Thẻ vàng IUU ngành Thủy sản Việt Nam liệu có đi đến khả năng kết luận sớm

Sớm đi đến kết luận về khả năng gỡ thẻ vàng IUU cho thủy sản Việt Nam

Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 2.11, Phó chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis cho biết, EC đánh giá Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong việc xây dựng cơ sở pháp lý để ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU). Tuy nhiên, vấn đề hiện tại đang nằm ở việc thực thi những quy định pháp lý này.

Thẻ vàng IUU ngành Thủy sản Việt Nam
Thẻ vàng IUU ngành Thủy sản Việt Nam

Theo ông Dombrovskis, vào tháng 10 năm nay, đoàn thanh tra của Liên minh châu Âu (EU) đã đến Việt Nam để điều tra vấn đề chống khai thác IUU, và kết quả là đã xác định những vấn đề còn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, EC cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này. Ông cũng cho biết rằng trong vài tháng tới, EU sẽ tiếp tục gửi đoàn thanh tra mới đến Việt Nam để tiến hành điều tra và sẽ sớm đưa ra kết luận về khả năng gỡ bỏ thẻ vàng IUU cho ngành thủy sản Việt Nam.

Khi được hỏi về việc luật chống phá rừng của châu Âu có ảnh hưởng đến hàng hóa nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam, ông Dombrovskis đã đề cập đến Thỏa thuận Xanh châu Âu và cho biết mọi ngành đều cần đóng góp vào việc chuyển đổi xanh và thương mại bền vững. Ông cũng nói rằng các thỏa thuận của EU với các đối tác nước ngoài đều có chương về phát triển bền vững, và quy định mới về chống phá rừng cũng nhằm giải quyết vấn đề tương tự, đảm bảo rằng các sản phẩm nhập khẩu EU không gây hậu quả cho tài nguyên của các quốc gia khác.

Theo ông Dombrovskis, Việt Nam đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và đúng hướng với EU về vấn đề này. Việt Nam là quốc gia đối tác thương mại lớn của EU, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, và EU muốn thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế xanh.

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), ông Dombrovskis đánh giá đây là một hiệp định tốt để thúc đẩy thương mại hai chiều và giúp Việt Nam thu hút đầu tư từ bên ngoài. Ông cho biết Việt Nam đã hưởng lợi khi xuất khẩu sang châu Âu, và hiện hàng hóa Việt Nam đã có sự hiện diện đáng kể ở châu Âu so với các đối tác trong khu vực. Ông cũng khẳng định rằng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để mở cửa thị trường và thúc đẩy thương mại lẫn nhau.

Bạn sẽ hứng thú với  Tesla, Inc - Tổ chức thay đổi nên công nghiệp xe hơi tương lai

Hợp tác giữa Việt Nam và EU đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 3 năm qua, sau khi EVFTA có hiệu lực. Năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt kỷ lục 64 tỷ euro, và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khu vực Đông Nam Á. Ông Dombrovskis cũng cho biết rằng trong cuộc họp với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Công thương, ông đã thảo luận về EVFTA và cách thúc đẩy hiệp định này để mang lại lợi ích chung cho cả hai bên.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/som-di-den-ket-luan-ve-kha-nang-go-the-vang-iuu-cho-thuy-san-viet-nam-185231103003431914.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top