Việt Nam vươn lên trở thành nguồn cung gạo hàng đầu thế giới

Việt Nam là nguồn cung gạo số 1 thế giới

Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là nguồn cung gạo số 1 trên thế giới, với xuất khẩu gạo lên đến 7,1 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2023. Dự kiến trong cả năm 2023, con số này có thể đạt tới 8 triệu tấn, mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu.

Thái Lan, nguồn cung gạo lớn thứ 2 thế giới, cũng đã xuất khẩu 6,88 triệu tấn gạo đến hết tháng 10. Dự kiến trong 2 tháng cuối năm, con số này có thể tăng lên đến 8,5 triệu tấn do lượng gạo mới thu hoạch còn nhiều.

An ninh lương thực là mối lo lớn của nhiều quốc gia
An ninh lương thực là mối lo lớn của nhiều quốc gia

Tuy nhiên, giá gạo thế giới đang tăng, khiến giá gạo nội địa ở cả các nước xuất khẩu lớn như Việt Nam và Thái Lan cũng tăng. Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch hỗ trợ vốn và lãi suất để người dân và doanh nghiệp tạm trữ lúa gạo sau khi thu hoạch để ổn định thị trường.

Ngoài ra, Pakistan cũng đã áp đặt giá sàn các mặt hàng gạo xuất khẩu nhằm hạn chế xuất khẩu và bảo đảm giá thu mua lúa trong dân. Với tư cách là quốc gia dẫn đầu trong việc xuất khẩu gạo trên toàn thế giới, Ấn Độ hiện đang thực hiện hạn chế xuất khẩu gạo đối với mọi loại. Chính phủ của Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch tiếp tục chương trình trợ cấp gạo cho 800 triệu người dân có thu nhập thấp, nhằm bảo vệ họ khỏi sự tăng giá đột ngột của lương thực và mối đe dọa từ tình trạng khô han EL Nino.

Indonesia, một quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực và đối mặt với thiếu nguồn cung cấp nội địa, đã tăng cường việc nhập khẩu gạo từ cuối năm 2022 và dự kiến sẽ tiếp tục nhập khẩu hơn 2 triệu tấn trong năm 2024 để đảm bảo an ninh lương thực. Chính phủ Indonesia cũng vừa thông báo rằng họ sẽ gia hạn chương trình phân phát gạo hàng tháng cho đến tháng 6 năm 2024, thay vì kết thúc vào tháng 12 năm 2023. Chương trình này nhằm cung cấp gạo miễn phí cho 21,3 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bạn sẽ hứng thú với  Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam 2023: Những điểm nhấn và ý nghĩa

Theo Cơ quan Thống kê Philippines (PSA), giá bán buôn gạo trung bình trong tháng 9 đã tăng lên mức 43,05 peso/kg, tăng 23,2% so với mức 34,93 peso/kg cùng thời điểm năm trước.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung gạo đã khiến một số khách hàng truyền thống của Việt Nam, như Hàn Quốc, tìm kiếm nguồn cung gạo mới từ thị trường Mỹ, với số lượng đặt hàng lên đến gần 140.000 tấn.

Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục kinh tế 247 của daily247.vn nhé
Nguồn: https://thanhnien.vn/viet-nam-la-nguon-cung-gao-so-1-the-gioi-18523110814241344.htm

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Được xem nhiều

Tiện ích tài chính

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất

Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top