Thảo luận nghịch lý giải ngân vốn đầu tư công tránh áp lực

Nhiều nghịch lý trong giải ngân vốn đầu tư công, tránh áp lực giải ngân bằng mọi giá

Bàn luận trong cuộc họp về đánh giá giữa kỳ về kế hoạch đầu tư công trung hạn cho giai đoạn 2021-2025, kế hoạch tài chính quốc gia và nợ công quốc gia cho giai đoạn 2021-2025, cũng như việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023 và kế hoạch phân bổ ngân sách cho năm 2024, đã nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp để vượt qua các trở ngại trong quá trình chuẩn bị và thực hiện các dự án hạ tầng để tăng cường việc chi trả vốn đầu tư công.

Đại biểu Triệu Quang Huy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn
Đại biểu Triệu Quang Huy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn nêu rõ công tác chuẩn bị đầu tư, giao kế hoạch đầu tư hàng năm còn chậm và thiếu chủ động, dẫn tới tình trạng vốn chờ dự án.

Trong tuyên bố của mình, Đại biểu Triệu Quang Huy từ Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh rằng công tác chuẩn bị cho việc đầu tư vẫn còn yếu kém, dẫn đến tình trạng tồn đọng vốn cho các dự án. Mặc dù tỷ lệ chi trả vốn đầu tư công trong 9 tháng đầu năm 2023 đã cải thiện so với các năm trước, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, cần tiếp tục giải quyết và xử lý các rào cản trong việc chi trả vốn đầu tư công, như đã đề cập trong báo cáo của Chính phủ.

Đại biểu Triệu Quang Huy chỉ ra những trở ngại cụ thể liên quan đến Luật Đầu tư công và một số luật liên quan khác. Ông cũng đề xuất Chính phủ giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyển đổi sử dụng đất đai, tổng hợp và phê duyệt kế hoạch đầu tư, và hướng dẫn thực hiện bởi các bộ, ngành trung ương. Ông đã đặc biệt nhấn mạnh các khó khăn mà địa phương đang gặp phải trong việc xem xét và thực hiện các thủ tục đầu tư cho các dự án ODA do thiếu các quy định cụ thể trong Luật Đầu tư công và các tài liệu hiện có.

Đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc
Đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc

Về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn cho giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch tài chính quốc gia, Đại biểu Trần Văn Tiến từ Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc đã đánh giá cao những nỗ lực của các bộ và địa phương trong việc thực hiện kế hoạch trong bối cảnh thách thức của tình hình kinh tế toàn cầu và nội địa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh một số hạn chế như quy trình lập kế hoạch không thích hợp với thực tế, cần nhiều điều chỉnh, và việc phân bổ nguồn kinh phí chưa thực hiện đầy đủ, ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án quan trọng. Ông đề xuất Chính phủ, các bộ và địa phương phải nỗ lực cụ thể hơn để đảm bảo việc chi trả vốn đầu tư.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 31/10/2023 Giảm nhẹ nhưng vẫn gần mốc 2.000 USD
Đại biểu Lê Hữu Trí từ Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa
Đại biểu Lê Hữu Trí từ Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa

Đại biểu Lê Hữu Trí từ Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa cũng nhấn mạnh sự cần thiết để giải quyết những rào cản trong đầu tư công. Ông kêu gọi xác định nguyên nhân và hạn chế để tăng cường việc chi trả vốn đầu tư công, đặc biệt là cho việc xây dựng các dự án quốc gia quan trọng. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng vốn đầu tư công được sử dụng cho mục đích dự kiến và không dẫn đến lạm dụng.

Về tổng quát, các cuộc thảo luận đã nhấn mạnh sự cần thiết của những nỗ lực mạnh mẽ để giải quyết những rào cản trong việc chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư công. Đã nhấn mạnh rằng đầu tư công cần được thực hiện một cách hiệu quả và phù hợp với các mục tiêu đã đặt ra, tập trung vào các dự án hạ tầng chiến lược. Việc sử dụng đối tác công tư (PPP) và thu hút đầu tư từ tư nhân cũng cần được cải thiện. Cuộc thảo luận cũng kêu gọi kiểm soát chặt chẽ và kỷ luật hơn trong việc đầu tư công để đảm bảo tính hiệu quả của nó.Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://vneconomy.vn/nhieu-nghich-ly-trong-giai-ngan-von-dau-tu-cong-tranh-ap-luc-giai-ngan-bang-moi-gia.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top