Quy hoạch không gian ngầm TP Hồ Chí Minh đối diện với nhiều thách thức

Tiến trình quy hoạch không gian ngầm: TP Hồ Chí Minh đối diện với nhiều thách thức trong việc cải thiện và mở rộng không gian ngầm của thành phố.

TP Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm đô thị lớn nhất Việt Nam, đang đối diện với một nhiệm vụ cấp thiết – quy hoạch không gian ngầm. Các dự án và công trình đang nổi lên tại khu vực trung tâm, kết hợp với việc sử dụng không gian ngầm để đỗ xe và phát triển trung tâm thương mại đang trở thành hiện thực.

Quy hoạch không gian ngầm THPCM
Tiến trình quy hoạch không gian ngầm: TP Hồ Chí Minh đối diện với nhiều thách thức trong việc cải thiện và mở rộng không gian ngầm của thành phố.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chuẩn bị đi vào hoạt động thương mại, với 3 nhà ga ngầm tại khu trung tâm là Bến Thành, Nhà hát Thành phố và Ba Son. Nhu cầu sử dụng không gian ngầm ngày càng tăng, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố với mật độ xây dựng cao và giá trị sử dụng đất đắt đỏ.

Tuy nhiên, quy hoạch không gian ngầm vẫn còn đang trong quá trình điều chỉnh và cập nhật. Đa số các dự án quy hoạch, từ quy hoạch phân khu đến chi tiết, chưa chú trọng đến quy hoạch không gian ngầm. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án tận dụng không gian ngầm. Các công trình như bãi xe ngầm công cộng cũng gặp phức tạp về thủ tục pháp lý và kinh phí.

Vì vậy, việc quy hoạch không gian ngầm tại TP Hồ Chí Minh đang trở thành một nhiệm vụ cấp thiết, nhằm định hướng đầu tư xây dựng và bảo đảm tầm nhìn lâu dài để khai thác hiệu quả không gian ngầm trong tương lai.

Trong báo cáo về điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, liên danh tư vấn đã đưa ra nhiều vị trí tiềm năng cho việc khai thác không gian ngầm, từ trung tâm thành phố đến các quận khác. Cụ thể, tuyến metro số 1 và số 2 sẽ đi ngầm qua các trục đường quan trọng, và việc xác định vị trí công trình ngầm để kết hợp với tuyến metro là một trong những yếu tố quan trọng. Các khu vực quan trọng khác như tuyến đường Lê Lợi, Hàm Nghi, Công viên 23 Tháng 9, Công trường Mê Linh và tuyến đường Tôn Đức Thắng cũng đang được xem xét để kết nối với các công trình trên mặt đất, như UBND TP Hồ Chí Minh, Nhà hát Thành phố và chợ Bến Thành.

Bạn sẽ hứng thú với  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ Thủ tướng Malaysia trong sự kiện quan trọng - APEC 2023

Hà Nội đã đi đầu trong việc quy hoạch không gian ngầm, với việc phê duyệt đồ án quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại các thành phố khác như Đà Nẵng, việc quy hoạch không gian ngầm cũng đang được xem xét để bảo đảm sử dụng hiệu quả quỹ đất khu vực trung tâm thành phố và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc quy hoạch không gian ngầm vẫn còn nhiều thách thức và cần sự phối hợp của nhiều ngành và cấp quản lý để đảm bảo rằng việc kết nối không gian ngầm có thể thực hiện một cách hiệu quả trong tương lai.

Trong tương lai gần, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục điều chỉnh và bổ sung quy hoạch không gian ngầm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về không gian ngầm trong thành phố. Việc này sẽ đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và quyết tâm từ các cơ quan chức năng để đảm bảo mở rộng không gian và phát triển đô thị một cách bền vững.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top