Saudi Aramco Sức Mạnh, Sự Giàu Có từ Năng Lượng

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một công ty có thể nói là có quy mô và vốn hóa thuộc top 10 Công ty lớn nhất Thế giới. Các bạn có biết là đế chế tài phiệt nào không? Đó chính là công ty Saudi Aramco – Công ty Dầu Khí Ả Rập

Giới thiệu về Công ty Saudi Aramco

Lịch sử hình thành

Saudi Aramco là công ty dầu khí lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Dhahran, Ả Rập Saudi. Công ty được thành lập vào năm 1933 với tên gọi Arabian American Oil Company (Aramco), khi chính phủ Ả Rập Saudi cấp cho công ty Standard Oil của California (Chevron) một quyền khai thác dầu mỏ trên lãnh thổ của quốc gia này. Sau khi phát hiện ra dầu ở gần Dhahran vào năm 1938, các công ty dầu khí Mỹ khác cũng tham gia vào Aramco, bao gồm Texaco, Exxon và Mobil.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

Nhờ khai thác và xuất khẩu dầu mỏ, Aramco đã đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Ả Rập Saudi. Công ty cũng đã xây dựng và vận hành một hệ thống lọc dầu, hóa dầu và phân phối toàn cầu, cung cấp nhiều sản phẩm năng lượng và hóa chất cho các thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, Aramco còn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để giảm thiểu tác động của hoạt động dầu khí đến môi trường và khí hậu.

Trong những năm 1970 và 1980, chính phủ Ả Rập Saudi đã từ từ mua lại cổ phần của các công ty Mỹ trong Aramco, cho đến khi nắm giữ toàn bộ công ty vào năm 1980. Năm 1988, Aramco được đổi tên thành Saudi Arabian Oil Company hay Saudi Aramco. Năm 2019, Saudi Aramco đã niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên trên sàn chứng khoán Riyadh, trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Saudi Aramco

Theo trang web chính thức của công ty, tầm nhìn của Saudi Aramco là “trở thành nhà tiên phong toàn cầu trong việc cung cấp năng lượng cho cuộc sống tiến bộ”. Công ty cam kết “sản xuất năng lượng an toàn, đáng tin cậy, hiệu quả và bền vững” để “phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới” và “tạo ra giá trị cho các bên liên quan”.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

Sứ mệnh của Saudi Aramco là “khám phá, phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm năng lượng và hóa chất” để “đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới” và “đóng góp vào sự thịnh vượng của Vương quốc Ả Rập Saudi”. Công ty cũng tôn trọng các nguyên tắc về “an toàn, bảo vệ môi trường, tính minh bạch, tính chuyên nghiệp, tính đổi mới và tính hợp tác”.

Các cột mốc phát triển quan trọng

Saudi Aramco đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển quan trọng trong lịch sử hoạt động của mình. Dưới đây là một số cột mốc tiêu biểu:

 • Năm 1933: Chính phủ Ả Rập Saudi ký hợp đồng khai thác dầu mỏ với công ty Standard Oil của California, đặt nền móng cho sự ra đời của Aramco.
 • Năm 1938: Aramco phát hiện ra dầu ở giếng số 7 gần Dhahran, mở ra kỷ nguyên khai thác dầu mỏ tại Ả Rập Saudi.
 • Năm 1945: Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt và vua Ibn Saud của Ả Rập Saudi gặp nhau trên tàu USS Quincy, thỏa thuận về quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước trong lĩnh vực dầu mỏ.
 • Năm 1950: Aramco khánh thành đường ống dẫn dầu Trans-Arabian (Tapline), nối từ Saudi Arabia đến Lebanon, là đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.
 • Năm 1951: Aramco phát hiện ra trường dầu ngoài khơi đầu tiên ở Trung Đông, là trường dầu Safaniya.
 • Năm 1973: Chính phủ Ả Rập Saudi tăng cổ phần trong Aramco lên 25%, sau đó lên 60% vào năm 1974, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dầu mỏ do chiến tranh Yom Kippur gây ra.
 • Năm 1980: Chính phủ Ả Rập Saudi hoàn tất việc mua lại toàn bộ cổ phần của các công ty Mỹ trong Aramco, trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty.
 • Năm 1988: Aramco được đổi tên thành Saudi Arabian Oil Company hay Saudi Aramco, trở thành công ty dầu khí quốc gia của Ả Rập Saudi.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

