Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam 2023: Những điểm nhấn và ý nghĩa

Từ ngày 10 đến 11-9-2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức vào đầu năm nay, cũng như là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển sâu rộng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng có nhiều thách thức và cơ hội trong khu vực và quốc tế. Vậy chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden có những điểm nhấn và ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Những điểm nhấn trong chuyến thăm Việt Nam từ Tổng thống Mỹ

Trong hai ngày ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc gặp gỡ và trao đổi với các nhà lãnh đạo Việt Nam, bao gồm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện trong 10 năm qua, đồng thời khẳng định cam kết tiếp tục duy trì và nâng cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

Hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó có Bản tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên mức \”Đối tác chiến lược toàn diện\”. Đây là một bước tiến mới trong quan hệ song phương, nhằm phản ánh sự phù hợp cao về các lợi ích chiến lược, sự tin cậy và sự kết nối ngày càng sâu sắc giữa hai nước. Theo Bản tuyên bố chung, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như an ninh – quốc phòng, kinh tế – thương mại, y tế – khoa học, giáo dục – văn hóa, an ninh năng lượng và biển, ứng phó biến đổi khí hậu và khủng hoảng toàn cầu.

Bạn sẽ hứng thú với  Kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ trong quý III vượt xa dự đoán

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký kết một số biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác quốc phòng, hỗ trợ chống COVID-19, hỗ trợ phát triển kinh tế, hợp tác năng lượng và môi trường, hợp tác giáo dục và đào tạo. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã công bố một gói viện trợ trị giá 500 triệu USD cho Việt Nam trong 5 năm tới, nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế, nâng cao năng lực chống dịch và thúc đẩy phát triển bền vững.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có những hoạt động giao lưu với người dân và giới trẻ Việt Nam. Ông đã tham quan Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm, nơi ông được chào đón nồng nhiệt bởi đông đảo người dân Hà Nội. Ông cũng đã thưởng thức món phở – một món ăn truyền thống của Việt Nam – tại một quán ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Ông cũng đã có buổi giao lưu trực tuyến với các sinh viên và giảng viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi ông đã chia sẻ quan điểm về quan hệ Việt – Mỹ, vai trò của giới trẻ trong xây dựng tương lai và những thách thức toàn cầu hiện nay.

Những ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam không chỉ là một sự kiện ngoại giao quan trọng, mà còn là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Chuyến thăm cho thấy sự quan tâm và tôn trọng của Mỹ đối với Việt Nam, cũng như sự tin tưởng và hợp tác của Việt Nam đối với Mỹ. Chuyến thăm cũng khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ, cũng như trong khu vực và quốc tế.

TT Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

Chuyến thăm cũng là một cơ hội để hai bên xác định lại các lợi ích chiến lược chung, cũng như các mục tiêu và hướng hợp tác trong tương lai. Hai bên đã nhất trí về việc duy trì và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện theo hướng sâu rộng, hiệu quả và bền vững, góp phần vào sự ổn định, hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực và thế giới. Hai bên cũng đã thể hiện sự đồng thuận và hỗ trợ nhau trong các vấn đề quan trọng như duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng ASEAN mạnh mẽ và liên kết, thúc đẩy khuôn khổ Hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Bạn sẽ hứng thú với  Việt Nam dự Hội chợ Quốc tế La Habana lần thứ 39 tăng cường quan hệ quốc tế

Chuyến thăm cũng là một dịp để hai bên ghi nhận và tôn vinh những thành tựu và đóng góp của hai nước trong việc xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác, cũng như trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại như hậu quả của chiến tranh, mất tích, di dân, nhân quyền… Hai bên đã thể hiện sự tôn trọng lịch sử, văn hóa và truyền thống của nhau, cũng như sự tôn trọng quyền tự chủ và chủ quyền của nhau. Hai bên cũng đã thúc đẩy sự giao lưu và hiểu biết giữa người dân, đặc biệt là giới trẻ, nhằm tạo nên một nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Kết luận về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Mỹ

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước, cũng như đối với khu vực và quốc tế. Chuyến thăm đã mở ra một trang mới trong quan hệ Việt – Mỹ, với việc nâng cấp lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Chuyến thăm cũng đã khẳng định sự đồng lòng và hợp tác giữa hai nước trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu hiện nay, cũng như trong việc bảo vệ và thúc đẩy các giá trị chung như hòa bình, an ninh, phát triển, dân chủ và nhân quyền. Chuyến thăm cũng đã góp phần vào việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định, phồn vinh và hợp tác. Chúng ta có thể hy vọng rằng, dựa trên những kết quả tích cực của chuyến thăm này, quan hệ Việt – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển theo hướng sâu rộng, hiệu quả và bền vững, góp phần vào sự ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top