei, và NVIDIA. Công ty có các dòng sản phẩm chip xử lý nổi tiếng như Cortex, Mali, và Neoverse. Công ty hiện đang trong quá trình được NVIDIA mua lại.
 • Sony: Là một công ty của Nhật Bản chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến điện tử, giải trí, và truyền thông. Công ty là đối thủ của NVIDIA trong lĩnh vực máy chơi game. Công ty có dòng sản phẩm máy chơi game nổi tiếng là PlayStation, với phiên bản mới nhất là PlayStation 5.
 • Microsoft: Là một công ty của Mỹ chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến phần mềm, phần cứng, đám mây, và trí tuệ nhân tạo. Công ty là đối thủ của NVIDIA trong lĩnh vực máy chơi game và AI. Công ty có dòng sản phẩm máy chơi game nổi tiếng là Xbox, với phiên bản mới nhất là Xbox Series X. Công ty cũng có các dịch vụ AI nổi tiếng như Azure AI, Cortana, và Bing.
Bạn sẽ hứng thú với  Cổ phiếu là gì? Tất tần tật những điều cần biết cho người mới

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Các sản phẩm và dịch vụ nổi bật NVIDIA là gì?

NVIDIA không chỉ là một công ty sản xuất GPU, mà còn là một công ty cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác liên quan đến AI, HPC, đám mây, và nền tảng chơi game. Dưới đây là một số sản phẩm và dịch vụ nổi bật của NVIDIA:

 • GeForce: Là dòng sản phẩm GPU dành cho máy tính cá nhân và máy chơi game. GeForce có khả năng xử lý đồ họa cao cấp, hỗ trợ các công nghệ như ray tracing, DLSS (Deep Learning Super Sampling), và VR. GeForce cũng có các dịch vụ như GeForce Experience, GeForce Now, và GeForce RTX Voice.
 • Quadro: Là dòng sản phẩm GPU dành cho các ứng dụng chuyên nghiệp như thiết kế đồ họa, kỹ thuật, và phim ảnh. Quadro có khả năng xử lý đồ họa chính xác, hỗ trợ các chuẩn đồ họa như OpenGL, DirectX, và Vulkan. Quadro cũng có các dịch vụ như Quadro Sync, Quadro View, và Quadro RTX Server.
 • Tesla: Là dòng sản phẩm GPU dành cho các ứng dụng HPC và AI. Tesla có khả năng xử lý các tính toán song song, hỗ trợ các nền tảng tính toán như CUDA, cuDNN, và TensorRT. Tesla cũng có các dịch vụ như Tesla V100S, Tesla T4 Cloud GPU, và Tesla P100 PCIe.
 • Tegra: Là dòng sản phẩm chip xử lý dành cho các thiết bị di động và IoT. Tegra có khả năng xử lý đồ họa, âm thanh, video, và AI. Tegra cũng có các dịch vụ như Tegra X1+, Tegra K1, và Tegra Jetson.
 • Shield: Là dòng sản phẩm máy chơi game cầm tay và thiết bị giải trí thông minh. Shield có khả năng chơi game trực tuyến qua GeForce Now, xem phim 4K HDR qua Netflix, YouTube, và Amazon Prime Video, và điều khiển các thiết bị thông minh qua Google Assistant. Shield cũng có các dịch vụ như Shield TV Pro, Shield TV Stick, và Shield Controller.
 • DGX: Là dòng sản phẩm máy tính siêu tốc dành cho các ứng dụng AI và HPC. DGX có khả năng xử lý các tính toán phức tạp liên quan đến AI, hỗ trợ các nền tảng AI như TensorFlow, PyTorch, và MXNet. DGX cũng có các dịch vụ như DGX A100, DGX-2, và DGX Station.

Bạn có thể xem chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ của NVIDIA tại trang web chính thức của công ty hoặc tại báo cáo thường niên năm 2020 của công ty. Bạn có thể xem hình ảnh minh họa cho một số sản phẩm của NVIDIA sau đây:

GeForce RTX 3080 Quadro RTX 8000 Tesla V100 Tegra X1+ Shield TV Pro DGX A100

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Các công nghệ và nền tảng tiên tiến so với đối thủ

NVIDIA không chỉ là một công ty sản xuất GPU, mà còn là một công ty đi đầu trong các công nghệ và nền tảng tiên tiến như AI, HPC, đám mây, và nền tảng chơi game. Dưới đây là một số công nghệ và nền tảng tiên tiến của NVIDIA:

 • AI: Là viết tắt của Artificial Intelligence, hay trí tuệ nhân tạo. AI là một lĩnh vực khoa học máy tính liên quan đến việc tạo ra các máy và phần mềm có khả năng học hỏi, suy luận, và thực hiện các nhiệm vụ thông minh. NVIDIA là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI, với các sản phẩm và dịch vụ như GPU, DGX, Jetson, CUDA, TensorRT, cuDNN, và các nền tảng AI như TensorFlow, PyTorch, MXNet, và NVIDIA Jarvis.
 • HPC: Là viết tắt của High Performance Computing, hay tính toán hiệu năng cao. HPC là một lĩnh vực khoa học máy tính liên quan đến việc sử dụng các máy tính siêu tốc để xử lý các tính toán phức tạp và lớn. NVIDIA là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực HPC, với các sản phẩm và dịch vụ như GPU, DGX, Tesla, CUDA, NCCL, NVLink, và các nền tảng HPC như OpenACC, OpenMP, MPI, và NVIDIA RAPIDS.
 • Đám mây: Là một lĩnh vực khoa học máy tính liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ máy tính qua internet. Đám mây cho phép người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng, dữ liệu, và tài nguyên máy tính từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. NVIDIA là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đám mây, với các sản phẩm và dịch vụ như GPU, Tesla, T4 Cloud GPU, GeForce Now, NVIDIA CloudXR, NVIDIA Omniverse, và các nền tảng đám mây như AWS (Amazon Web Services), Azure (Microsoft), Google Cloud Platform (Google), và Alibaba Cloud (Alibaba).
 • Nền tảng chơi game: Là một lĩnh vực giải trí liên quan đến việc sử dụng các thiết bị và phần mềm để chơi các trò chơi điện tử. Nền tảng chơi game cho phép người dùng có thể trải nghiệm các trò chơi hấp dẫn, đẹp mắt, và thú vị. NVIDIA là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nền tảng chơi game, với các sản phẩm và dịch vụ như GPU, GeForce, Shield, GeForce Now, GeForce Experience, GeForce RTX Voice, 3D Vision, Ansel, Freestyle,ShadowPlay, GameStream, và NVIDIA Highlights.