 • Năm 1999: Saudi Aramco ký hợp đồng liên doanh với công ty Sumitomo Chemical của Nhật Bản để xây dựng nhà máy hóa chất Rabigh Refining and Petrochemical (Petro Rabigh), là bước đầu tiên trong chiến lược mở rộng hoạt động hóa dầu của công ty.
 • Năm 2012: Saudi Aramco khởi công xây dựng Khu kinh tế Vua Abdullah (KAEC), là một dự án phát triển đô thị và kinh tế quy mô lớn tại bờ biển Đỏ, nhằm tạo ra các cơ hội kinh doanh và việc làm mới cho người dân Ả Rập Saudi.
 • Năm 2016: Saudi Aramco công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán, nhằm huy động vốn cho chiến lược chuyển đổi kinh tế Vision 2030 của Vương quốc.
 • Năm 2019: Saudi Aramco niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Riyadh (Tadawul), thu về 25,6 tỷ USD, trở thành công ty có IPO lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của công ty tăng giá nhanh chóng, đưa giá trị vốn hóa của công ty lên hơn 2.000 tỷ USD.

Phạm vi hoạt động

Saudi Aramco hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, sản xuất, chế biến và bán các sản phẩm năng lượng và hóa chất từ nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên. Công ty có các hoạt động sau:

 • Hoạt động thượng nguồn (upstream): Công ty khám phá, khai thác, sản xuất và vận chuyển dầu mỏ và khí tự nhiên từ các trường dầu khí trên đất liền và ngoài khơi tại Ả Rập Saudi và một số quốc gia khác. Công ty sở hữu và quản lý các trường dầu khí lớn nhất thế giới, bao gồm Ghawar, Safaniya, Shaybah và Khurais. Công ty cũng sở hữu và vận hành các đường ống dẫn dầu và khí, các nhà máy xử lý khí, các nhà máy lọc dầu và các cảng xuất khẩu.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

 • Hoạt động hạ nguồn (downstream): Công ty chế biến, biến đổi và bán các sản phẩm năng lượng và hóa chất từ nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên. Công ty có các nhà máy hóa dầu, hóa chất, phân bón, nhựa và kim loại tại Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia khác. Công ty cũng có các mạng lưới phân phối và bán lẻ các sản phẩm năng lượng và hóa chất trên toàn thế giới.
 • Hoạt động năng lượng tái tạo (renewable energy): Công ty nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, điện sinh học và điện nhiệt. Công ty mong muốn đa dạng hóa nguồn năng lượng của mình, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí tự nhiên, và góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính.

Hệ sinh thái các công ty con liên kết

Saudi Aramco không chỉ là một công ty dầu khí đơn thuần, mà còn là một tập đoàn kinh tế có nhiều công ty con liên kết hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số công ty con tiêu biểu của Saudi Aramco:

Tên công ty Lĩnh vực hoạt động Mô tả
Aramco Overseas Company (AOC) Dầu khí Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Hà Lan, chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động thương mại, kỹ thuật, tài chính và nhân sự của Saudi Aramco tại châu u, châu Phi và châu Á.
Aramco Trading Company (ATC) Dầu khí Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Ả Rập Saudi, chuyên kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ như dầu thô, dầu diesel, xăng, dầu nặng và dầu bitum.
Aramco Services Company (ASC) Dầu khí Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Mỹ, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho Saudi Aramco tại Bắc Mỹ, bao gồm kỹ thuật, nhân sự, tài chính, quan hệ công chúng và an toàn.
Saudi Aramco Energy Ventures (SAEV) Công nghệ Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Ả Rập Saudi, là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng và hóa chất.
Aramco Asia Dầu khí Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Trung Quốc, đại diện cho Saudi Aramco tại khu vực châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Indonesia. Công ty có các hoạt động về thương mại, kỹ thuật, nhân sự, quan hệ chính phủ và cộng đồng.
Saudi Refining Inc. (SRI) Dầu khí Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Mỹ, sở hữu 50% cổ phần của Motiva Enterprises, là công ty lọc dầu lớn nhất Mỹ, với ba nhà máy lọc dầu tại Texas và Louisiana.
Aramco Gulf Operations Company (AGOC) Dầu khí Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Ả Rập Saudi, quản lý các hoạt động khai thác dầu mỏ tại vùng biển chung giữa Ả Rập Saudi và Kuwait, được gọi là Vùng Đồng Lõa (PNZ).
Aramco Chemicals Company (ACC) Hóa chất Là công ty con của Saudi Aramco có trụ sở tại Ả Rập Saudi, chuyên sản xuất và bán các sản phẩm hóa chất từ nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên, bao gồm olefin, polyolefin, aromat, polyme và glycol.
Bạn sẽ hứng thú với  Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam 2023: Những điểm nhấn và ý nghĩa

