Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường và cách giải quyết tối ưu nhất

Thực tế, chưa chắc sau khi tốt nghiệp, tất cả sinh viên đều có việc làm phù hợp với ngành học. Bên cạnh những trường hợp làm trái ngành, còn rất nhiều sinh viên đang chịu cảnh thất nghiệp. Vậy có biện pháp nào để khắc phục tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường không? Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé.

Thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay

Thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường
Thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Hiện nay, cả nước ta có khoảng hơn 2,2 triệu sinh viên trong tổng số dân 95 triệu dân cả nước, cao hơn hẳn các quốc gia phát triển hơn. Con số đó đã phản ánh mạnh mẽ thực trạng đào tạo ồ ạt xuất hiện ở nước ta. Thực tế, học sinh luôn đổ xô vào trường đại học chỉ để lấy danh, lấy tấm bằng làm vui lòng bố mẹ mà không quan tâm đến đam mê cũng như các yếu tố tương lai.

Nguyên nhân khiến số lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường tăng cao

Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, cụ thể:

Công tác hướng nghiệp học sinh chưa đảm bảo

Công tác hướng nghiệp học sinh chưa đảm bảo
Công tác hướng nghiệp học sinh chưa đảm bảo

Ở nước Việt Nam, việc lựa chọn ngành nghề phụ thuộc hầu hết vào các bậc phụ huynh hoặc xu hướng đổ xô vào nghề nghiệp “hot”, cơ hội tiếp xúc và hiểu biết về các công việc trong xã hội với các bạn hầu hết là trở về con số không.

Quá coi trọng chuyện lương bổng ban đầu khi đi làm

Khi thực hiện khảo sát thực tế về những tiêu chí cơ bản, quan trọng trong việc lựa chọn việc làm ở những sinh viên đại học mới ra trường, kết quả cho ra rằng tỉ lệ phần lớn các bạn sinh viên đều đặt nặng về yếu tố lương lộc, đãi ngộ.

Bạn sẽ hứng thú với  Quy hoạch không gian ngầm TP Hồ Chí Minh đối diện với nhiều thách thức

Giải pháp hạn chế sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Để giảm thiểu tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường và để bản thân không gặp tình trạng tương tự, bạn có thể áp dụng các giải pháp dưới đây.

Tham gia các câu lạc bộ rèn kĩ năng sống

Mô hình của đa số các câu lạc bộ trong các trường đại học thường rất phổ biến và phát triển trên thế giới. Nhưng nó còn khá xa lạ đối với sinh viên ở Việt Nam. Từ việc tham gia các câu lạc bộ này các bạn sinh viên có thể rèn luyện và trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng mềm hữu dụng cho công việc mình chọn sau này.

Phát triển tư duy cá nhân ngày một toàn diện

Phát triển tư duy cá nhân ngày một toàn diện
Phát triển tư duy cá nhân ngày một toàn diện

Đừng chỉ gói gọn kiến thức của mình ở phạm vi bên trong sách vở. Doanh nghiệp muốn thấy được bạn tư duy và giải quyết vấn đề đó ra sao. Từ đó có thể tự mình tạo dựng cho bản thân khả năng tư duy nhanh chóng trong mọi vấn đề gặp phải.

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như giải pháp hạn chế tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. Hy vọng rằng bài viết của daily247 sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top