Vụ án Nguyễn Phương Hằng mới nhất: Từ “làm mưa, làm gió” trên mạng đến những giọt nước mắt tại tòa

Bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm đã bị TAND TP.HCM tuyên án vào ngày 21/9 về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là kết thúc cho một vụ án gây xôn xao dư luận trong nhiều tháng qua, khi bà Hằng liên tục thực hiện các buổi livestream trên mạng xã hội để nói về nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều người nổi tiếng.

Quá trình điều tra và xét xử vụ án Nguyễn Phương Hằng

Theo cáo trạng vụ án, từ tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua mạng internet tại TP Hồ Chí Minh để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

vụ án nguyễn phương hằng - xét xử tại toà

Ngoài ra, bà Hằng còn có những phát ngôn không có căn cứ, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân; nội dung thuộc bí mật cá nhân, bí mật của gia đình và đời sống riêng tư theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật Báo chí, Luật Xuất bản và các quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Đặc biệt, trong các buổi livestream của bà Hằng có sự tham gia của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Khoa Luật Thương mại của Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh) và luật sư Nguyễn Đình Kim. Hai người này cũng bị khởi tố vì có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân 4.

Bạn sẽ hứng thú với  Hướng nội là gì? tính cách và cách tận dụng cho thành công

vụ án nguyễn phương hằng mới nhất

Ngày 24/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm. Ngày 30/1/2023, cơ quan này đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố.

Ngày 28/4/2023, TAND TP HCM đã thụ lý vụ án Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 .

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đã diễn ra trong hai ngày 21 và 22/9/2023. Phiên tòa thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận khi bị cáo Nguyễn Phương Hằng và nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan là người nổi tiếng, nghệ sĩ .

Bản án của Tòa cho vụ án Nguyễn Phương Hằng mới nhất

Sau khi xem xét các chứng cứ, lời khai của các bị cáo và người có quyền lợi liên quan, Tòa án đã tuyên án như sau:

  • Bị cáo Nguyễn Phương Hằng: 3 năm tù.
  • Bị cáo Đặng Anh Quân: 2 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi: 1 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Lê Thị Thu Hà: 1 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Huỳnh Công Tân: 1 năm 6 tháng tù.

Tòa án cho rằng các bị cáo đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để phát ngôn trên mạng xã hội với mục đích xúc phạm, vu khống, làm mất uy tín của các cá nhân; gây hoang mang dư luận; làm tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hành vi này vi phạm pháp luật và xứng đáng bị trừng trị.

vụ án Nguyễn Phương Hằng

Tòa án cũng yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại về tinh thần cho các người có quyền lợi liên quan. Cụ thể, bà Đinh Thị Lan và bà Đặng Thị Hàn Ni yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần bằng 10 tháng lương cơ sở nên HĐXX tuyên bị cáo Hằng cùng đồng phạm phải có trách nhiệm bồi thường cho các cá nhân này mỗi người 18 triệu đồng

Rate this post
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem

Tiện ích thể thao

Cho thuê banner 300 x 300

Xem nhiều

Cho thuê banner 300 x 300
Nhận tin mới nhất
Đăng ký nhận theo dõi

Chúng tôi sẽ không spam hoặc gửi cho bạn bất cứ thông tin rác nào

Xem thêm

Cùng chủ đề

Scroll to Top