Những người sáng lập và quản lý

Các nhà sáng lập

Saudi Aramco không có một người sáng lập duy nhất, mà là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Ả Rập Saudi và các công ty dầu khí Mỹ. Tuy nhiên, có một số nhân vật đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của công ty, bao gồm:

 • Vua Ibn Saud (1875-1953): Là vị vua đầu tiên của Vương quốc Ả Rập Saudi, người đã ký hợp đồng khai thác dầu mỏ với công ty Standard Oil của California vào năm 1933, mở ra cơ hội cho sự ra đời của Aramco. Ông cũng là người đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Ả Rập Saudi và Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ.
 • Harry St. John Philby (1885-1960): Là một nhà thám hiểm, nhà ngoại giao và nhà gián điệp người Anh, người đã làm cố vấn cho vua Ibn Saud và tham gia vào việc đàm phán hợp đồng khai thác dầu mỏ với công ty Standard Oil của California. Ông cũng là người đã khuyên vua Ibn Saud nên chọn công ty này thay vì các công ty dầu khí Anh hay Pháp.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

 • Frank Holmes (1874-1961): Là một nhà địa chất học và doanh nhân người New Zealand, người đã làm việc cho các công ty dầu khí Anh và Pháp trước khi thành lập công ty dầu khí riêng của mình tại Trung Đông. Ông là người đầu tiên nhận ra tiềm năng dầu mỏ của Ả Rập Saudi và đã cố gắng thuyết phục vua Ibn Saud cho phép ông khai thác dầu mỏ tại đây. Tuy nhiên, do thiếu vốn và kỹ thuật, ông đã không thành công và đã bán quyền khai thác của mình cho công ty Standard Oil của California.
 • Max Steineke (1898-1952): Là một nhà địa chất học người Mỹ, người đã làm việc cho công ty Standard Oil của California và sau đó là Aramco. Ông là người đã phát hiện ra dầu ở giếng số 7 gần Dhahran vào năm 1938, mở ra kỷ nguyên khai thác dầu mỏ tại Ả Rập Saudi. Ông cũng là người đã áp dụng các phương pháp khoan dọc và khoan chéo để tăng hiệu quả khai thác dầu mỏ.
 • Thomas Barger (1909-1999): Là một nhà địa chất học và quản lý người Mỹ, người đã làm việc cho Aramco từ năm 1937 đến năm 1964. Ông là người đã phát hiện ra các trường dầu khí lớn như Ghawar, Abqaiq và Safaniya. Ông cũng là tổng giám đốc của Aramco từ năm 1959 đến năm 1964, trong thời kỳ chuyển giao quyền sở hữu từ các công ty Mỹ sang chính phủ Ả Rập Saudi.