Bạn có thể xem chi tiết về các công nghệ và nền tảng tiên tiến của NVIDIA tại trang web chính thức của công ty hoặc tại báo cáo thường niên năm 2020 của công ty. Bạn có thể xem hình ảnh minh họa cho một số công nghệ và nền tảng của NVIDIA sau đây:

 

NVIDIA: Đánh Bại Giới Hạn Và Định Hình Tương Lai Của Đồ Họa Máy Tính

Các giải thưởng và đánh giá về NVIDIA

NVIDIA không chỉ là một công ty thành công về mặt kinh doanh, mà còn là một công ty được công nhận về mặt uy tín và chất lượng. NVIDIA đã nhận được nhiều giải thưởng và đánh giá cao từ các tổ chức, tạp chí, và trang web uy tín trong và ngoài nước. Dưới đây là một số giải thưởng và đánh giá nổi bật của NVIDIA:

 • Fortune: Là một tạp chí kinh doanh nổi tiếng của Mỹ, chuyên về các bảng xếp hạng, phân tích, và tin tức về các công ty và ngành nghề. NVIDIA đã được Fortune xếp hạng là một trong những công ty tốt nhất để làm việc, một trong những công ty được ngưỡng mộ nhất, và một trong những công ty lớn nhất thế giới. NVIDIA cũng đã được Fortune trao giải thưởng World’s Most Admired Companies năm 2020 và Business Person of the Year năm 2019 cho Jensen Huang.
 • Forbes: Là một tạp chí kinh doanh nổi tiếng của Mỹ, chuyên về các bảng xếp hạng, phân tích, và tin tức về các công ty, người giàu, và người nổi tiếng. NVIDIA đã được Forbes xếp hạng là một trong những công ty sáng tạo nhất thế giới, một trong những công ty lớn nhất thế giới, và một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. NVIDIA cũng đã được Forbes trao giải thưởng Just 100 năm 2020 và America’s Best Employers for Diversity năm 2019.
 • Fast Company: Là một tạp chí kinh doanh nổi tiếng của Mỹ, chuyên về các bảng xếp hạng, phân tích, và tin tức về các công ty và ngành nghề sáng tạo. NVIDIA đã được Fast Company xếp hạng là một trong những công ty sáng tạo nhất thế giới, một trong những công ty sáng tạo nhất trong lĩnh vực AI, và một trong những công ty sáng tạo nhất trong lĩnh vực thiết kế. NVIDIA cũng đã được Fast Company trao giải thưởng World Changing Ideas năm 2020 cho dự án Clara Guardian và Best Workplaces for Innovators năm 2019.
 • PC Magazine: Là một tạp chí máy tính nổi tiếng của Mỹ, chuyên về các bài đánh giá, phân tích, và tin tức về các sản phẩm và dịch vụ máy tính. NVIDIA đã được PC Magazine đánh giá cao cho các sản phẩm GPU của mình, như GeForce RTX 3080, GeForce RTX 2070 Super, GeForce GTX 1660 Ti, và Quadro RTX 5000. NVIDIA cũng đã được PC Magazine trao giải thưởng Editors’ Choice nhiều lần cho các sản phẩm GPU của mình.
 • CNET: Là một trang web tin tức công nghệ nổi tiếng của Mỹ, chuyên về các bài đánh giá, phân tích, và tin tức về các sản phẩm và dịch vụ công nghệ. NVIDIA đã được CNET đánh giá cao cho các sản phẩm và dịch vụ của mình, như Shield TV Pro, GeForce Now, GeForce RTX Voice, và NVIDIA Jarvis. NVIDIA cũng đã được CNET trao giải thưởng Editors’ Choice nhiều lần cho các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Vậy là qua bài viết này của daily247, bạn đã biết được đế chế NVIDIA khổng lồ như thế nào rồi đúng không nào? Theo dõi daily247.vn để cập nhật thêm các tin tức và thông tín mới nhất của chúng tôi nhé

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Kỳ vọng sức mua cuối năm khởi sắc, ngân hàng tăng cường hỗ trợ vốn

Mở rộng nguồn vốn để thúc đẩy sự phát triển

Mục LụcGiới thiệu về Công ty NVIDIALịch sử hình thành NVIDIATầm nhìn và sứ mệnhCác cột mốc phát triển quan trọng của NVIDIANhững người sáng lập và quản lýCác nhà sáng lập NVIDIA là aiHội đồng quản trị và

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiới thiệu về Công ty NVIDIALịch sử hình thành NVIDIATầm nhìn và sứ mệnhCác cột mốc phát triển quan trọng của NVIDIANhững người sáng lập và quản lýCác nhà sáng lập NVIDIA là aiHội đồng quản trị và

Scroll to Top