Việt Nam nhận được đánh giá cao từ IAEA về sự đóng góp tích cực và trách nhiệm trong công việc

Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của IAEA

Trọng tâm cuộc họp là đánh giá những thành tựu đáng kể mà IAEA đã đạt được trong năm vừa qua, cũng như sự hợp tác hiệu quả của Việt Nam với tổ chức này. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã biểu đạt lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của IAEA và các thành viên Hội đồng Thống đốc, đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của việc IAEA đứng đầu trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân cho các quốc gia.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu

Việt Nam đang phát triển Hệ thống quản lý thông tin Việt Nam (VIMS) nhằm đơn giản hoá quy trình thanh sát hạt nhân và xây dựng báo cáo. Đại sứ cũng đánh giá cao các chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA, như ứng dụng hạt nhân trong giải quyết dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật (ZODIAC), xử lý rác thải nhựa đại dương (NUTEC Plastic) và chẩn đoán và điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị (Rays of Hope). IAEA đã giúp Việt Nam triển khai các dự án nghiên cứu và ứng dụng hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và an toàn hạt nhân.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã đưa ra nhận định về những thách thức và tác động tiềm tàng của việc phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, như lò phản ứng hạt nhân module nhỏ (SMRs) và nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPPs). Việt Nam ủng hộ cách tiếp cận thận trọng và từng bước đối với việc nghiên cứu, phát triển và vận hành nhà máy điện hạt nhân nổi, thông qua tham vấn chặt chẽ với các quốc gia liên quan.

Cuối cùng, Đại sứ đã tái khẳng định ủng hộ của Việt Nam đối với IAEA và sự công tác của tổ chức này trong việc thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân vì mục tiêu hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Bạn sẽ hứng thú với  Trương Mỹ Lan cùng 85 bị can trong đại án Vạn Thịnh Phát

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục

Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-dong-gop-tich-cuc-trach-nhiem-vao-cong-viec-cua-iaea-20231110060428923.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top