Saudi Aramco 6

Hội đồng quản trị và Ban giám đốc

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của công ty, hội đồng quản trị của Saudi Aramco gồm 11 thành viên, bao gồm:

Tên Chức vụ Lý lịch
Yasir Al-Rumayyan Chủ tịch hội đồng quản trị Là tổng giám đốc của Quỹ Đầu tư Công của Ả Rập Saudi (PIF), quỹ đầu tư quốc gia của Vương quốc. Ông cũng là chủ tịch của Uber Technologies và Lucid Motors.
Amin H. Nasser Thành viên hội đồng quản trị, Tổng giám đốc điều hành Là tổng giám đốc điều hành của Saudi Aramco từ năm 2015. Ông có hơn 35 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, từ khai thác, sản xuất, chế biến đến bán hàng.
Mohammed M. Al Saggaf Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc điều hành Là phó tổng giám đốc điều hành của Saudi Aramco từ năm 2019. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về kỹ thuật, an toàn, môi trường và công nghệ.
Ahmed S. Al-Abedi Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc điều hành Là phó tổng giám đốc điều hành của Saudi Aramco từ năm 2020. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về kỹ thuật, hoạch định chiến lược và quản lý rủi ro.
Khalid H. Al-Dabbagh Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc tài chính và chiến lược Là phó tổng giám đốc tài chính và chiến lược của Saudi Aramco từ năm 2018. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về tài chính, kế toán, kiểm toán và niêm yết cổ phiếu.
Abdulaziz M. Al-Judaimi Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc hoạt động hạ nguồn Là phó tổng giám đốc hoạt động hạ nguồn của Saudi Aramco từ năm 2017. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về hoạt động hạ nguồn, bao gồm lọc dầu, hóa dầu, phân phối và bán lẻ.
Mohammed Y. Al Qahtani Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc hoạt động thượng nguồn Là phó tổng giám đốc hoạt động thượng nguồn của Saudi Aramco từ năm 2016. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về hoạt động thượng nguồn, bao gồm khám phá, khai thác, sản xuất và vận chuyển dầu mỏ và khí tự nhiên.
Ahmad A. Al-Sa’adi Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc kỹ thuật và dịch vụ Là phó tổng giám đốc kỹ thuật và dịch vụ của Saudi Aramco từ năm 2015. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về kỹ thuật, an toàn, môi trường và công nghệ.
Nabeel A. Al-Jama’ Thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc nhân sự và quan hệ công chúng Là phó tổng giám đốc nhân sự và quan hệ công chúng của Saudi Aramco từ năm 2018. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí, chuyên về nhân sự, đào tạo, phát triển và quan hệ công chúng.
Lynn Laverty Elsenhans Thành viên hội đồng quản trị, Đại diện bên ngoài Là cựu tổng giám đốc điều hành của công ty dầu khí Sunoco và công ty hóa chất Sunoco Chemicals. Bà cũng là cựu chủ tịch của công ty dầu khí Royal Dutch Shell tại Mỹ.
Peter L. Cella Thành viên hội đồng quản trị, Đại diện bên ngoài Là cựu tổng giám đốc điều hành của công ty hóa chất Chevron Phillips Chemical. Ông cũng có kinh nghiệm làm việc cho các công ty dầu khí khác như Chevron, Occidental Petroleum và Shell.
Andrew F. J. Gould Thành viên hội đồng quản trị, Đại diện bên ngoài Là cựu tổng giám đốc điều hành của công ty dịch vụ dầu khí Schlumberger. Ông cũng là cựu chủ tịch của công ty dầu khí BG Group và cựu thành viên hội đồng quản trị của công ty dầu khí Rio Tinto.
Douglas R. Oberhelman Thành viên hội đồng quản trị, Đại diện bên ngoài Là cựu tổng giám đốc điều hành và chủ tịch của công ty sản xuất máy móc Caterpillar. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị của các công ty khác như Exxon Mobil, Eli Lilly and Company và IBM.

Ban giám đốc của Saudi Aramco gồm 9 thành viên, bao gồm:

<tiền vệ (downstream)

Tên Chức vụ
Amin H. Nasser Tổng giám đốc điều hành
Mohammed M. Al Saggaf
Ahmed S. Al-Abedi Phó tổng giám đốc điều hành
Khalid H. Al-Dabbagh Phó tổng giám đốc tài chính và chiến lược
Abdulaziz M. Al-Judaimi Phó tổng giám đốc hoạt động hạ nguồn
Mohammed Y. Al Qahtani Phó tổng giám đốc hoạt động thượng nguồn
Ahmad A. Al-Sa’adi Phó tổng giám đốc kỹ thuật và dịch vụ
Nabeel A. Al-Jama’ Phó tổng giám đốc nhân sự và quan hệ công chúng
Mahmoud M. Abdulbaqi Phó tổng giám đốc khám phá
Ziad T. Al-Murshed Phó tổng giám đốc nghiên cứu và phát triển

Bạn có thể tìm hiểu thêm về lý lịch và trách nhiệm của các thành viên hội đồng quản trị và ban giám đốc của Saudi Aramco tại trang web chính thức của công ty nhé.

