Tỷ giá USD hôm nay 29/10 Trong nước và thế giới ngược hướng

Tỷ giá USD hôm nay 29/10/2023 trên thị trường trong nước và thế giới có những biến động khác nhau. Trong khi đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế do dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan, thì đồng Việt Nam lại giảm giá so với USD trên thị trường nội địa do áp lực cung tiền mặt.

Tỷ giá USD hôm nay 28/10/2023

Đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế

Theo dữ liệu từ Đời Sống Pháp Luật, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,02%, xuống mức 106,58 vào phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, đồng USD vẫn duy trì được đà tăng giá vào cuối tuần khi dữ liệu mới củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đứng vững.

Dữ liệu hôm 27/10 cho thấy, Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 9, báo hiệu quý IV khởi sắc, trong khi lạm phát hằng tháng tăng cao. Bipan Rai, người đứng đầu chiến lược ngoại hối Bắc Mỹ tại CIBC Capital Markets lưu ý: “Sau mức tăng lớn trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, đồng USD đã phải vật lộn để tiếp tục tăng mặc dù dữ liệu kinh tế Mỹ tương đối lạc quan. Bên cạnh đó, thị trường dường như đang ổn định trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vào tuần tới.”

Các nhà giao dịch đặt cược rằng, lạm phát hạ nhiệt có thể sẽ khiến Fed tạm dừng tăng lãi suất trong những tháng tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng khả quan, cơ hội tăng lãi suất vào cuối năm nay vẫn có thể xảy ra. Dữ liệu hôm 26/10 cho thấy, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm qua, do mức lương cao hơn trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt đã giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong khi đó, các đồng tiền khác so với USD có những biến động không đồng nhất. Đồng Euro tăng 0,12%, đạt mức 1,0573 USD vào phiên giao dịch vừa qua. Dữ liệu đầu tuần này cho thấy, hoạt động kinh doanh tại khu vực đồng Euro đã có bước chuyển biến bất ngờ và tồi tệ hơn trong tháng này. Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm 26/10 đã quyết định giữ nguyên lãi suất như dự kiến, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp lần đầu tiên trong lịch sử.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá vàng hôm nay 19/10/2023: Tăng vọt do căng thẳng Trung Đông

Đồng Yên giảm 0,6%, xuống mức 149,515/USD. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki chia sẻ với các phóng viên hôm 27/10 rằng, Nhật Bản sẽ tiếp tục phản ứng với thị trường tiền tệ “với tinh thần khẩn trương và quyết liệt”.

Tỷ giá USD trong nước tăng mạnh

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ngày 29/10 tăng 12 đồng, lên mức 24.107 đồng/USD. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu tháng 10. Theo quy định, các ngân hàng thương mại được phép giao dịch USD trong biên độ dao động +/-3% so với tỷ giá trung tâm, tức từ 23.400 – 25.262 đồng/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD cũng được điều chỉnh tăng theo chiều hướng của tỷ giá trung tâm. Cụ thể, Vietcombank niêm yết mức mua vào là 24.360 và mức bán ra là 24.730, tăng 30 đồng so với phiên giao dịch hôm qua. Tương tự, BIDV cũng tăng mức mua vào và bán ra lên 24.420 và 24.720, cao hơn 20 đồng so với phiên trước. Vietinbank cũng điều chỉnh tăng tỷ giá USD lên 24.325 và 24.785, cao hơn 15 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD cũng có xu hướng tăng nhẹ. Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, chiều ngày 29/10, tỷ giá USD được niêm yết tại các điểm giao dịch quanh mức 24.800 – 24.900 đồng/USD, cao hơn khoảng 50 – 100 đồng so với phiên giao dịch hôm qua.

Nhận xét và dự báo

Tỷ giá USD trong nước và trên thế giới có những biến động ngược chiều nhau là do nhiều yếu tố khác nhau. Theo các chuyên gia kinh tế, tỷ giá USD trong nước được ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhu cầu thanh toán, mua bán ngoại tệ của các doanh nghiệp, ngân hàng, cũng như sự can thiệp của NHNN. Tỷ giá USD trên thế giới được ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị, thương mại và dịch bệnh của Mỹ và các nước khác. Các sự kiện quan trọng như cuộc họp chính sách của Fed và BOJ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11, cũng như tiến trình đàm phán Brexit đều có thể gây ra những biến động lớn cho tỷ giá USD trong thời gian tới.

Bạn sẽ hứng thú với  Giá dầu hôm nay 11/10/2023: Tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông và chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng từ 24.000 – 24.500 đồng/USD trong năm 2023. WB cho rằng, NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt về tỷ giá để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo rằng, Việt Nam có thể phải đối mặt với những áp lực tăng tỷ giá do sự gia tăng của dòng vốn đầu tư nước ngoài và lạm phát cao hơn so với các nước láng giềng.

Trên thế giới, theo dự báo của Bloomberg, chỉ số DXY sẽ tiếp tục giảm trong quý IV/2023 và quý I/2024, xuống mức 105,5 và 104,8 điểm. Bloomberg cho rằng, USD sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng do sự phục hồi kém ổn định của nền kinh tế Mỹ, sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 mới, cũng như những bất ổn chính trị và thương mại. Bloomberg dự báo rằng, EUR/USD sẽ tăng lên mức 1,08 và 1,09 trong hai quý tới. GBP/USD sẽ dao động trong khoảng từ 1,28 – 1,32. JPY/USD sẽ giảm xuống mức 148 – 147.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi thông tin về tỷ giá đô hôm này của team kinh tế 247. Cùng xem các bài viết khác trong chuyên mục giá cả thị trường nhé.

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

giá bitcoin được kỳ vọng cao

Xem xét khả năng vượt mốc 40.000 USD của Bitcoin

Mục LụcĐồng USD tăng giá trên thị trường quốc tếTỷ giá USD trong nước tăng mạnhNhận xét và dự báoĐã tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin liệu có vượt được mốc 40.000 USD? Cơ hội bitcoin vượt

Giá USD và nhiều ngoại tệ tiếp tục giảm

 Giá USD ngày 12/11: Lao dốc liên tục

Mục LụcĐồng USD tăng giá trên thị trường quốc tếTỷ giá USD trong nước tăng mạnhNhận xét và dự báoĐô Mỹ cùng nhiều ngoại tệ liên tục giảm Ngày 12/11, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp

Scroll to Top