Doanh thu và sự tăng trưởng

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của công ty, doanh thu của Saudi Aramco năm 2020 là 229,9 tỷ USD, giảm 30,4% so với năm 2019 là 329,8 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của công ty năm 2020 là 49 tỷ USD, giảm 44,4% so với năm 2019 là 88,2 tỷ USD. Nguyên nhân chính của sự giảm doanh thu và lợi nhuận là do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đến nhu cầu và giá cả của các sản phẩm năng lượng và hóa chất trên toàn thế giới.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

Tuy nhiên, Saudi Aramco vẫn duy trì được vị thế là công ty dầu khí lớn nhất thế giới, với sản lượng dầu mỏ bình quân hàng ngày là 9,2 triệu thùng, chiếm khoảng 10% thị phần toàn cầu. Công ty cũng duy trì được mức trả cổ tức cao cho các cổ đông, với tổng số tiền trả cổ tức năm 2020 là 75 tỷ USD, tương đương với mức trả cổ tức năm 2019.

Saudi Aramco cũng có nhiều kế hoạch và chiến lược để tăng trưởng trong tương lai, bao gồm:

 • Tiếp tục khai thác và phát triển các nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên hiện có và mới tại Ả Rập Saudi và các quốc gia khác.
 • Mở rộng hoạt động hạ nguồn bằng cách xây dựng và mua lại các nhà máy lọc dầu, hóa dầu, phân bón, nhựa và kim loại tại các thị trường chiến lược.
 • Đa dạng hóa nguồn năng lượng bằng cách đầu tư vào các giải pháp năng lượng tái tạo, như điện mặt trời, điện gió, điện sinh học và điện nhiệt.
 • Tăng cường nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả, an toàn, bền vững và giảm thiểu tác động của hoạt động dầu khí đến môi trường và khí hậu.
 • Phát triển nguồn nhân lực và tài năng bằng cách đào tạo, hỗ trợ và thưởng cho các nhân viên có năng lực và đóng góp cho sự phát triển của công ty.
 • Tăng cường quan hệ với các bên liên quan, bao gồm chính phủ, khách hàng, nhà cung cấp, đối tác, cổ đông, cộng đồng và các tổ chức phi chính phủ.
Bạn sẽ hứng thú với  Tương lai sáng sủa cho kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính năm 2024

Đối thủ cạnh tranh

Saudi Aramco phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực dầu khí và hóa chất, từ các công ty dầu khí quốc gia đến các công ty dầu khí tư nhân. Dưới đây là một số đối thủ cạnh tranh tiêu biểu của Saudi Aramco:

Tên công ty Quốc gia Mô tả
National Iranian Oil Company (NIOC) Iran Là công ty dầu khí quốc gia của Iran, có trách nhiệm khai thác, sản xuất và bán dầu mỏ và khí tự nhiên của Iran. Công ty sở hữu các trường dầu khí lớn như Azadegan, South Pars và Yadavaran.
Exxon Mobil Corporation Mỹ Là công ty dầu khí tư nhân lớn nhất thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, sản xuất, chế biến và bán các sản phẩm năng lượng và hóa chất từ nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên. Công ty có hoạt động trên toàn thế giới, với các trường dầu khí như Permian Basin, Guyana và Papua New Guinea.
Petroleum Development Oman (PDO) Oman Là công ty dầu khí quốc gia của Oman, có trách nhiệm khai thác, sản xuất và bán dầu mỏ và khí tự nhiên của Oman. Công ty là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất tại Trung Đông, với các trường dầu khí như Yibal, Marmul và Qarn Alam.
Royal Dutch Shell plc Hà Lan/Vương quốc Anh Là một trong những công ty dầu khí tư nhân lớn nhất thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, sản xuất, chế biến và bán các sản phẩm năng lượng và hóa chất từ nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên. Công ty có hoạt động trên toàn thế giới, với các trường dầu khí như Brazil, Nigeria và Nga.
Kuwait Petroleum Corporation (KPC) Kuwait Là công ty dầu khí quốc gia của Kuwait, có trách nhiệm quản lý các hoạt động liên quan đến dầu mỏ và khí tự nhiên của Kuwait. Công ty có các công ty con liên kết hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, sản xuất, lọc dầu, hóa dầu, phân phối và bán lẻ. Công ty sở hữu các trường dầu khí như Burgan, Ratqa và Abdali.

Các sản phẩm và dịch vụ nổi bật

Saudi Aramco cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ nổi bật trong lĩnh vực năng lượng và hóa chất, bao gồm:

 • Dầu thô: Là sản phẩm chính của công ty, được sản xuất từ các trường dầu khí trên đất liền và ngoài khơi tại Ả Rập Saudi và một số quốc gia khác. Công ty có nhiều loại dầu thô khác nhau, như Arab Light, Arab Medium, Arab Heavy và Arab Extra Light.
 • Khí tự nhiên: Là sản phẩm quan trọng của công ty, được sản xuất từ các trường dầu khí trên đất liền và ngoài khơi tại Ả Rập Saudi và một số quốc gia khác. Công ty có nhiều loại khí tự nhiên khác nhau, như khí khô, khí ướt, khí đốt và khí hóa lỏng.
 • LPG: Là viết tắt của Liquefied Petroleum Gas (khí dầu mỏ hóa lỏng), là một loại nhiên liệu được sản xuất từ quá trình xử lý khí tự nhiên hoặc lọc dầu. Công ty cung cấp các loại LPG như propan, butan và etan.
 • Dầu diesel: Là một loại nhiên liệu được sản xuất từ quá trình lọc dầu thô. Công ty cung cấp các loại dầu diesel như diesel xanh (low sulfur diesel) và diesel đỏ (high sulfur diesel).
 • Xăng: Là một loại nhiên liệu được sản xuất từ quá trình lọc dầu thô. Công ty cung cấp các loại xăng như xăng không chì (unleaded gasoline) và xăng có chì (leaded gasoline).
 • Dầu nặng: Là một loại sản phẩm được sản xuất từ quá trình lọc dầu thô. Công ty cung cấp các loại dầu nặng như dầu FO (fuel oil), dầu bitum (bitumen) và dầu nhờn (lubricant oil).
 • Hóa chất: Là một loại sản phẩm được sản xuất từ quá trình hóa dầu hoặc hóa chất của dầu mỏ và khí tự nhiên. Công ty cung cấp các loại hóa chất như olefin, polyolefin, aromat, polyme và glycol.
 • Năng lượng tái tạo: Là một loại sản phẩm được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, điện sinh học và điện nhiệt. Công ty đang nghiên cứu và phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo để đa dạng hóa nguồn năng lượng của mình.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

Các thách thức và cơ hội trong tương lai

Saudi Aramco đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trong tương lai, bao gồm:

 • Thách thức: Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự sụt giảm nhu cầu và giá cả của các sản phẩm năng lượng và hóa chất trên toàn thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu và lợi nhuận của công ty. Công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác trong lĩnh vực dầu khí và hóa chất, cũng như sự can thiệp của các chính sách và quy định về môi trường và khí hậu.
 • Cơ hội: Công ty có thể tận dụng các cơ hội để tăng trưởng trong tương lai, bằng cách tập trung vào việc nâng cao hiệu quả, an toàn, bền vững và giảm thiểu tác động của hoạt động dầu khí đến môi trường và khí hậu. Công ty cũng có thể mở rộng hoạt động hạ nguồn bằng cách xây dựng và mua lại các nhà máy lọc dầu, hóa dầu, phân bón, nhựa và kim loại tại các thị trường chiến lược. Công ty cũng có thể đa dạng hóa nguồn năng lượng bằng cách đầu tư vào các giải pháp năng lượng tái tạo, như điện mặt trời, điện gió, điện sinh học và điện nhiệt.

Hoạt động cộng đồng

Saudi Aramco không chỉ là một công ty kinh doanh, mà còn là một công ty có trách nhiệm xã hội. Công ty đã thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng để góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Ả Rập Saudi và các quốc gia khác. Dưới đây là một số hoạt động cộng đồng tiêu biểu của công ty:

 • Hỗ trợ phòng chống và ứng phó với đại dịch COVID-19: Công ty đã cung cấp nhiều sự hỗ trợ cho các cơ quan y tế, chính phủ và cộng đồng trong việc phòng chống và ứng phó với đại dịch COVID-19, bao gồm việc cung cấp các thiết bị y tế, các sản phẩm năng lượng, các khoản tiền mặt và các chương trình giáo dục.
 • Phát triển giáo dục: Công ty đã đầu tư vào việc phát triển giáo dục cho các sinh viên và giáo viên trong và ngoài Ả Rập Saudi, bao gồm việc cấp học bổng, tài trợ các chương trình đào tạo, xây dựng các trường học và trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ các cuộc thi khoa học và kỹ thuật.
 • Bảo tồn môi trường: Công ty đã thực hiện nhiều hoạt động bảo tồn môi trường, bao gồm việc giảm thiểu khí thải nhà kính, tiết kiệm nước, tái chế chất thải, bảo vệ đa dạng sinh học, phục hồi rừng ngập mặn và san hô.
 • Thúc đẩy văn hóa: Công ty đã tham gia vào việc thúc đẩy văn hóa của Ả Rập Saudi và các quốc gia khác, bao gồm việc tài trợ cho các sự kiện nghệ thuật, âm nhạc, thể thao và du lịch.
 • Đóng góp cho sự an ninh và ổn định khu vực: Công ty đã hợp tác với các tổ chức quốc tế và khu vực để duy trì sự an ninh và ổn định của nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu. Công ty cũng đã chịu đựng và khắc phục các cuộc tấn công khủng bố và quân sự nhằm vào các cơ sở dầu khí của mình.

Saudi Aramco: Sức Mạnh Năng Lượng và Điều Hành Tương Lai

Tổng kết về Saudi Aramco

Saudi Aramco là công ty dầu khí lớn nhất thế giới, có lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, có tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng, có doanh thu và sự tăng trưởng ấn tượng, có nhiều sản phẩm và dịch vụ nổi bật, có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực dầu khí và hóa chất, và có nhiều hoạt động cộng đồng có ý nghĩa. Công ty cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trong tương lai, trong bối cảnh thế giới đang chuyển đổi sang năng lượng sạch và bền vững. Công ty cần tiếp tục nâng cao năng lực, đổi mới và trách nhiệm của mình để duy trì vị thế là nhà tiên phong toàn cầu trong việc cung cấp năng lượng cho cuộc sống tiến bộ.
Đây là bài viết mà daily247.vn chuẩn bị cho bạn về chủ đề Saudi Aramco. Tôi hy vọng bạn thấy nó hữu ích và thú vị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, góp ý hoặc yêu cầu nào, xin vui lòng cho tôi biết. Tôi luôn sẵn sàng trò chuyện với bạn về bất kỳ chủ đề nào bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của tôi. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Kỳ vọng sức mua cuối năm khởi sắc, ngân hàng tăng cường hỗ trợ vốn

Mở rộng nguồn vốn để thúc đẩy sự phát triển

Mục LụcGiới thiệu về Công ty Saudi AramcoLịch sử hình thànhTầm nhìn và sứ mệnh của Saudi AramcoCác cột mốc phát triển quan trọngPhạm vi hoạt độngHệ sinh thái các công ty con liên kếtNhững người sáng lập và

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcGiới thiệu về Công ty Saudi AramcoLịch sử hình thànhTầm nhìn và sứ mệnh của Saudi AramcoCác cột mốc phát triển quan trọngPhạm vi hoạt độngHệ sinh thái các công ty con liên kếtNhững người sáng lập và

Scroll to Top